Phụ Nữ Sức Khỏe

Mẹ bầu bị sảy thai ở tuần thứ 20 vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh

Trong giai đoạn mang thai, việc ăn uống ngủ nghỉ của mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Đừng vì một phút thèm ăn bất ngờ mà phải ân hận cả đời.

Mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyến cáo nên "ăn chín uống sôi", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức tốt nhất. Vì chỉ một lần ăn uống vô tội vạ có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Và một trường hợp cụ thể là cô La sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo Sohu đưa tin thì người mẹ này đã mang thai được 20 tuần.

Do bầu bì hay khó chịu lại thêm thời tiết nóng bức nên cô thích ăn các món đồ lạnh như kem, trái cây. Vào một hôm, cô đột nhiên cảm thấy thèm ăn thứ gì đó mát lạnh. Khi mở tủ lạnh ra thì thấy có quả dưa chuột và ăn ngay mà không rửa lại.

Mẹ bầu bị sảy thai ở tuần thứ 20 vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - Ảnh 1
Cô La đã ăn một quả dưa chuột trong tủ lạnh mà không rửa lại. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi ăn xong chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng 2 ngày sau đó, cô bắt đầu có triệu chứng sốt nhẹ nằm nghỉ ngơi xong thì cơn sốt cũng giảm nên chủ quan không đi khám.

Mải đến lần khám thai định kỳ sau đó thì cô mới bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo không nghe thấy tim thai đập nữa. Sau khi tiến hành các kiểm tra thì xác định nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường tự nhiên và trong một số loại thực phẩm, vì vậy nếu không đảm bảo vệ sinh khi ăn uống có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

Đối với người hệ miễn dịch suy yếu, khi nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh tại đường tiêu hóa hoặc xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể lây truyền sang thai nhi gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não sau sinh từ 1 đến 4 tuần.

Mẹ bầu bị sảy thai ở tuần thứ 20 vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh - Ảnh 2
Nhiễm khuẩn Listeria đã khiến cô xảy thai. Ảnh minh họa: Internet

Hai con đường lây nhiễm chủ yếu là ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn gây ngộ độc hoặc mẹ truyền sang thai nhi trong quá trình sinh đẻ.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Listeria

- Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

- Để thực phẩm sống và nấu chín cách xa nhau. Dùng bộ dao, thớt khác nhau để xử lý thực phẩm sống và chín. Sau khi sử dụng phải rửa dao, thớt thật kỹ.

- Điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh dưới 4,4 độ C, ngăn đá -17,8 độ C hoặc thấp hơn.

- Rau quả nên được rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn.

- Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cần nấu ở nhiệt độ cao để chín thịt hoàn toàn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Mẹ bầu nên lưu ý tránh xa 4 loại trái cây này vì tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai

Trong thời gian mang thai, trái cây là thực phẩm được nhiều mẹ bầu bổ sung để cung cấp chất...

Trải qua 6 lần sảy thai, người phụ nữ được làm mẹ nhờ bạn của chồng

Cứ tưởng rằng ước mơ làm mẹ của mình sẽ không bao giờ thành hiện thực thì cô bạn đồng...

Những thực phẩm dễ khiến mẹ bị sảy thai, chị em nên biết để không mắc phải sai lầm đáng...

Khi mang thai mẹ bầu cần lựa chọn thật kỹ những thực phẩm mà bạn cần bổ sung cho cơ...

Những quy tắc khi tắm mẹ bầu cần lưu tâm để không bị sảy thai, sinh con không dị tật

Làm sạch cơ thể là điều rất cần thiết khi mang thai, tuy nhiên mẹ bầu không được chủ quan...

Những việc mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau má để không gây hại đến sức khỏe của mẹ,...

Rau má chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp điều trị mụn nhọt, giải nhiệt cơ thể, hỗ trợ điều...

Mẹ bầu sau sinh mà thiếu sữa cho con bú thì hãy thường xuyên ăn 7 loại thực phẩm ‘gọi...

Sau sinh, nhiều mẹ bầu không may mắn rơi vào tình cảnh khan hiếm sữa cho con bú. Do đó,...

Những loại rau giúp cung cấp canxi tối đa cho mẹ bầu, chị em phụ nữ nên bổ sung thường...

Việc bổ sung đủ canxi cho cơ thể mẹ bầu, giúp hình thành phát triển xương của thai nhi, tránh...

Tin mới nhất

Lá tía tô - Một loại rau gia vị hàng ngày có tiềm năng trong phòng chống SARS-CoV-2

1 giờ trước

Pectin- vị thuốc quý trong cùi bưởi

19 giờ trước

Vợ đảm Hà Thành mách cách làm nem 'thơm nức mũi' dành cho người 'chơi hệ cuốn'

1 ngày 17 giờ trước

Sau khi ép trái cây, chị vợ khéo tay hướng dẫn cách 'biến' bã thành món vặt 'giải sầu' mùa...

1 ngày 17 giờ trước

Cây ban lá dính - vị thuốc có tác dụng kháng virus

2 ngày 2 giờ trước

5 loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, bạn nên bổ sung thường xuyên để giúp cơ thể...

2 ngày 7 giờ trước

Những món ăn siêu đơn giản, rẻ tiền lại chính là bài thuốc giúp mát gan thanh lọc cơ thể...

21/07/2021 05:24

Trước khi làm món này thành công, mẹ nội trợ Hà Thành đã phải đổ đi 'hàng thùng'

20/07/2021 14:50

Tác dụng không ngờ của ngồng tỏi, vừa giúp cải thiện thị lực lại có công dụng phòng chống ung...

20/07/2021 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình