Phụ Nữ Sức Khỏe

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ

Món hấp nào cũng ngon, giàu chất dinh dưỡng đặc biệt rất dễ làm, chị em hãy thử nhé!

1. TÔM HẤP NƯỚC DỪA

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm 500g (mua loại 100g được 4-5 con)

- 1 trái dừa xiêm nhỏ

- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

Cách thực hiện:

Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo.

Đầu tiên các bạn gọt vỏ dừa, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé các bạn. Tiếp theo đổ nước dừa cho vào chảo sâu lòng. Đập dập củ hành tím, bằm nhỏ, nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.

Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt. Xếp tôm quanh miệng quả dừa. Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ - Ảnh 1

2. CÁ HẤP XÌ DẦU

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá nhụ (hoặc loại cá bạn thích): 700g

- Gừng to: 1 nhánh

- Thì là, hành tươi

- Ớt hiểm: 2-3 quả

- Hành, tỏi

- Giấy bạc

- Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, chanh, rượu hoặc giấm trắng.

Cách thực hiện:

Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch, bỏ mang cá, mổ bụng bỏ ruột. Dùng giấm hoặc rượu rửa cá để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại bằng nước, để ráo. Dùng dao khía chéo 1-2 đường trên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp. (nếu là cá to, thân dày, còn cá nhỏ thì không cần khía). Ướp cá với 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu.

Hành, thì là cắt gốc rửa sạch; phần hành lá cắt làm đôi rồi chẻ nhỏ gốc hành.

Gừng cạo vỏ, gừng, ớt thái chỉ, hành khô cắt mỏng. Cho gừng, ớt, hành vào bát sạch thêm 2-3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm. Trộn đều lên.

Xếp cá vào âu sạch, dưới phần nước trộn đều quanh mình cá. Ướp khoảng 30 phút để cá ngấm vị.

Trải giấy bạc ra lót dưới phần hành, thì là. Sau đó đặt cá lên trên, rưới phần nước trộn đều khắp rồi rải tiếp phần hành, thì là lên trên.

Và cuộn lại cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút hay khi thấy cá chín là được.Sau đó cho cá hấp xì dầu ra đĩa, ăn nóng.

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ - Ảnh 2

3. TRỨNG ĐÚC THỊT BÒ BĂM HẤP

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 5 quả trứng gà

- 150gr thịt bò băm

- 3 quả cà chua bi

- 1 mớ rau mùi và gia vị vừa miệng.

Cách thực hiện:

Thịt bò băm trộn cùng gia vị vừa miệng, cho 4 quả trứng vào và trộn đều với rau mùi thái chỉ nhỏ (để lại 1 lòng đỏ trứng cho bước sau tráng lên bề mặt trứng đúc cho óng vàng). Tiếp theo, cho hỗ hợp vào bát hoặc đĩa sâu lòng và cho vào xửng hấp trong 12 phút là hỗn hợp trứng đúc thịt bò chín.

Sau khi trứng đúc thịt được hấp chín, tiếp tục tráng một lòng đỏ trứng gà lên bề mặt cho óng vàng.

Trang trí hoa: Cà chua bi cắt mỏng xếp thành bông hoa 5 cánh và dùng thân rau mùi làm cành và lá hoa, rồi hấp tiếp 5-7 phút để cà chua và mặt trứng se chín là xong.

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ - Ảnh 3

4. GÀ HẤP MUỐI SẢ

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1/2 con gà ta hoặc cả con

- Vài củ sả

- 1 ít lá chanh

- 1 bát con muối hạt to

- 1 thìa bột nghệ, nước mỡ gà để quét lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt, nếu thích.

Cách thực hiện:

Gà mua về sơ chế sạch sẽ sau đó thấm khô và quét đều hỗn hợp bột nghệ lên da gà. Như vậy khi hấp xong da gà sẽ vàng bóng và đẹp mắt hơn, lá chanh rửa sạch, sả thái khúc dài và chẻ làm đôi.

Bạn trải 1 miếng giấy bạc lót dưới đáy nồi hoặc chảo dày 1 chút, nên sử dụng chảo dày sẽ giữ nhiệt tốt hơn sau đó bạn cho muối trải đều trên giấy bạc.

Xếp 1 lớp sả lên trên muối rồi đến lá chanh.

Cuối cùng bạn đặt gà lên trên và phần da cho lên trên nhé, đậy nắp vung nồi và bật bếp lửa to vừa. Đun cho tới khi nồi nóng lên thì vặn lửa nhỏ, hấp tiếp khoảng 25-30 phút tùy theo gà to hay nhỏ.

Gà hấp muối sả đã chín thì lấy ra để nguội bớt và chặt miếng vừa ăn để ra đĩa. Rắc thêm 1 chút lá chanh thái chỉ lên trên. Khi ăn có thể chấm cùng muối ớt vắt thêm quất hoặc chanh đều rất ngon.

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ - Ảnh 4

5. CỦ CẢI NHỒI TÔM THỊT HẤP

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Củ cải: 2 củ cỡ to

- Tôm: 200gr

- Thịt băm: 150gr

- Hành hoa, hành khô, hạt tiêu, bột nêm.

Mát trời làm ngay 5 món hấp ngon không thể chối từ - Ảnh 5

Cách thực hiện:

Củ cải gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoanh dày khoảng 3-4cm. Dùng dao nhọn cắt khoanh tròn lỗ ở phần giữa. Nếu các bạn thích đẹp mắt có thể tỉa thành hình hoa thế này.

Thịt băm nhỏ, trộn thêm ½ thìa bột nêm, 1 ít bột canh, 1 ít hạt tiêu, hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều cho thật nhuyễn.

Tôm bóc vỏ bạn chừa phần đuôi cho đẹp nhé. Nhẹ nhàng nhồi phần thịt và tôm vào phần giữa của củ cải. Làm lần lượt như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

Xếp củ cải nhồi thịt vào đĩa sâu lòng rồi cho vào xửn. Đun một nồi nước sôi và đặt xửng củ cải vào hấp cách thủy. Khi củ cải nhồi tôm thịt hấp chín, xếp ra đĩa dùng nóng sẽ rất ngon.

Theo Phương Vy/Eva/Khám phá

Tin liên quan

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Có một số món ăn vô cùng quen thuộc không nên thưởng thức trước khi đi lễ chùa trong dịp...

Hấp thịt lợn theo kiểu Quảng Đông 'ngon cơm, lạ miệng' cho ngày Tết thêm đầm ấm

Trong số những món ngon ngày Tết không thể không kể đến món thịt lợn mà ai cũng thích. Nhưng...

Suýt thiệt mạng vì dọn nhà ngày Tết, "sát thủ" này có thể ẩn chứa ngay trong nhà

Dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là điều mọi người thường làm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên mọi người...

Nắm vững 9 mẹo nấu ăn rất đỉnh này để ngày Tết không hoang mang

Tết cổ truyền đang đến gần, theo phong tục của người Việt, trong 3 ngày Tết việc nấu ăn là...

Cách nấu nước sâm rong biển giải nhiệt cơ thể

Sâm rong biển là thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng. Nước...

Mách chị em cách đồ xôi gấc ngon ngọt, đẹp mắt vào dịp lễ Tết

Xôi gấc là món ăn truyền thống Việt Nam. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho điều may mắn,...

Cách giữ hoa tươi, lâu tàn suốt mùa Tết

Chơi hoa tươi ngày tết là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều khiến cho nhiều người phân...

Cách nấu lẩu cá chua cay thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà

Cách nấu lẩu cá chua cay có vô vàn công thức khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn...

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết để cầu mong may mắn cả năm

Vào dịp Tết, người người nhà nhà thường có thói quen mua hoa lay ơn về trang trí vừa để...

Cách nấu sườn chua ngọt ngon, đậm vị cho bữa cơm gia đình

Cách nấu sườn chua ngọt ngon có rất nhiều, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể kết...

Tin mới nhất