Phụ Nữ Sức Khỏe

Mặt trái tai hại của quả xoài đối với sức khỏe

Xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nếu ăn quá nhiều loai6 quả này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khá đáng sợ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, quả xoài được xếp vào danh sách các loại trái cây “vàng” vì chứa nhiều hợp chất tốt cho cơ thể như isoquercitrin, quercetin..., vitamin E, A, C cùng 26 loại carotenoids khác nhau. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh cho hệ miễn dịch. 

Mặc dù quả xoài có những tác dụng tuyệt vời nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ đáng sợ nếu ăn quá nhiều. Do đó, chúng ta cần cẩn trọng khi ăn để tránh những tác hại sau:

Mặt trái tai hại của quả xoài đối với sức khỏe
Xoài là loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ đáng sợ - Ảnh: Internet

Tăng lượng đường huyết

Quả xoài chín chứa rất nhiều đường. Vì vậy, việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, những người bệnh tiểu đường tốt nhất không nên sử dụng loại trái cây này.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Ngoài ra, nếu tiêu thụ quá nhiều xoài có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, táo bón... Do vậy, chúng ta cần hạn chế dùng để tránh dư thừa chất xơ không cần thiết.  

Mặt trái tai hại của quả xoài đối với sức khỏe
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả xoài là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa - Ảnh: Internet

Dị ứng 

Sau khi ăn xoài chín, những người nhạy cảm với chất urushiol trong quả xoài có khả năng bị viêm da, ngứa, bong tróc và phồng rộp. Trường hợp nặng hơn, nhiều người lại có biểu hiện dị ứng khác như chảy nước mắt, khó thở, đau bụng, thậm chí là sốc phản vệ.

Tăng cân 

Trung bình một quả xoài chín có khoảng 135 calo cùng với lượng đường cao. Đây chắc chắc không phải là thực phẩm thích hợp dành cho những cô nàng có ý định giảm cân. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng cân và khó kiểm soát được cân nặng.

Mặt trái tai hại của quả xoài đối với sức khỏe
Vì lợi nhuận, người bán sử dụng các hóa chất độc hại để ngâm ủ quả xoài, có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe - Ảnh: Internet

Nguy cơ ung thư

Hóa chất cacbua canxi được người bán dùng ngâm ủ quả xoài với mục đích kéo dài thời gian bảo quản và thúc ép chín nhanh là tác nhân gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Chất này không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thần kinh ngoại vi mà về lâu dài có khả năng gây ung thư.

Viêm khớp 

Những người đang mắc các bệnh như viêm khớp, viêm xoang... tuyệt đối phải hạn chế tiêu thụ nhiều xoài. Bởi vì chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

Đây là 3 loại trái cây rẻ tiền, nhiều dinh dưỡng, tốt cho máu, làm đẹp da lại giảm béo...

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da mịn màng, săn chắc và trắng sáng. Bên cạnh việc...

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên, lý do chuyên gia đưa ra...

Tuy những thực phẩm dưới đây đều tốt cho sức khỏe nhưng với 7 loại thực phẩm sau không nên...

Bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm chứa đầy chất bẩn trong nhà hàng, nhân viên thà ‘chết đói’ không...

Có những thực phẩm trong nhà hàng không chỉ bẩn mà còn cực kỳ độc, tuy nhiên đó lại chính...

4 loại thực phẩm giúp phụ nữ thải sạch độc tố trong tử cung ngăn ngừa những căn bệnh phụ...

Tử cung là bộ phận quan trọng của phụ nữ, là nền tảng cho sự duy trì nòi giống, vì...

‘Diệt khuẩn ưu việt’ cho tử cung chính là nhờ vào 3 món ăn này, món thứ 2 nhiều người...

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng của phái nữ và có vai trò thiết yếu trong...

Tin mới nhất