Nhiều cặp vợ chồng không có khả năng sinh con cũng như không thể trực tiếp thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, họ thường chọn cách nhờ người mang thai hộ với mong muốn có được một đứa con.

Tuy nhiên, nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết về phương pháp này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra như: mang thai hộ là gì, cần điều kiện gì thì được phép mang thai hộ. Nỗi lo lắng và băn khoăn này của các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được giải đáp ngay bên dưới!

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ là gì và những điều cần biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tháng 6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi (trong đó có việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo). Bắt đầu từ ngày 1/1/2015, luật này đã có hiệu lực.

Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo, không vì mục đích thương mại.

Mang thai hộ được hiểu là lấy trứng (noãn) của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm tạo phôi, sau đó cấy phôi đã phát triển vào tử cung người tự nguyện mang thai hộ.

Sau khi đứa trẻ ra đời sẽ được trao lại cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ sẽ không có bất cứ sự di truyền nào với đứa trẻ. Đứa trẻ sẽ mang gen của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, là huyết thống của vợ chồng họ.

Điều kiện để thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ là gì và những điều cần biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Để thực hiện phương pháp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và người tự nguyện mang thai hộ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đối với cặp vợ chồng có quyền nhờ mang thai hộ

- Phải có sự xác nhận của các cấp tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con, ngay cả khi đã áp dụng các phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

- Vợ chồng nhờ mang thai hộ không có con chung.

- Vợ chồng nhờ mang thai hộ đã được tư vấn về mọi mặt: y tế, pháp lý, tâm lý.

Đối với người được quyền mang thai hộ

Mang thai hộ là gì và những điều cần biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

- Người tự nguyện mang thai hộ có cùng dòng họ, quan hệ thân thích với bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

- Người tự nguyện mang thai hộ đã từng sinh con, và chưa từng mang thai hộ trước đây (chỉ được mang thai hộ một lần).

- Người tự nguyện mang thai hộ phải được xác nhận về độ tuổi, sức khỏe phù hợp từ các tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

- Nếu người mang thai hộ đã có chồng thì phải có xác nhận đồng ý bằng văn bản từ phía người chồng trước khi thực hiện mang thai hộ.

- Người tự nguyện mang thai hộ đã được tư vấn về mọi mặt: y tế, pháp lý, tâm lý.

Từ những điều trên, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể hiểu thêm về phương pháp mang thai hộ cũng như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.