Phụ Nữ Sức Khỏe

Mang thai 7 tuần đã có tim thai chưa?

Mang thai vốn là một điều tuyệt vời đối với mỗi người phụ nữ, bất kì người mẹ nào cũng coi trọng từng thời khắc mà sinh linh bé bỏng ấy phát triển trong cơ thể.

Trong quá trình mang thai, nhất là đối với chị em lần đầu làm mẹ đều không tránh khỏi những nỗi băn khoăn về sự phát triển của thai nhi. Nhiều chị em cảm thấy lo lắng khi đã mang thai được 6 – 7 tuần nhưng vẫn chưa có tim thai. Vậy mang thai 7 tuần đã có tim thai chưa là câu hỏi của không ít mẹ bầu.

Thường thì phụ nữ mang thai ở tuần thứ 6 - 7, thai nhi đã bắt đầu có tim thai, mẹ có thể nghe tim thai của bé thông qua phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thai nhi có thể hình thành tim thai muộn hơn khoảng vài tuần, tức là khoảng tuần thứ 8 - 10 thai kỳ.

Mang thai 7 tuần đã có tim thai chưa? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ở tuần thứ 7, thai nhi sẽ phát triển và dài khoảng 10 mm. Thai nhi lúc này chỉ to bằng một quả chanh. Các đặc điểm khuôn mặt như mắt, mũi, miệng, tai trở nên chi tiết hơn. Phần đầu của thai nhi lúc này sẽ lơn hơn so với cơ thể do bộ não của thai nhi phát triển rất nhanh trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, thực quản và phổi của thai nhai cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này của thai kỳ. Tim thai cũng phát triển phức tạp hơn với sự hình thành của các van và tâm thất.

Ở tuần thứ 7 thai kỳ, quá trình cung cấp oxy và các dưỡng chất từ cơ thể mẹ đã bắt đầu hoạt động thông qua dây rốn vừa được hình thành. Thai nhi lúc này được bao bọc trong túi ối gần như hoàn thiện và sẽ được bảo vệ trong suốt quá trình mang thai.

Mang thai 7 tuần đã có tim thai chưa? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cũng từ giai đoạn này, mẹ bắt đầu có triệu chứng ốm nghén, khẩu bị thay đổi, dễ có cảm giác khó chịu và buồn nôn. Bên cạnh đó, mẹ sẽ còn gặp một vài triệu chứng thai kỳ khác như: đau tức ngực, ợ nóng, đi tiểu nhiều, táo bón… Nhìn bề ngoài thì cơ thể mẹ bầu chưa có nhiều sự thay đổi. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ sẽ dễ có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và dễ bị mất ngủ do chưa tiếp nhận được sự thay đổi bên trong cơ thể do nội tiết tố và các hormone gây ra.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm, mẹ cần hết sức lưu ý và thận trọng. Mẹ có thể lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý đầy đủ dưỡng chất cùng một chế độ luyện tập phù hợp để bắt đầu một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ cũng nên nhớ thường xuyên khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi nhằm phòng tránh những trường hợp xấu có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Đông Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 thời điểm mẹ bầu ăn sữa chua biến lợi thành hại cho con

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu hiệu quả nhưng đây chính là...

Những điều cần biết trong việc chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu mang thai là thời gian khủng hoảng nhất, đặc biệt là với những ai lần đầu làm...

Phụ nữ mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì?

Thai nhi giai đoạn đầu rất dễ bị nhiễm độc, sảy thai do chế độ ăn và cách sinh hoạt...

Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh là gì? Kinh nghiệm dạy trẻ khi áp dụng phương pháp này...

Đánh thức con dậy trước 6 giờ là dại: Sai lầm kinh điển của nhiều cha mẹ khiến bé thấp...

Dưới đây chính là hai khung giờ vàng cha mẹ nên cho trẻ ngủ để giúp bé phát triển chiều...

Giờ "vàng" cho thai nhi nghe nhạc, kích thích não của bé phát triển tốt nhất: Muốn con thông minh,...

Nhiều phụ nữ mang thai cho con nghe nhạc ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, đâu...

Bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu và những loại rau cần tránh

Thực đơn hàng ngày không thể thiếu rau xanh nhưng bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu?

Tin mới nhất