Phụ Nữ Sức Khỏe

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn cua đồng không?

Cua đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn loại thực phẩm này hàng ngày.

Lợi ích của cua đồng

Cua đồng có giá trị dinh dưỡng cao lại có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Cua đồng chứa các dưỡng chất như protein, canxi, phốt pho, sắt... Bên cạnh đó, thịt cua cũng chứa nhiều vitamin nhóm B. Tuy nhiên, trong 100 gram của đồng có chứa tới 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin...

Trong Đông y, cua đồng được gọi là điển giải, là một vị thuốc cổ. Cua đồng tính tanh, vị mát có tác dụng tán huyết, tốt cho xương khớp, gân cốt.

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn cua đồng không? - Ảnh 1

 

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có được ăn cua đồng không?

Y học cổ truyền cho rằng, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cua đồng. Bởi loại thực phẩm này có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoát huyết. Người có thai yêu, hay sảy thai không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, cho đến hiện này chưa có nghiên cứu nào chứng minh được rằng ăn cua đồng có thể dẫn tới sảy thai.

Cua đồng là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung canxi cho cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ có thai.

Cua đồng tính lạnh do đó không nên ăn hàng ngày. Khi ăn cua đồng cần lưu ý, chọn những con cua con tươi sống. Không nên ăn cua chết vì đạm trong cua sẽ sinh ra độc tốt histamin gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe.

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn cua đồng không? - Ảnh 2

 

Không được ăn cua sống, chua chứa nấu chín hoàn toàn vì dễ nhiếm ấu trung giun sán, sán lá phổi.

Người mới ốm dậy, người có hệ tiêu hóa kém, tì vị hư hàn, người bị tiêu chảy không nên ăn cua đồng.

Gạch cua tuy thơm ngon nhưng chứa nhiều cholesterol. Do đó, người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao cần hạn chế dùng.

Bà bầu có tiền sử dị ứng với cua tuyệt đối không nên ăn.

Từ tháng thứ 5 trở đi, mẹ bầu có thể ăn cua đồng nhưng với số lượng hạn chế, không nên ăn hàng ngày.

Một số món canh cua tốt cho bà bầu

- Canh riêu cua kích thích vị giác giúp bà bầu ăn ngon, tiêu hóa tốt.

- Canh cua nấu bí đao giúp thanh nhiệt cơ thể.

- Canh cua rau rút, khoai sọ giúp giảm bớt lo âu.

- Canh cua rau đay giúp lợi tiểu, lợi sữa.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Dấu hiệu bạn đang mang thai đôi, cần bảo vệ sức khỏe nhiều hơn người khác

4 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ mẹ bầu đang mang thai đôi, mẹ hãy nghỉ ngơi và bổ sung...

Khoa học chứng minh: Ưu điểm vượt trội của việc sinh con gái đầu lòng, cha mẹ được "ngồi mát ăn bát vàng"

Sinh con gái đầu lòng là phúc lớn của cha mẹ. Những nhà có con gái đầu lòng thường có...

Bí quyết giúp con đẹp, thông minh từ trong bụng mẹ

Theo bác sĩ Vũ Quang, chế độ ăn uống và cách chăm sóc thai kỳ có thể giúp bé xinh...

3 thời điểm "cực độc" mẹ bầu không nên ăn sữa chua kẻo ảnh hưởng đến thai nhi

Ăn sữa chua vào những thời điểm dưới đây không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà...

Thai phụ bị COVID-19 có thể truyền bệnh cho con?

Đã có ít nhất hai nghiên cứu bước đầu về nguy cơ mẹ nhiễm COVID-19 lây cho con và khả...

Thai phụ nếu không quên điều này hoàn toàn có thể phát hiện dị tật dính liền như cặp Song Nhi ngay từ 8 – 9 tuần thai

Dị tật thai nhi là điều không thai phụ nào mong muốn. Theo chuyên gia, dị tật nói chung và...

Những sai lầm kiêng cữ sau sinh các mẹ thường mắc phải

Theo chuyên gia sản khoa Lê Thị Kim Dung, có những quan niệm kiêng cữ sau sinh trong dân gian...

Tin mới nhất