9 năm trước đây, trên kênh truyền hình ITV nổi tiếng của Anh từng xuất hiện một cô gái trẻ với câu chuyện khiến nhiều người đau lòng. Đó là Amanda Lewis (hiện nay 30 tuổi, sống tại Warwickshire, Anh) với căn bệnh mãn kinh sớm. Từ khi 11 tuổi, cô đã có dấu hiệu mãn kinh nên hy vọng làm mẹ dường như bằng không.

Mãn kinh từ khi 11 tuổi, cô gái trẻ mừng rơi nước mắt khi bất ngờ có thai - Ảnh 1

Amanda mãn kinh khi mới 11 tuổi.

Gần đây, Amanda lại xuất hiện trên chương trình này một lần nữa nhưng là để đem đến tin mừng. Cô đã mang thai một cách kỳ diệu. Cô và chồng, Tom, sẽ đón đứa con đầu lòng vào tháng 8 năm nay. 

Kể lại hành trình tìm con vất vả của mình, Amanda chia sẻ: "Từ khi biết về căn bệnh của mình, tôi đã không còn dám hy vọng có thể trở thành mẹ. Khi gặp gỡ Tom, tôi cũng đã gửi cho anh ấy một bức thư rất dài để kể rõ mặt đó nhưng anh ấy nói tôi không cần nghiêm trọng chuyện đó. Sau này, khi muốn có con, chúng tôi sẽ cùng tìm cách. 

Sau khi cưới một thời gian, chúng tôi cảm thấy đã sẵn sàng bước vào hành trình tìm con nên quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. May mắn thay ngay lần đầu thử đã thành công". 

Mãn kinh từ khi 11 tuổi, cô gái trẻ mừng rơi nước mắt khi bất ngờ có thai - Ảnh 2

Amanda và chồng không ngờ ngay lần thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên đã thành công.

Thực tế, việc Amanda thành công khiến chính các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên. Vì niệm mạc tử cung của Amanda cực kỳ mỏng, chỉ khoảng 2mm trong khi cần ít nhất 8mm để có thể mang thai. Bác sĩ cho cô dùng thuốc nội tiết để kích thích niêm mạc tử cung, sau đó chuyển phôi được kết hợp từ tinh trùng của Tom và trứng từ một người hiến tặng vào tử cung Amanda. 


Mọi việc diễn ra suôn sẻ ngay trong lần đầu tiên thử, Amanda hiện đang mang thai 3 tháng. Chia sẻ về tam cá nguyệt đầu tiên của mình, Amanda cho biết: "Tôi cảm thấy hơi mệt nhưng cực kỳ hạnh phúc vì điều đó. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để thử mọi biện pháp hỗ trợ sinh sản nhưng không ngờ vừa làm lần đầu đã được". 

Mãn kinh từ khi 11 tuổi, cô gái trẻ mừng rơi nước mắt khi bất ngờ có thai - Ảnh 3

Hiện nay, Amanda đang mang thai 3 tháng.

Amanda sẽ được theo dõi chặt chẽ trong suốt thời gian mang thai và tiếp tục phải dùn hormone. Cô cho biết các bác sĩ đã cảnh báo sau khi sinh, cô sẽ phải trải qua những triệu chứng như khi mãn kinh lần đầu. 

Năm Amanda 11 tuổi, cân nặng của Amanda đột ngột tăng nhanh và có biểu hiện thường xuyên cáu giận. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ rằng cô đang bước vào thời kỳ dậy thì nhưng sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận ra mức hormone trong cơ thể cô thay đổi thất thường, có dấu hiệu mãn kinh sớm kỳ lạ. 

Mãn kinh từ khi 11 tuổi, cô gái trẻ mừng rơi nước mắt khi bất ngờ có thai - Ảnh 4

Amanda cho biết cô sẽ sau khi sinh, cô sẽ suy nghĩ đến việc tiếp tục mang thai.

Sau khi sinh, Amanda sẽ phải nhờ can thiệp y tế để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh và kiểm tra tác động của việc mang thai lên mật độ xương của cô.

Mặc dù vất vả và nguy hiểm nhưng Amanda cho biết sau khi sinh con thành công, sau này cô vẫn muốn tiếp tục mang thai. 

"Chúng tôi còn 3 phôi trữ nên nếu lần này thành công tốt đẹp, tôi muốn tiếp tục thụ tinh để tăng thêm số thành viên trong gia đình", Amanda tâm sự.