Khi nào nên tập cho con ăn thìa?

Một câu hỏi thường gặp nhất là khi nào trẻ mới bắt đầu tự ăn bằng thìa? Thông thường, trẻ từ 12 đến 15 tháng - khi trẻ mới biết đi - thường có dấu hiệu tự ăn hoặc những bé khác có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, điều này hoàn toàn tự nhiên.

Mách mẹ cách tập cho con ăn thìa đơn giản và hiệu quả - Ảnh 1
Trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi thường có dấu hiệu tự ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nếu trẻ không có bất kỳ dấu hiệu nào vào thời điểm này thì không cần ép trẻ ăn bằng thìa. Mẹ nên cho phép trẻ ăn bằng tay cho đến khi trẻ sẵn sàng.

Chơi đùa với trẻ bằng các món đồ chơi có thìa

Chơi với đồ chơi có thìa và giả vờ nấu ăn là một cách rất tốt để giới thiệu cho trẻ về cách ăn bằng thìa. Khi trẻ nhìn thấy mẹ thực hiện động tác ăn bằng thìa, trẻ sẽ bắt đầu bắt chước mẹ.

Cho trẻ cầm thìa trong khi mẹ cho trẻ ăn

Theo thống kê, từ 6 tháng trở đi là giai đoạn trẻ bắt đầu tò mò về thìa trước khi chúng có thể tự ăn thìa vào khoảng tháng thứ 13. Trong giai đoạn này, trẻ thường muốn cầm nắm lấy chiếc thìa của mẹ trong khi mẹ đang đút cho ăn để thỏa mãn sự tò mò theo cách riêng của trẻ.

Mách mẹ cách tập cho con ăn thìa đơn giản và hiệu quả - Ảnh 2
Hướng dẫn trẻ ăn bằng thìa từ sớm sẽ giúp mẹ đỡ vất vả hơn khi cho bé dùng bữa mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Điều này sẽ giúp trẻ hình thành liên kết giữa thìa với thức ăn, tuy trẻ chưa thể tự múc một muỗng thức ăn từ bát để đưa vào miệng nhưng bé sẽ biết được cách sử dụng một chiếc thìa gồm những bước nào.

Trong giai đoạn này, mẹ có thể trợ giúp bé bằng cách cầm tay trẻ, hướng dẫn bàn tay của trẻ đưa vào bát, nhúng thìa lấy một ít thức ăn và cầm tay trẻ đặt vào miệng. Nên thực hiện thường xuyên và xen kẻ trong những lần đút bé ăn.

Chọn loại thìa phù hợp

Việc lựa chọn thìa rất quan trọng trong quá trình dạy bé tập ăn bằng thìa. Đưa cho trẻ một cái thìa quá nặng hoặc quá mỏng sẽ khiến việc dạy bé cách ăn bằng thìa trở nên khó khăn hơn nhiều.

Mách mẹ cách tập cho con ăn thìa đơn giản và hiệu quả - Ảnh 3
Thìa nhựa có đầu mềm là lựa chọn tốt nhất cho bé mới bắt đầu tập ăn bằng thìa - Ảnh minh họa: Internet

Thìa nhựa có đầu mềm là lựa chọn tốt nhất cho bé vì chúng khá nhẹ, có thể giữ được trên tay bé dễ dàng và không gây nguy hiểm trên răng nướu của bé. Có một số loại thìa còn được uốn cong để phù hợp khi đặt vào miệng, giúp bé dễ dàng ăn hơn.

Chọn thực phẩm phù hợp với việc cho ăn bằng thìa

Các loại thực phẩm như: kem, sữa chua, bánh pudding, khoai tây nghiền và thực phẩm băm nhỏ là lựa chọn lý tưởng nhất khi mẹ bắt đầu tập cho con ăn bằng thìa.

Mách mẹ cách tập cho con ăn thìa đơn giản và hiệu quả - Ảnh 4
Những thực phẩm đặc sẽ giúp bé dễ ăn hơn khi mới bắt đầu tập ăn bằng thìa - Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm đặc sẽ dễ nằm trên thìa, tạo ra ít sự hỗn độn hơn so với ngũ cốc, súp hoặc bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa nào, dễ bị chảy ra trước khi trẻ có thể đưa vào miệng.

Cách tập cho con ăn thìa khá đơn giản, mẹ chỉ cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé. Điều quan trọng hơn hết là mẹ phải cho bé ngồi ăn trên bàn ghế, không nên để bé vừa chạy chơi vừa đút ăn khi đã đến tuổi phải tự ăn.

Nguồn: https://parenting.firstcry.com/articles/when-your-toddler-picks-up-a-spoon-for-feeding/