Quả gấc là loại quả đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, trong quả gấc chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một trong các sản phẩm được tinh chế từ gấc đó là dầu gấc. Ngoài các tác dụng rất tốt cho sức khỏe, dầu gấc chứa rất nhiều vitamin E và A nên giúp da căng mịn, sáng, trị mụn, khô da, rụng tóc… Chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm dầu gấc đơn giản ngay tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 Ảnh minh họa. Nguồn: sieunghe.com.

- 1 quả gấc

- 300ml dầu ăn

2. Cách làm dầu gấc

Bước 1

Các mẹ dùng thìa nạo hết hạt gấc để riêng sang một tô khác  

 Ảnh minh họa. Nguồn: www.sieuthitienloi.com.

 Bước 2

Các mẹ mang toàn bộ phần thịt gấc lẫn hạt gấc vừa lấy xong đem ra phơi ngoài nắng tầm 2 tiếng hoặc cho vào tủ lạnh giữ trong trong khoảng 4 - 5 tiếng, làm như vậy để cho thịt gấc khô lại. Sau khi thịt gấc khô lại, dùng dao tách phần thịt ra khỏi hạt gấc.

Bước 3

Sau khi phần màng đỏ của quả gấc ra thì các mẹ  đem phần đó ra phơi nắng tầm 2 tiếng hoặc phơi cho đến khi sờ vào phần màng đó mà không bị dính tay. Nếu có máy sấy thì có thể sấy khô rồi xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ để chuẩn bị nấu dầu.

Bước 4

 Ảnh minh họa. Nguồn: www.tinmoi.vn.

Các mẹ cho phần mảng đỏ ở bước 3 vào một nồi lớn rồi cho đổ dầu ăn ngập gần đầy nồi. Đun sôi trên lửa tầm 70 độ C. Hoặc có thể quan sát lớp màng đỏ sao cho khi đun lớp màng đỏ teo nhỏ và khô cứng lại rồi tắt bếp. Các mẹ nên lưu ý rằng khi đun hỗn hợp dầu gấc thì phải dùng đũa khuấy đều. Sau khi đun sôi thì để nguội tầm 10 - 15 phút, vớt bã gấc ra rồi dùng dụng cụ lọc để lấy được phần tinh dầu và lọc được cặn. Không nên đun lửa quá to khiến dầu gấc bị  khét.

3. Thành phẩm

 Ảnh minh họa. Nguồn: zaodich.webtretho.com.

Phần dầu gấc sau khi được lọc sạch sẽ thì có màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ tươi. Dầu gấc có mùi thơm rất dễ chịu. Cho dầu gấc vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt ở chỗ tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào để sử dụng được tốt hơn.

Mách bạn

Phần dầu gấc cô không hết còn lại có thể dùng làm nước chấm, rang cơm. Cách sử dụng dầu gấc an toàn đối với người lớn từ 20-25 giọt dầu gấc mỗi ngày. Còn trẻ em từ 5-10 giọt dầu gấc mỗi ngày. Đối với trẻ suy dinh dưỡng, có thể trộn dầu gấc vào thức ăn, mỗi ngày khoảng 10 gr.