Trẻ nhỏ thường không kiểm soát được cơ thể nên rất dễ “tè dầm” lên nệm, nhất là vào ban đêm. Nếu mẹ chỉ vệ sinh tấm bọc nệm thì không thể khử hết được mùi khai vì nước tiểu đã ngấm vào trong nệm. Thế nhưng việc vệ sinh những chiếc nệm dày ụ không hề dễ dàng với các bà mẹ. Càng để lâu thì càng dễ xuất hiện những vệt ố vàng và mùi khai có thể ám cả căn phòng.

Ảnh minh họa: Internet

Vậy làm thế nào để khử triệt để mùi khai trên nệm? Bí quyết dưới đây sẽ giúp mẹ làm sạch nệm hiệu quả mà lại cực đơn giản, nệm sẽ luôn thơm tho dù bé có “tè dầm” thường xuyên.

Baking soda (thuốc muối)

Nguyên liệu:

- Baking soda (thuốc muối)

- Giấm

- Khăn mềm

- Máy hút bụi (nếu có)

Cách thực hiện:

Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Đối với những vết nước tiểu mới, mẹ có thể dùng khăn khô để thấm bớt nước trên nệm trước khi vệ sinh.

Đối với những vết nước tiểu cũ đã khô hoặc ố vàng, mẹ dùng khăn ướt để đặt lên phần ố vàng đó nhằm tạo đổ ẩm.

Bước 2: Dùng baking soda đổ từ từ lên vệt nước tiểu cần làm sạch, để trong khoảng 5 phút để baking soda hút hết ẩm. Sau đó dùng khăn khô để lau sạch phần baking soda còn trên nệm, mẹ cũng có thể sử dụng máy hút bụi để hút sạch baking soda.

Bước 3: Sau khi đã hút ẩm, mẹ đổ một chút giấm lên phần nệm cần làm sạch để khô tự nhiên. Bước này sẽ giúp khử mùi khai trên nệm. Đối với những vệt ố vàng, mẹ nên thực hiện các bước trên liên tục vài lần để nệm sạch hoàn toàn.

Ảnh minh họa: Internet

Bột bắp

Nguyên liệu:

- Bột bắp

- Nước

- Khăn mềm

- Máy hút bụi (nếu có)

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng khăn khô để thấm bớt phần nước tiểu của bé trên nệm hoặc dùng khăn ướt để làm ẩm những vết ố vàng lâu ngày.

Bước 2: Đổ bột bắp ra một chén nhỏ, cho thêm chút nước vào rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ phần hỗn hợp vừa làm lên phần nệm cần khử mùi và làm sạch để hút hết ẩm. Đợi trong vòng vài phút cho đến khi tháy hỗn hợp khô lại là được.

Bước 3: Dùng khăn khô để lau đi phần bột bắp còn trên nệm hoặc dùng máy hút bụi để hút sạch.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý:

- Thay vì đem nệm ra phơi nắng sau mỗi lần bé “tè dầm” thì mẹ nên dùng quạt để sấy khô, cách này vừa giúp giảm mùi khai nhanh chóng vừa giúp kéo dài “tuổi thọ” của nệm.

- Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ nên để bé rời khỏi phòng trước khi thực hiện vệ sinh nệm.

Chúc bạn thành công!