Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách mẹ bầu những cách ăn hạt chia bổ sung dinh dưỡng 'vàng' cho cả mẹ và bé trong thai kỳ

Tận dụng nguồn dinh dưỡng từ hạt chia, mẹ bầu có thể kết hợp trong nhiều món ăn hàng ngày để thêm năng lượng hoạt động, ngăn ngừa táo bón thai kỳ, hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cùng nhiều ích lợi khác.

Hạt chia là hạt của cây Salvia hispanica, một loài thảo mộc chuyên dùng gia vị như húng quế, bạc hà. Hạt chia có kích thước nhỏ tương tự hạt é với các màu nâu, xám, trắng, đen. Rất nhiều chị em dùng hạt chia trong ăn uống để giảm cân. Đối với bà bầu, hạt chia cũng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. 

Cung cấp năng lượng

Theo MomJunction, 100g hạt chia cung cấp cho bà bầu 486kcal; 42,14g carbohydrat; 16,54g protein; 34,4g chất xơ; 30,74g chất béo; các vitamin quan trọng như vitamin A; vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E. Hạt chia còn cung cấp nguồn khoáng chất kali, natri, canxi, kẽm, sắt, magie, photpho.

Bà bầu dễ gặp phải tình trạng kiệt sức trong thai kỳ. Hạt chia sẽ cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng cho bà bầu.

Tốt cho não bộ thai nhi

Chất béo lành mạnh axit béo omega ba đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ thai nhi. Dưỡng chất này không chỉ có trong các loại cá biển mà còn là thành phần chủ yếu của hạt chia.

Mách mẹ bầu những cách ăn hạt chia bổ sung dinh dưỡng 'vàng' cho cả mẹ và bé trong thai kỳ - Ảnh 1
Cơ thể bé sẽ nhận được nguồn chất béo lành mạnh từ hạt chia - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức nguồn cá biển có thể khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc thủy ngân. Thay vào đó, chị em có thể ăn hạt chia để tiếp tục cung cấp nguồn chất béo lành mạnh này cho bé.

Tăng sức mạnh hệ cơ thai nhi

Bà bầu cần khoảng 70g protein mỗi ngày trong suốt thai kỳ nhằm hỗ trợ sự hát triển các hệ cơ quan, hình thành các tế bào trong cơ thể thai nhi. Nguồn protein trong hạt chia dồi dào tương đương với các loại thịt, đậu phụ, các hoạt hạt sẽ giúp bà bầu đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày.

Ngừa táo bón thai kỳ

Mách mẹ bầu những cách ăn hạt chia bổ sung dinh dưỡng 'vàng' cho cả mẹ và bé trong thai kỳ - Ảnh 2
Hạt chia là trợ thủ đắc lực giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón - Ảnh minh họa: Internet

Hạt chia còn chứa lượng chất xơ không hòa tan kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Tình trạng táo bón và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ sẽ được cải thiện.

Ngừa thiếu máu, cung cấp oxy cho cơ thể

Nguyên tố sắt đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất hemoglobin trong máu. Bổ sung đủ nhu cầu sắt trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gia tăng cung cấp oxy nuôi cơ thể mẹ và thai nhi.

Ngừa chuột rút

Bà bầu có nguy cơ đối mặt với hiện tượng chuột rút trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong những tháng cuối. Bổ sung đủ magie trong giai đoạn này sẽ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ chuột rút. Hạt chia sẽ đáp ứng nhu cầu magie cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung canxi

Hạt chia còn chứa canxi giúp hỗ trợ hình thành hệ xương và răng thai nhi trong từng giai đoạn. Nhu cầu canxi đầy đủ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đau lưng xuất hiện phổ biến trong thai kỳ.

Những cách ăn hạt chia cho bà bầu

Hạt chia thường được bày bán ở hai dạng: hạt chia thô và hạt chia rang sẵn. Hạt chia còn được tìm thấy trong một số món thực phẩm như ngũ cốc, bánh mỳ, bánh quy... Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu có thể thêm hạt chia khi ăn cùng các món tráng miệng, sữa chua, salad hoặc pha nước hạt chia và uống trực tiếp.

Chị em có thể tham khảo một số cách ăn hạt chia đảm bảo giàu dinh dưỡng sau:

Uống nước hạt chia

Mách mẹ bầu những cách ăn hạt chia bổ sung dinh dưỡng 'vàng' cho cả mẹ và bé trong thai kỳ - Ảnh 3
Một ly nước hạt chia sẽ cung cấp năng lượng cả ngày cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu pha vài muỗng hạt chia vào một ly nước, khuấy đều, thêm đường và đá rồi thưởng thức để cung cấp năng lượng.

Thêm hạt chia vào sandwich   

Mẹ bầu có thể thêm hạt chia vào các loại bánh mì sandwich trong những bữa ăn nhẹ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.  

Salad hạt chia

Mách mẹ bầu những cách ăn hạt chia bổ sung dinh dưỡng 'vàng' cho cả mẹ và bé trong thai kỳ - Ảnh 4
Vài muỗng hạt chia vào món salad sẽ bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu cũng có thể thêm vài muỗng hạt chia vào đĩa salad hàng ngày để thay đổi khẩu vị.

Minh Cát (Theo MomJunction)

Tin liên quan

Bà bầu cần lưu ý những điều này khi ăn trái cây và hạt sấy khô để mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi

Bổ sung các loại trái cây sấy khô và hạt vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời không...

Bà bầu ăn hạt dẻ cười có tốt không?

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt phổ biến vào ngày đầu năm mới. Vậy Tết này bà...

3 loại hạt ngũ cốc cực tốt, bà bầu nhất định phải thử trong thai kỳ

Nếu đang trong thời kỳ mang thai mà không uống được sữa thì ngũ cốc là giải pháp hoàn hảo...

Mẹ có biết: Bà bầu ăn hạt sen có tốt không?

Hạt sen là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên...

Chứng kiến vợ mang bầu mệt mỏi, hoàng tử xiếc thú thật: "Nếu đổi vị trí, mình không làm được"

Trải qua 37 tuần mang thai cùng với bà xã, Quốc Cơ mới thực sự cảm nhận được sự mệt...

4 đồ uống giàu dinh dưỡng, 'thổi bay' cơn ho dai dẳng của mẹ bầu

Những cơn ho hắng khó chịu sẽ biến mất khi bà bầu sử dụng những đồ uống quen thuộc nhưng...

Đang mang thai, mẹ bầu hạn chế đến những nơi này kẻo gây hại cho bé

Có một số địa điểm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tin mới nhất