Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách chị em kẻo mất quyền lợi: Sinh con trái tuyến vẫn được hưởng 80% bảo hiểm y tế

Hãy tham khảo ngay bài viết này nếu gia đình bạn có người sắp đẻ!

Được biết, khi sinh con trái tuyến, bảo hiểm y tế sẽ chi trả mức hưởng với tỷ lệ quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Theo quy định trên, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì người tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng hộ gia đình sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh. Nếu đi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh mà điều trị nội trú thì được hưởng 60% của 80% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến (tương đương 48% chi phí). Tuy nhiên, đối với trường hợp sinh con trái tuyến tỉnh mà điều trị ngoại trú, tức là không phải nằm lại viện thì bệnh nhân sẽ phải tự chi trả tiền viện phí.

Mách chị em kẻo mất quyền lợi: Sinh con trái tuyến vẫn được hưởng 80% bảo hiểm y tế  - Ảnh 1
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Anh Nguyễn Lâm (Hải Dương) chia sẻ: “Vợ tôi đã đóng bảo hiểm y tế tại cơ quan làm việc, còn 2 tháng nữa vợ tôi sẽ sinh con. Vì muốn được sinh con ở bệnh viện lớn hơn nên vợ tôi định không sinh con ở bệnh viện theo như trong thẻ bảo hiểm y tế(BHYT) được công ty cấp phát. Vậy vợ tôi có được hưởng 80% bảo hiểm không?”

 Trả lời:

Vợ bạn tham gia BHYT tại công ty theo đối tượng người lao động và nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT nào khác theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì khi đi khám, chữa bệnh (bao gồm cả khi đi sinh con) thì vợ bạn sẽ được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh theo điểm điều khoản 1 Điều 22 Luật này.

Trường hợp vợ bạn khám chữa bệnh trái tuyến thì vẫn được chi trả BHYT theo mức hưởng với tỷ lệ quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như trên.

Như vậy, vợ bạn muốn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì phải có giấy chuyển tuyến.
Bên cạnh đó , căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, khi vợ bạn sinh con, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng điều kiện:

– Lao động nữ sinh con

– Đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đáp ứng 2 điều kiện: đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên và trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, phải đóng BHXH từ 3 tháng trở lên.

Khám chữa bệnh BHYT và chế độ thai sản trong BHXH là 2 quyền lợi, chế độ khác nhau và có các điều kiện hưởng riêng biệt. Do đó, việc vợ bạn sinh con tại bệnh viện trái tuyến chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT chứ không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản.

Theo Phunutoday/ Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Giúp đỡ Xuân Nghị trong 'Ai là triệu phú', cô nàng 2X xinh đẹp khiến dân tình xôn xao 'lùng...

Xuất hiện với tư cách bạn đồng hành cùng diễn viên Xuân Nghị, Huyền Helen gây chú ý cho người...

'Hotgirl võ thuật' chơi cùng bạn gái Quang Hải lộ ảnh ngoài đời, nhan sắc 'cam thường' gây chú ý

Thảo Uyên nhận được nhiều chú ý khi bị dân mạng 'soi' nhan sắc trên mạng và lúc đi làm...

Thu nhập của "Youtuber nghèo nhất Việt Nam" và những chuyện giờ mới kể

Từ những video có tới hàng triệu lượt xem, nhiều người tò mò số tiền mà "Youtuber nghèo nhất Việt...

Hóa ra diễn viên má lúm cao gần 1m9 làm nhiều sao nữ mê mệt từng bị hói, nặng 90kg

Trên sóng truyền hình, diễn viên Thuận Nguyễn tiết lộ đầu bị hói, giảm hơn 10kg để có hình thể...

Trang điểm thất thường như bà xã Duy Mạnh: ở nhà sắc nét, đi mua túi nhạt nhoà khó hiểu

Trong thời gian thai kỳ, cô nàng để luôn mặt mộc nhạt nhoà, có phần mũm mĩm khi ra phố....

'Thánh sún' Ngân Thảo của Thách Thức Danh Hài lại bị tố ăn chơi sa đọa sau 1 năm nổi...

Ngay khi xuất hiện thông tin trái chiều, người trong cuộc cũng lên tiếng làm rõ mọi chuyện.

Đôi bạn thân xinh đẹp như hot girl Hàn Quốc đi đâu cũng bị nhận nhầm là sinh đôi

Với nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp và có nhiều nét tương đồng, rất nhiều người nhầm tưởng Phương Anh...

Tin mới nhất