Các bậc cha mẹ luôn hiểu một điều, việc cho trẻ đi ngủ và con dậy để tạo thành thói quen là việc làm không hề dễ dàng. Không ngủ đủ giấc trong những năm đầu đời có thể khiến trẻ không phát triển chiều cao, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. 

Vậy làm cách nào để tạo ra chu kỳ giấc ngủ lành mạnh cho con? Cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý đơn giản này. 

Cả nhà cùng đi ngủ vào khung giờ cố định 

Bạn không thể mong đợi con bạn đi ngủ trong khi các thành viên khác đang xem ti vi. Để nuôi dưỡng một thói quen lành mạnh ở trẻ, bạn cần cho chúng thấy cách thức mà nó thực hiện và giúp chúng làm theo.

Mách cha mẹ cách giúp bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ để chiều cao phát triển vượt bậc - Ảnh 1
Cả nhà nên cùng đi ngủ vào khung giờ nhất định để tập cho bé thói quen tốt - Ảnh minh họa: Internet

Khi con bạn đã ngủ, bạn và thành viên gia đình có thể làm những công việc khác. Tuy nhiên, ít nhất vào thời điểm đến giờ đi ngủ, hãy tắt đèn và "giả vờ" ngủ cùng con. 

Giúp trẻ khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ

Một số trẻ có thể đi ngủ và thức dậy sớm mà không gặp nhiều rắc rối. Tuy nhiên, một số trẻ có thể thức dậy nhiều lần trong khi ngủ.

Ngoài ra, những trẻ có vấn đề về hô hấp khi ngủ có thể ngáy to hoặc một số bé khác bị mộng du. 

Những điều này có thể cản trở giấc ngủ xuyên suốt của bé về đêm mặc dù con đã đi ngủ rất sớm. Do đó, cách tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đến phòng khám để kiểm tra khi có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ. 

Có một bữa tối ngon miệng

Chất lượng của bữa tối cũng quyết định đến giấc ngủ của trẻ em. Nếu mẹ chuẩn bị cho bé một bữa ăn tốt nhẹ, con có thể đói về đêm. Vì vậy, nếu cả gia đình ăn tối quá sớm, mẹ hãy bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ lành mạnh cho bé khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. 

Mách cha mẹ cách giúp bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ để chiều cao phát triển vượt bậc - Ảnh 2
Bữa tối đầy đủ sẽ không làm bé thức giấc về đêm - Ảnh minh họa: Internet

Hãy lựa chọn thức ăn nhẹ giàu dinh dưỡng (salad, bánh quy...) giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Bé sẽ không đột ngột thức giấc về đêm vì đói. 

Vật dụng gần gũi

Khi cha mẹ đã tập cho bé ngủ riêng, bé có thể cần một người bạn an ủi như gối ôm, đồ chơi mềm mại hoặc thú nhồi bông. Bé có thể ôm những người bạn này đi ngủ để có cảm giác an toàn. Lưu ý, thú nhồi bông, gối ôm hoặc đồ chơi mềm cho trẻ luôn cần đảm bảo sạch trẻ, không bụi bẩn để tránh ảnh hưởng đến hệ hô hấp. 

Chú ý nhiệt độ và quần áo ngủ

Mách cha mẹ cách giúp bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ để chiều cao phát triển vượt bậc - Ảnh 3
Nhiệt độ phòng và quần áo ngủ thích hợp góp phần giúp bé ngủ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ hãy mặc quần áo cho con phù hợp với thời thiết và nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng máy điều hòa, cha mẹ nên duy trì ở nhiệt độ vừa phải (khoảng 25 - 27 độ C). Vào mùa đông, nên cho trẻ mặc đủ ấm trước khi đi ngủ đề phòng trẻ vô tình đạp chăn rơi ra khỏi người. 

Không gian phòng ngủ 

Hãy đảm bảo phòng ngủ của bé yên tĩnh với ánh sáng vừa phải. Nếu trẻ sợ ngủ trong bóng tối, hãy sử dụng đèn ngủ có ánh sáng dễ chịu, không ảnh hưởng đến mắt. Nên chọn đèn ngủ phát ra ánh sáng xanh lam, vàng hoặc xanh lá cây thay vì đèn ngủ có ánh sáng màu đỏ. Đến giờ đi ngủ, cha mẹ hãy buông rèm để bé chỉ tập trung vào giấc ngủ, không bị môi trường bên ngoài ảnh hưởng. 

Kiên trì thực hiện những thói quen cơ bản này, trẻ sẽ dần hình thành phản xạ có điều kiện với việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ.