Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm độc đáo tuy có cách chế biến cầu kì hơn muối ớt thông thường nhưng hiệu quả về vị giác đạt được là vô cùng lớn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm muối ớt xanh cực ngon, cực đơn giản. 

Công dụng của ớt xanh

cach lam muoi ot xanh 1
 Ớt xanh có rất nhiều công dụng cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ớt xanh tuy nhỏ bé nhưng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đầu tiên, một trong những lợi ích từ ớt mà chị em rất yêu thích đó là giảm cân và làm đẹp da. Loại quả gia vị này vô cùng giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường đến 50% tốc độ trao đổi chất trong 3 giờ sau khi ăn.

Với những ai tâm trạng không ổn định thì ăn ớt sẽ là một giải pháp hữu hiệu vì chúng có khả năng phóng thích endorphin, thúc đẩy các enzym cân bằng lại cảm xúc của bạn. Ngoài ra, nếu muốn hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn, ăn ớt xanh cũng là gợi ý hay cho chị em.

Cách làm muối ớt xanh

Mách bạn cách làm muối ớt xanh chấm món gì cũng ngon - Ảnh 2
Muối ớt xanh dùng kèm món nào cũng ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

100g ớt hiểm xanh

10 lá chanh

1 trái chanh

50g đường

20g muối

50ml sữa đặc

Cách chế biến

Đầu tiên, đem lá chanh rửa sạch rồi cắt thành sợi nhuyễn. Chanh gọt vỏ, bổ đôi ruột, bỏ hạt để món ăn không bị đắng. Ớt thực hiện tương tự, cắt đôi, cạo lấy hết hạt. Sau đó, cho ớt, lá chanh vào máy xay nhuyễn.

cach lam muoi ot xanh 3
 Cách làm muối ớt xanh vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Hỗn hợp đạt độ mịn như ý thì mở nắp, thêm muối, đường đã chuẩn bị vào tiếp tục xay thêm lần nữa. Cuối cùng, đổ sữa đặc vào, xay lần 3 là thu được hỗn hợp loãng theo yêu cầu.

Phần muối ớt xanh này chưa được dùng ngay mà cần cho vào hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng để nước kẹo lại. Mỗi khi ăn, chị em múc ra chén lượng vừa đủ, sau đó có thể trữ tiếp trong tủ lạnh mà không sợ hư hỏng.

Hướng dẫn nấu những món ăn dùng kèm muối ớt xanh chuẩn ngon

Mực nướng sa tế

cach lam muoi ot xanh 4
 Muối ớt xanh chấm với món nướng nào cũng ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

600g mực tươi

100ml rượu trắng

5g gừng

Sả băm, tỏi băm, hành tím băm (số lượng 10g)

Dầu hào, ớt sa tế, đường thốt nốt, hạt nêm (số lượng 2 muỗng canh)

Cách chế biến

Đầu tiên, đem mực rửa qua 100ml rượu trắng pha 5g gừng băm nhuyễn. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh để khử hết mùi tanh. Trong thời gian đó, tranh thủ ngâm các que tre xiên mực vào nước 30 phút để chúng có độ ẩm, khi nướng không bị cháy khét.

Tiếp theo, pha hỗn hợp nước sốt bằng cách cho vào tô sả, tỏi, hành tím, dầu hào, ớt sa tế, đường thốt nốt, hạt nêm, 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để tất cả hòa quyện. Kế đến, rưới phần sốt này lên mực, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong vòng 30 phút.

Mực thấm đều gia vị cũng là lúc bếp than sẵn sàng. Chị em lấy que tre xiên mực rồi xếp đều lên vỉ nướng mỗi mặt 5 phút. Trong quá trình nướng, có thể phết nước sốt lên thêm cho món ăn có màu sắc đẹp mắt. Từng xiên mực tỏa mùi hương hấp dẫn cũng là lúc chúng có thể được mang ra bàn ngay để mọi người thưởng thức cùng chén muối ớt xanh cay nồng.

Cơm gà xé phay

cach lam muoi ot xanh 5
 Cơm gà ăn kèm muối ớt xanh, bạn sẽ thấy chẳng bao giờ ngán - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

5 chén cơm

2 miếng ức gà

Nấm mèo, nấm đông cô (số lượng 50g)

100g măng tươi

3 củ hành tím

1/2 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng canh dầu mè

Cách chế biến

Đầu tiên, ướp gà với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, hạt nêm, ớt bột, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trong thời gian 30 phút. Để thịt thấm đều gia vị, chị em dùng nĩa đâm vào gà hoặc dùng dao rạch vài đường trên thịt.

Tiếp theo, xắt sợi măng tươi dài khoảng 6-7cm; ngâm nấm đông cô cho nở rồi cắt bỏ gốc, thái thành miếng mỏng; nấm mèo thực hiện tương tự. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím, thịt gà vào xào săn. Đừng quên nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít nước để thịt tiếp xúc với nồi không bị cháy. Gà chín, xé thành miếng vừa ăn.

Bắc chảo khác lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút măng tươi, nấm đông cô, nấm mèo vô xào chung. Phần rau củ ăn kèm này cũng cần được nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, đường, 1 muỗng canh nước tương. Đảo đều đến khi các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì tắt bếp, thêm cơm, 1 muỗng canh dầu mè, trộn đều.

Cuối cùng, bới cơm ra đĩa, rắc thêm mè rang lên trên cùng ít dưa leo là bạn và cả nhà có thể thưởng thức ngay. Món ăn này sẽ càng thêm ngon nếu chị em bày thêm dĩa muối ớt xanh dùng kèm. Vị cay pha chút chua nhẹ của nước chấm sẽ khiến cơm gà thêm đậm vị, ăn hoài không ngán.

Tôm luộc

cach lam muoi ot xanh 6
Món đơn giản nhất chính là tôm luộc. Chỉ mất 10 phút chế biến là bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

550g tôm

Muối

Nước

Cách chế biến

Đầu tiên, đem tôm rửa qua nước thật sạch rồi để ráo. Bắc nồi nước sôi lên bếp, thêm 45g muối và cho tôm vào luộc trong 5 phút. Khi tôm chuyển màu cam đẹp mắt cũng là lúc bạn có thể tắt bếp, xếp thật đẹp ra bàn ăn nóng cùng muối ớt xanh.

Bánh canh bạch tuộc

cach lam muoi ot xanh 7
 Bánh canh bạch tuộc sẽ khiến cả nhà cảm thấy vô cùng lạ miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

700g xương ống

500g bạch tuộc

2 bịch bánh canh bán sẵn

1 củ cải trắng

1 củ cà rốt

1 bó xà lách

Dầu điều

Rau thơm

Giá

Hẹ

Cách chế biến

Đầu tiên, đem xương ống rửa qua nước muối loãng rồi chần nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, vớt xương ra xả lại nước sạch rồi cho vào rổ chờ ráo. Bắc nồi lên bếp, thêm 1,2 lít nước, 2 muỗng cà phê muối vào ninh cùng xương ống vừa sơ chế.

Sau 30 phút, cho củ cải trắng vào, đồng thời nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm để món ăn càng đậm đà. Trong lúc chờ xương mềm, chuyển sang chế biến bạch tuộc. Bạch tuộc sau khi rửa sạch cho vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong vòng 10-15 phút.

Tiếp theo, xào tái chúng trên chảo cùng 1 muỗng canh dầu điều để món ăn đạt màu sắc bắt mắt. Đợi nước dùng ninh ít nhất đủ 1 tiếng thì cho bạch tuộc vừa chế biến vào nấu cùng. Đến khi nước sôi trở lại là có thể tắt bếp, chan vào tô bánh canh chuẩn bị sẵn.

Món ăn đạt hương vị ngon nhất là khi dùng kèm muối ớt xanh. Vì vậy chị em đừng quên chuẩn bị thêm món chấm này khi ăn bánh canh, bạch tuộc và rau giá.

Cách làm muối ớt xanh không hề khó. Chỉ mất ít phút vào bếp là chị em đã có ngay món chấm trữ trong tủ lạnh có thể lấy ra ăn bất cứ món nào mình thích. Chúc bạn thành công!