Cách làm món chân giò rút xương nhồi thịt, chiên giòn được hướng dẫn dưới đây không khó, chỉ cần nắm được công thức, chị em có thể nấu nhanh trong vòng buổi sáng là hoàn thành.

Chân giò rút xương nhồi thịt

Chị em hãy làm món chân giò nhồi thịt cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet
Chị em hãy làm món chân giò nhồi thịt cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 cái chân giò sau (khoảng 3-4kg)

1kg thịt nạc vai

200g nấm mèo

5 củ hành tím

1/2 chén nước mắm ngon

1 muỗng cà phê tiêu xay

2 muỗng cà phê tiêu đập dập

Cách chế biến

Rút chân giò là công đoạn cần nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận - Ảnh minh họa: Internet
Rút chân giò là công đoạn cần nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem chân giò hơ trên lửa để dễ đập móng. Sau đó rửa sạch, thấm khô rồi dùng mũi kéo cắt thịt bám quanh xương. Tới phần sụn thì chuyển sang dao cắt rút xương ra ngoài, chỉ giữ lại xương móng.

Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở rồi cắt sợi, để ráo. Cho thịt nạc vai và thịt đùi vừa lấy ra từ chân giò vào máy xay nhuyễn. Nếu không có dụng cụ, chị em có thể xắt thành miếng nhỏ.

Ướp thịt với các nguyên liệu nấm mèo, tiêu, hành băm, 3 muỗng nước mắm trong thời gian 30 phút cho thấm đều gia vị. Lộn trái chân giò, ướp với chút nước mắm rồi lộn trở lại nhồi nhân thịt vừa chuẩn bị vào trong cho thật chắc.

Cố định món ăn bằng cách dùng kim chỉ may khít miệng chân giò hoặc dùng dây buột chặt. Tiếp theo, cho chúng vào nồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Để kiểm tra độ chín, lấy que tăm xiên vào không thấy nước đỏ chảy ra là được.

Cuối cùng, vớt chân giò ra chờ nguội hẳn để thịt đông và chắc. Nếu dùng ngay, thái món ăn thành lát mỏng chấm kèm nước mắm chanh ớt. Còn muốn cất giữ cho những ngày sau, chị em có thể bảo quản trên ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong tuần.

Chân giò rút xương chiên giòn

Chân giò rút xương chiên giòn chắc chắn sẽ khiến các bé nhà bạn thích mê - Ảnh minh họa: Internet
Chân giò rút xương chiên giòn chắc chắn sẽ khiến các bé nhà bạn thích mê - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 cái chân giò

Ngũ vị hương

Nước mắm, muối, đường, dầu ăn

Cách chế biến

Trước tiên, rửa sạch chân giò đã rút xương. Sau đó cho ra tô ướp cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, nước mắm, 1/2 muỗng ngũ vị hương trong 20-30 phút cho thấm đều gia vị.

Luộc trước khi chiên để chân giò chín đều - Ảnh minh họa: Internet
Luộc trước khi chiên để chân giò chín đều - Ảnh minh họa: Internet

Dùng chỉ cuộn chân giò lại thật chặt rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong 1 tiếng để thịt bên trong chín hoàn toàn. Việc làm này giúp cho món ăn khi chiên vừa đủ vàng lớp da bên ngoài mà lớp thịt bên trong vẫn chín đều.

Bắc chảo, đun dầu ăn đến khi già thì cho chân giò đã cắt chỉ vào chiên. Nếu muốn nhanh có thể cắt giò heo thành 2 phần rồi mới bắt đầu thả vào chảo. Canh đến khi chân giò đạt màu vàng ruộm thì vớt ra thấm dầu.

Khi ăn, thái món ăn thành lát mỏng. Dọn chân giò rút xương chiên giòn ra dĩa, bên cạnh là chén nước mắm tỏi ớt thơm nồng là bạn có thể xới cơm mời cả nhà thưởng thức ngay.

Từ 2 cách làm món chân giò rút xương được hướng dẫn trên đây, chị em có thể sáng tạo thêm nhiều món mới từ nguyên liệu dễ tìm này. Chúc bạn thành công!