Chọn bắp bò rim xì dầu làm món tủ của mình, chị em vừa có thể dùng làm món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, vừa có thể đưa lên bàn nhậu cho ông xã làm mồi nhắm. Quá nhiều tiện ích như thế, sẽ thật uổng phí nếu sổ tay nấu nướng của bạn thiếu vắng món ngon này.

Chọn thịt bò như thế nào cho ngon?

Trước khi vào bếp, bạn cần chọn đúng loại bắp bò ngon - Ảnh minh họa: Internet
Trước khi vào bếp, bạn cần chọn đúng loại bắp bò ngon - Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò với hàm lượng dinh dưỡng cao và giá cả khá đắt đỏ nên thường bị làm giả. Vì thế nếu không chú ý, chị em có thể mua nhầm thịt trâu hoặc thịt lợn "trá hình" dưới tên gọi thịt bò.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần học cách nhận biết và chọn lựa thịt bò ngon đúng chuẩn. Trước tiên, về mùi, thịt bò có mùi hương gây gây đặc trưng khi đưa lại gần mũi. Trong khi đó thịt trâu, thịt lợn hoàn toàn không có.

Về đặc điểm, thớ thịt bò mịn, nhỏ hơn thịt trâu nên khi người bán thái ra thường ít nhiều bị dính lại các vụn thịt ở thớt hoặc tay. Về màu sắc, điểm khác biệt nhất của thịt bò chính là màu đỏ tươi, mỡ vàng nhạt.

Khi mua, nếu bạn dùng tay ấn vào mặt thịt sẽ có cảm giác bám dính tự nhiên. Lưu ý đừng nên mua loại chạm vào thấy nhớt, ướt nước vì có thể thịt đã được để lâu ngày, kém ngon.

Cách làm món bắp bò rim xì dầu

Món bắp bò rim xì dầu vô cùng lạ miệng - Ảnh minh họa: Internet
Món bắp bò rim xì dầu vô cùng lạ miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg thịt bắp bò

1 gói ngũ vị hương

2 hoa hồi

1/2 củ gừng

Xì dầu

Đinh hương

Cách chế biến

Đầu tiên, lược bỏ hết màng mỡ bám quanh thịt bò. Pha chút muối vào nước gừng, cho thịt vào bóp sơ rồi rửa lại, để ráo. Không quên dùng dao khứa vài đường trên bắp bò để dễ thấm gia vị.

Tiếp theo, trộn đều 1/2 muỗng đinh hương, 1 muỗng đường, dầu ăn, bột ngũ vị hương, ít hạt tiêu, gừng băm, 2 muỗng canh xì dầu, 2 hoa hồi. Thoa hỗn hợp gia vị này đều khắp mặt thịt bò rồi bọc kín lại trong thời gian 1-2 tiếng.

Đun thịt bò trong nồi đến khi cạn nước - Ảnh minh họa: Internet
Đun thịt bò trong nồi đến khi cạn nước - Ảnh minh họa: Internet

Sau đó cho bắp bò vào nồi, đổ thêm 1 chén nước trắng, đun đến khi thịt mềm. Trong quá trình đun bạn nên vặn lửa nhỏ để thịt không bị cháy cạnh.

Đợi đến khi nước cạn gần hết thì có thể tắt bếp. Bắp bò nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc nào ăn, bạn dùng dao cắt thịt thành lát mỏng, bày ra dĩa. 

Món bắp bò rim xì dầu có cách chế biến độc đáo, thịt dai dai mằn mặn khi ăn kèm cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt, nếu có khách đến nhà nhậu cùng ông xã, chị em dùng món này đãi thì phải gọi là hoàn hảo.

Cách làm món bắp bò rim xì dầu thật đơn giản. Ngày Tết đã gần kề, chị em mau nấu ngay để có món ngon độc lạ làm thịnh soạn hơn bàn tiệc nhà mình. Chúc bạn thành công!