Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn 6 mẹo chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ tươi bày biện trong dịp Tết

Lấy quả dưa có hình dáng cân đối, cầm chắc tay, vỏ ngoài xanh sẫm... và những lưu ý dưới đây chính là những mẹo chọn dưa được nhiều người áp dụng.

Dưa hấu là loại trái cây đặc trưng ở nước ta, có suốt bốn mùa. Trong những ngày Tết, nhiều gia đình thường chọn dưa hấu để bày biện mâm cỗ Tết đồng thời dùng làm trái cây tráng miệng đãi khách. Vị ngọt thanh của dưa hấu sẽ giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn. 

Dưa hấu chín đỏ cung cấp lượng lớn các chất chống oxy hóa lycopene giúp phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số căn bệnh ung thư khác. Loại trái cây này còn giúp bạn cấp nước, thanh lọc cơ thể trong những ngày cuối năm hay khi Tết đến. 

Để có thể chọn "trúng phóc" những quả dưa đỏ, hãy áp dụng 6 mẹo đơn giản dưới đây. 

1. Chọn quả dưa hấu cân đối

Dưa hấu có hiệu hình dạng, tròn, thon dài. Bạn có thể tùy ý chọn loại dưa hấu. Tuy nhiên cần chú ý nên chọn những trái dưa có hình dáng cân đối, cầm lên chắc tay.

Mách bạn 6 mẹo chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ tươi bày biện trong dịp Tết - Ảnh 1
Bạn nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối - Ảnh minh họa: Internet

Tránh chọn những quả dưa lồi, lõm, gồ ghề, trên thân nhiều vết cắt. Những quả méo mó, bề mặt không bằng phẳng sẽ không đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho toàn trái khiến miếng dưa chỗ đậm chỗ nhạt. 

Thân dưa nhiều đốm hay các vết cắt chứng tỏ trước đó quả có thể bị côn trùng hoặc nấm làm hại. 

 

2. Cảm thấy nặng tay khi cầm

Cầm một quả dưa hấu chín ngọt, bạn sẽ có cảm giác nặng tay so với kích cỡ. Đặc điểm này chứng tỏ dưa hấu sẽ mọng nước và ngọt hơn những quả khác. Trên thực tế, hàm lượng nước và chất xơ quyết định chủ yếu trọng lượng của các loại trái cây, bao gồm cả dưa hấu. 

 

3. Kiểm tra các mảng vàng tiếp giáp

Mảng vàng là nơi quả dưa tiếp xúc với mặt đất. Khi chọn mua dưa hấu chín ngọt, bạn nên tìm những trái dưa có mảng màu vàng càng đậm càng tốt. Diện tích những điểm vàng càng to chứng tỏ dưa càng chín ngọt.

Mách bạn 6 mẹo chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ tươi bày biện trong dịp Tết - Ảnh 2
Nên chọn những quả dưa có mảng vàng tiếp đất lớn, đậm màu - Ảnh minh họa: Internet

Ngược lại, nếu những mảng tiếp đất này có mảng trắng, chưa ngả sang vàng chứng tỏ dưa chưa chín toàn bộ. Vì dưa hấu sẽ không tiếp tục chín sau khi thu hoạch nên bạn lưu ý chỉ nên chọn những quả có mảng vàng đậm, lớn. 

4. Nghe âm thanh phát ra từ quả dưa

Mách bạn 6 mẹo chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ tươi bày biện trong dịp Tết - Ảnh 3
Có sự khác nhau giữa âm thanh dưa chín và dưa còn non - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù cách làm này hơi cảm tính nhưng thực sự là thói quen của những người có kinh nghiệm chọn dưa hấu. Hãy thử dùng tay gõ vào quả dưa hấu và lắng nghe. Nếu tiếng phát ra nghe cao, trong chứng tỏ trái dưa đã chín già. Nếu nghe thấy âm thanh đục, cảm giác âm thanh rỗng, trầm thì dưa chỉ vừa mới chín tới. 

 

 

5. Đánh giá độ cứng, màu sắc

Những quả dưa hấu chín tới sẽ có vỏ dày, cứng, vỏ màu xanh đậm, sẫm màu, không sáng bóng. Những quả dưa non thông thường sẽ có vỏ sáng bóng.

6. Kiểm tra cuống dưa

Cuống dưa đóng vai trò là cầu nối trung gian vận chuyển chất dinh dưỡng từ thân, lá đến quả dưa. Khi thu hoạch, quan sát cuống dưa còn xanh chứng tỏ dưa non vì thu hoạch sớm. Bạn nên chọn những quả dưa có cuống trông khô hơn để đảm bảo độ chín ngọt vì thu hoạch đúng vụ. 

 

Minh Cát (Theo Healthline)

Tin liên quan

Dùng màng bọc thực phẩm theo cách này "giết" sức khỏe nhanh khủng khiếp

Màng bọc thực phẩm là món đồ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên tại nhiều gia đình. Tuy...

Muốn kho cá không tanh, cả nhà ăn "thủng nồi" chỉ cần thêm bước nhỏ này

Phải làm sao để món cá kho lúc nào cũng thơm phức, thịt đậm đà, nhiều chị em đã phải...

Mách bạn cách nấu gà rang muối chuẩn ngon như nhà hàng

Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến thường xuất hiện trong thực đơn hằng ngày của chị...

Cách làm rượu trái cây uống liền cực ngon, cực đơn giản ngay tại nhà

Cách làm rượu trái cây uống liền là chủ đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài...

Bỏ túi ngay những mẹo mở rượu vang đơn giản không cần vật dụng chuyên dùng cho các bữa tiệc trong năm

Rượu vang đã dần trở thành thức uống quen thuộc với mọi người và thường xuất hiện trong các bữa...

Mách chị em cách làm món giò thủ ngon đãi khách ngày Tết

Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình vào các dịp lễ, Tết. Cùng tìm hiểu...

Rửa rau sạch: Nên sử dụng vòi nước hay rửa trong chậu?

Rau củ quả là nhóm thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn của mỗi người vì chúng cung cấp...

Tin mới nhất