Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường cơ bản để nuôi dưỡng thai nhi. Nước ối thích hợp có thể cung cấp cho em bé một “chiếc hộp giữ ấm tự nhiên” đầy ấm áp và an toàn, bảo đảm sự trao đổi chất và phát triển bình thường của các cơ quan khí quản trong cơ thể thai nhi.

Nước ối là môi trường vô cùng quan trọng đối với thai nhi
Nước ối là môi trường vô cùng quan trọng đối với thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Quan trọng nhất chính là nước ối còn đem đến cho thai nhi không gian hoạt động rộng rãi hơn, giúp cân bằng dịch thể và giảm các tác động từ bên ngoài gây tổn thương đến bé. Từ đó có thể thấy tầm ý nghĩa của nước ối đối với thai nhi.

Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ vì thiếu kiến thức nên có những thói quen xấu dễ làm ảnh hưởng chất lượng nước ối, thậm chí uy hiếp an toàn của em bé trong bụng. Không những vậy, những lỗi mà mẹ mắc phải lại vô cùng cơ bản và diễn ra trong sinh hoạt hằng ngày.

Những lỗi sai bà bầu nên tránh để bảo đảm chất lượng nước ối

Mẹ ăn uống thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng nước ối cần thiết cho bé
Mẹ ăn uống thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng nước ối cần thiết cho bé - Ảnh minh họa: Internet

Không chú ý ăn uống

Khi mang thai, thói quen ăn uống của mẹ bầu rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Một số chị em sau khi có thai khẩu vị bỗng trở nên thay đổi mạnh mẽ, đồng thời còn kèm theo hiện tượng nghén, kén ăn, ăn vào thường bị nôn v.v…

Những biến đổi này khiến kết cấu ăn uống hằng ngày của bạn bị mất cân bằng nghiêm trọng, nếu không biết cách cải thiện hợp lý sẽ gây bất lợi về dinh dưỡng cả hai mẹ con.

Ngoài ra, nếu bạn thích ăn cay, đồ tươi sống thì nên thay đổi khi đã có em bé. Những loại thực phẩm này cực kỳ có hại đến chất lượng nước ối. Bất kể đó là sở thích của bạn hay thậm chí khi có thai, bạn bỗng trở nên thèm ăn những món này thì vẫn phải kiểm soát bản thân, hạn chế tối đa vì sức khỏe của bé.

Chủ quan các bệnh liên quan đến thai kỳ

Kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện các bệnh trong thai kỳ
Kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện các bệnh trong thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Các loại bệnh thường dễ xuất hiện trong thời gian mang thai có thể được nhiều người biết đến. Nhưng chính vì đã biết hoặc biết không đầy đủ mà nhiều mẹ tỏ ra chủ quan vì cho rằng bản thân có thể phát hiện bệnh và can thiệp y khoa cũng xử lý được.

Quan niệm này cực kỳ nguy hiểm vì thong thường bệnh xảy ra kèm theo thai kỳ cũng sẽ gây tác động không nhỏ đến chất lượng nước ối và cả sức khỏe em bé. Trọng điểm vẫn là nên phòng ngừa hơn là chữa trị.

Khi mang bầu, hóc môn trong cơ thể mẹ thay đổi, lượng đường trong máu và huyết áp cũng tăng một mức nhất định, dễ tạo thành các chứng như cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ. Chính vì vậy, ngay cả trước và trong suốt thai kỳ, mẹ nên chủ động điều chỉnh các thói quen sinh hoạt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đồng thời thực hiện các lần xét nghiệm để sớm biết những thay đổi bất thường và xử lý kịp thời.

Mẹ ít uống nước cũng làm giảm môi trường nước ối
Mẹ ít uống nước cũng làm giảm môi trường nước ối - Ảnh minh họa: Internet

Uống nước quá ít

Ở các thời kỳ khác nhau thì “nguồn” chủ yếu của nước ối cũng không giống nhau. Ban đầu chủ yếu là huyết tương của phôi thai, sau đó sẽ dần dần là dịch nước tiểu của thai nhi v.v... tạo thành môi trước nước ối. Vì vậy, lượng nước mẹ hấp thu vào cũng sẽ ảnh hưởng chất lượng nước ối.

Vào cuối thai kỳ, rất nhiều chị em vì cảm thấy khó chịu do phải đi tiểu nhiều mà chủ động hạn chế uống nước. Điều này lại gây ảnh hưởng chức năng trao đổi chất của thai nhi, dẫn đến nước ối không đủ đáp ứng. Một khi nước ối quá ít sẽ cản trở sự phát triển tim, phổi và lượng oxi cần thiết cho em bé.

Bà bầu có hiện tưởng ít nước ối nên tránh ăn gì?

Dưa hấu nhiều nước nhưng cũng lợi tiểu làm giảm nước ối
Dưa hấu nhiều nước nhưng cũng lợi tiểu làm giảm nước ối - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu, bí đao

Hai loại quả này tuy bổ sung khá nhiều nước nhưng đồng thời nó cũng chứa thành phần lợi tiểu. Mẹ bầu ăn nhiều không những phiền toái vì phải đi vệ sinh nhiều lần mà còn khiến lượng nước trong cơ thể thất thoát không ít, từ đó cũng làm giảm nguồn hình thành nước ối.

Đậu đỏ, đậu xanh

Hai loại đậu này cũng có công hiệu lợi tiểu, tuy đậu đỏ rất tốt cho phụ nữ và có thể làm đẹp, bổ máu nhưng với mẹ bị nước ối ít không nên ăn.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn đậu xanh, đậu để để không ảnh hưởng nước ối
Mẹ bầu nên hạn chế ăn đậu xanh, đậu để để không ảnh hưởng nước ối - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ nên làm gì để tăng chất lượng nước ối?

Uống nhiều nước

Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyến cáo trên trang Sohu, cách bổ sung nước ối nhanh nhất chính là mẹ hãy uống nhiều nước. Trong hai tiếng đồng hồ cần dung nạp khoảng 2 lít nước và có thể chia thành 3 lần để thực hiện. Nếu vẫn chưa đạt tiêu chuẩn, bạn có thể sau 3 tiếng lại uống nước lần nữa bởi vì nước ối cứ cách 3 tiếng sẽ thay một lần.

Uống nhiều canh là cách bổ sung chất và lượng nước ối
Uống nhiều canh là cách bổ sung chất và lượng nước ối - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung thực phẩm giàu protein

Thức ăn chứa nhiều protein rất có lợi cho nước ối, chẳng hạn như sản phẩm làm từ sữa, đậu nành, trứng. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên ăn nhiều canh, ví dụ như canh hầm xương, canh gà v.v… vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ, vừa giúp tăng cả chất và lượng nước ối cho em bé.

Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C

Các loại quả như táo, quýt, kiwi và cả cà chua đều chứa nhiều vitamin C cần thiết cho tình trạng mẹ bị ít nước ối. Ngoài ra, rau xanh và các loại nước ép cũng rất thích hợp để vừa bổ sung thành phần nước cho mẹ, vừa tăng môi trường nước ối lý tưởng cho thai nhi.