Những ngày tháng mòn mỏi vì nhớ con

Giữa tháng 8/2016, chị Huyền từ quê Khánh Hòa vào TP.HCM để làm thủ tục cho phần thi hành án, chấp nhận phán quyết của Tòa án thẩm quyền rộng Albi (Cộng hòa Pháp) buộc ông Azais (41 tuổi, quốc tịch Pháp), là người tình cũ của Huyền, phải trả lại con gái cho cô. 

Chị Huyền và con gái Sarah Thiên Kim - Ảnh: Internet

Chị Huyền cho biết, sau khi sinh bé Sarah tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương, cuối năm đó, chị có về quê làm giấy khai sinh cho con gái nhưng không được vì bé đã được chính quyền Pháp công nhận. Người mẹ cũng làm đơn kiện gửi Tòa án nhân dân tại TP.HCM nhưng tòa án cho biết không thuộc thẩm quyền giải quyết. Trong khi đó, ông Azais đưa ra lý do tách cô bé khỏi mẹ vì muốn bảo vệ và cho con mang quốc tịch Pháp thay vì Việt Nam. 

Sau khi chứng minh được chị Huyền là mẹ ruột của Sarah và ông Azais không thể chăm sóc tốt cho đưa bé, tòa đã ra phán quyết quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Tuy nhiên, người tình cũ vẫn kiên quyết giữ đứa bé.

Trong khoảng thời gian này, Huyền nhận được một tấm hình hai cha con trên một vùng đất đầy tuyết trắng và người mẹ trẻ đã quyết định một mình sang Pháp để tìm con.

Hành trình 1.400 km trên đất Pháp

Sự khát khao được gặp lại con thôi thúc Huyền đi cầu cứu khắp nơi. Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng du học sinh tại Pháp, chị đã biết nơi sống của người tình cũ cùng con gái là ở Toulouse cách Paris đến 700km. Tuy vốn từ ít ỏi và kinh phí hạn hẹp nhưng bằng sự khát khao mãnh liệt của tình mẫu tử, chị đã không ngại khó khăn khi phải di chuyển đến 1.400 km trong một ngày chỉ mong được ôm con vào lòng. 

"Khó khăn nào tôi cũng khắc phục được hết và không gì ngăn cản được tôi. Tôi xác định tốn kém tiền bạc nhưng phải hạn chế để tốn ít nhất. Vì thế, tôi đưa hết sức người ra mà đương đầu", Huyền tâm sự.

Giọt nước mắt ngày trùng phùng

Trong thời gian đợi tòa triệu tập, Huyền được ông Azais cho gặp con hai lần. Chị nhớ như in cảm giác lo lắng con gái sẽ không còn nhớ mẹ nữa nhưng ngược lại Sharah đã sà vào lòng và ngồi yên trong vòng tay của mẹ.

“Khi đó, tôi hạnh phúc đến phát khóc. Đúng là máu mủ ruột rà khiến con không quên tôi, vẫn cảm nhận được tôi là người thân của nó. Dù khi ấy bé chưa biết nói nhưng ánh mắt bé thật vui” - chị Huyền kể. 

Ngày đầu tiên chị Huyền gặp lại con trên đất Pháp - Ảnh: Internet

Ngày kết thúc phiên tòa sơ thẩm, chị được gặp lại con lần cuối. Trước khi chia tay, Sarah khóc không chịu theo ba nhưng chị trấn an, động viên con cứ sống vui vẻ, đừng khóc và hứa sẽ đưa con về. 

Sau khi Tòa án Pháp tuyên buộc ông Azais phải trả lại đứa bé nhưng ông ta không thực hiện thì chị Huyền quay về Việt Nam và nhờ TAND quận 2 (TP.HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời cấm ông xuất cảnh cùng con gái trong thời gian chờ cơ quan tố tụng có thẩm quyền cho thi hành bản án tại Việt Nam.

(Còn tiếp) - Người mẹ Việt đòi con trên đất Pháp tiếp tục thắng kiện