Người mẹ trẻ thắng kiện

Chiều 31/5/2017, sau một tuần nghị án, Tòa án Gia đình và Người chưa thành niên (TP.HCM) đã công nhận và cho thi hành phán quyết của Tòa án Pháp tại Việt Nam, buộc ông Azais (42 tuổi, quốc tịch Pháp) trả lại con gái cho chị Thanh Huyền (32 tuổi, quê Khánh Hòa) .

Ly kỳ hành trình tìm con của một bà mẹ Việt: Kết thúc có hậu, chờ phút trùng phùng - Ảnh 1
Chị Huyền trong một phiên toà - Ảnh: Internet

Theo hồ sơ tháng 6/12016 của phiên tòa sơ thẩm Tòa án thẩm quyền rộng Albi (Pháp) phán quyết, chị Huyền có đủ điều kiện để đòi lại con gái.

“Bằng việc chia cách bất ngờ cô bé khỏi mẹ trong thời kỳ bú sữa, việc đưa cô bé đi xa hàng nghìn km, giấu người mẹ địa chỉ của cô bé, ông Azais đã vi phạm nghiêm trọng về mối quan hệ giữa mẹ và con, vi phạm các quy định của Bộ luật dân sự và tạo ra một chấn thương tâm lý thực sự cho đứa trẻ khi đang là một em bé", bản án nêu rõ.

Đồng thời, ông Azais không chứng minh được sẽ ở lại Pháp để tự chăm sóc con gái và chị Huyền "đủ tin cậy để bé Sarah có thể sống an tâm cạnh người mẹ đầy tình yêu thương".

Ly kỳ hành trình tìm con của một bà mẹ Việt: Kết thúc có hậu, chờ phút trùng phùng - Ảnh 2
Nụ cười hạnh phúc của chị Huyền (phải) khi thắng kiện - Ảnh: Internet

Tòa án của Pháp phán quyết: "Để đảm bảo lợi ích cho đứa trẻ chưa đủ 2 tuổi thì việc trở về Việt Nam và sống với mẹ là cần thiết, nên quyết định nơi thường trú của đứa bé là nơi đăng ký thường trú của bà Nguyễn (chị Huyền) ở Việt Nam".

Chính vì vậy, sau khi bản án được nêu ra buộc ông Azais ngay lập tức phải giao trả đứa bé và hộ chiếu của con cho chị Huyền. Người cha có thể đến thăm con vào thứ bảy hàng tuần (từ 9 giờ đến 18 giờ) và mỗi năm một lần tại Pháp.

Mong chờ ngày đoàn tụ cùng con gái

Tuy nhiên, ông Azais không thực thi đúng phán quyết của tòa án. Mặc dù, cả hai cha con đã quay lại Việt Nam và sống tại phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM). 

Chị Huyền đã nhiều lần tìm đến nhà bạn trai cũ nhưng không được gặp con. Sau đó, chị nộp đơn tại TAND TP.HCM để thi hành phán quyết của Tòa án Pháp tại Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu TAND quận 2 (TP.HCM) ra lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Azais và con gái trong thời gian đợi cơ quan tố tụng giải quyết. 

Ly kỳ hành trình tìm con của một bà mẹ Việt: Kết thúc có hậu, chờ phút trùng phùng - Ảnh 3
Chị Huyền mong ngóng từng ngày để được gặp lại con gái - Ảnh: Internet

Nhận thấy phán quyết của Tòa án Pháp phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, TAND TP.HCM đã đưa ra quyết định giao con và hộ chiếu đứa bé cho người mẹ. Chị Huyền sẽ là người trực tiếp chăm sóc và nuôi dạy bé Sarah. Ông Azais được quyền đến thăm con và sẽ chịu trách nhiệm chi trả phí cho con gái.

Chị Huyền cho biết ngay khi quyết định này có hiệu lực pháp luật sẽ lập tức làm đơn yêu cầu thi hành bản án để sớm đưa con về sống với mình.