Phụ Nữ Sức Khỏe

Lý giải tình trạng bà bầu ăn nhiều nhưng vẫn không cân bằng dinh dưỡng

Phụ nữ khi mang thai thường cố gắng ăn thật nhiều để em bé phát triển tối ưu. Tuy nhiên, ăn nhiều không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với đủ dinh dưỡng.

Vì sao lại có tình trạng bà bầu ăn nhiều vẫn bị mất cân bằng dinh dưỡng?

Phụ nữ vì muốn giữ ngoại hình nên bình thường có xu hướng kiêng khem chuyện ăn uống khá chặt chẽ.

Tuy nhiên khi bắt đầu có kế hoạch sinh con, ngoại hình trở thành thứ yếu và sức khỏe thai nhi được đưa lên hàng đầu. Đây chính là lý do khiến bà bầu ăn nhiều nhưng không ít trường hợp mẹ bị béo phì trong thai kỳ mà dinh dưỡng lại thiếu hụt.

Vì sao mẹ bầu ăn nhiều vẫn không đủ dinh dưỡng
Vì sao mẹ bầu ăn nhiều vẫn không đủ dinh dưỡng? - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Nhậm Vu Khang, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng lâm sàng thuộc bệnh viện Hiệp Hòa (Bắc Kinh, Trung Quốc) lý giải: “Ăn nhiều không có nghĩa là ăn đúng và đủ chất. Phụ nữ mang thai cần rất nhiều chủng loại dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, ngoài các nhóm chất béo, protein và gluxit thì mẹ bầu còn phải bổ sung đủ canxi, sắt, kẽm, axit folic, vitamin A, B, C, E v.v…”

Thực tế rất nhiều mẹ bầu chỉ nghĩ đơn giản “ăn được gì cứ ăn” hoặc quan niệm “không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc” nên tùy tiện ăn uống theo sở thích hay chứng thèm ăn của mình.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học không những dễ khiến cơ thể mẹ bị dư thừa năng lượng, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà còn dẫn đến hệ quả các chất dinh dưỡng không thể hấp thu một cách toàn diện, gây ra tình trạng mất cân bằng dưỡng chất.

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu hụt những dưỡng chất nào?

Theo điều tra cho thấy, bà bầu thường dễ hấp thu không đủ các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, vitamin A, B, C, E v.v… Trong thai kỳ và cả thời kỳ cho con bú, cơ thể mẹ cần nhu cầu vitamin rất cao. Vì vậy, một khi bị thiếu hụt sẽ khiến khả năng miễn dịch của mẹ suy giảm, hoặc xuất hiện các triệu chứng thai kỳ nặng hơn như thiếu máu, cao huyết áp, tiểu đường.

Phụ nữ mang thai rất dễ thiếu máu do thiếu sắt
Phụ nữ mang thai rất dễ thiếu máu do thiếu sắt - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Nhậm cũng từng khuyến cáo trên Familydoctor: “Dinh dưỡng cho bà bầu và mẹ mới sinh luôn cao hơn và cần đa dạng hơn lúc bình thường. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối thai kỳ thì lượng dinh dưỡng cần cho cả mẹ và em bé càng tăng.”

Theo kiến nghị của tổ chức Vệ sinh Thế giới, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 60mg sắt, thậm chí nên duy trì cho đến 3 tháng sau sinh. Ngoài ra, tuy thiếu sắt là nhân tố chủ yếu gây ra chứng thiếu máu khi mang thai nhưng những dưỡng chất khác như vitamin A, B, C, E và axit folic cũng rất quan trọng. Do đó, mẹ bầu cần hấp thu đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên ăn uống thế nào để cân bằng dinh dưỡng mà không bị béo phì?

Axit folic 

Ăn uống khoa học không chỉ giúp mẹ bổ sung đủ chất cần thiết cho mẹ và bé mà còn giúp ổn định cân nặng, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật khi mang thai.

Các loại rau lá xanh và gan động vật chính là nguồn bổ sung axit folic lý tưởng. Nhất là rau xanh nên sớm được bổ sung nhiều trong thực đơn cho bà bầu.

Rau xanh, trái cây giúp mẹ bầu bổ sung axit folic và vitamin lý tưởng
Rau xanh, trái cây giúp mẹ bầu bổ sung axit folic và vitamin lý tưởng - Ảnh minh họa: Internet

Trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ, mỗi ngày mẹ cần ăn khoảng 300 – 500g rau xanh; giữa và cuối thai kỳ có thể tăng lên 400 – 500g; thời kỳ cho con bú là khoảng 500g. Riêng thực phẩm từ động vật như gan, thịt bò, mỗi ngày chỉ nên ăn 2 lát vừa phải.

Canxi

Mẹ bầu cũng rất dễ bị thiếu canxi và sữa bò chính là nguồn cung cấp nguyên tố này một cách an toàn, hiệu quả. Các chuyên gia sức khỏe kiến nghị mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 250ml sữa bò và 150ml sữa chua, hoặc kết hợp thêm 250ml đậu nành đều được.

Ngoài ra, để đảm bảo canxi được hấp thu tối đa, mẹ bầu nên có thói quen tắm nắng 30 phút hàng ngày. Nên chọn thời điểm những tia nắng sớm dịu nhẹ để tận dụng việc vận động thể chất, tăng sức đề kháng cho bà bầu.

Sắt

Ngoài uống viên sắt theo chỉ định bác sĩ thì trong bữa ăn, mẹ nên ăn thêm nhiều thực phẩm giàu sắt, như táo đỏ, gan heo, các loại thịt đỏ v.v… nhưng nhớ kiểm soát liều lượng thích hợp.

Chất xơ thực vật

Đây là yếu tố không thể thiếu nhưng cũng không nên dung nạp quá nhiều. Thực đơn cho bà bầu nên có 30% lương thực thô, kết hợp rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ thực vật, giúp tạo hệ lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và giảm táo bón.

Mẹ bầu cần nhớ bổ sung đủ nước trong suốt thai kỳ
Mẹ bầu cần nhớ bổ sung đủ nước trong suốt thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Nước

Thức uống của bà bầu tốt nhất vẫn là nước đun sôi để nguội, tiếp theo có thể là nước khoáng. Mẹ nên hạn chế trà, cà phê, bia rượu và nước ngọt có ga.

Nhiều người có thói quen uống cà phê, tuy nhiên bà bầu nên hấp thụ không quá 200mg cafein mỗi ngày. 

Nguồn: http://yc.familydoctor.com.cn/a/201903/2541830.html

Hoài Ngọc (Theo Familydoctor)

Tin liên quan

6 loại trái cây giàu dinh dưỡng bà bầu sẽ muốn ăn trong suốt thai kỳ  

Những loại trái cây "vàng" dưới đây sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, cực kỳ tốt cho sức...

4 nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho phụ nữ khi chuẩn bị mang thai

Điều chỉnh thói quen ăn uống để tối ưu dinh dưỡng rất có lợi để thụ thai thành công và...

Dinh dưỡng thai kỳ: Bà bầu ăn trứng ngỗng có lợi gì?

Đa số chị em trong thai kỳ đều được khuyên ăn trứng ngỗng. Thực tế trứng ngỗng có lợi gì...

Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho bà bầu 3 tháng đầu

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ tạo nền tảng cho sự...

Hạt chia giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu đã biết ăn đúng cách?

Ăn hạt chia đúng cách sẽ giúp bà bầu bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé...

Nguyên tắc dinh dưỡng của bà bầu ăn chay không nên bỏ qua

Ăn chay hiện đang là lối sống được nhiều chị em áp dụng vì có tác dụng làm đẹp, giữ...

Mách chị em thực đơn dinh dưỡng khoa học dành cho người chuẩn bị mang thai

Chọn lựa những món ăn tốt cho sức khỏe trong giai đoạn chuẩn bị mang thai sẽ giúp chị em...

Tin mới nhất