Mất lưỡi vì ung thư 

Tại Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, ông Ngô Văn T. 46 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An chỉ ú ớ không nói được gì sau khi đã cắt bỏ 2/3 lưỡi vì ung thư. Vợ ông T cho biết ông bị mụn ở lưỡi và bị từ hơn năm trước nhưng chẳng nghĩ là ung thư thấy nó không đau cứ sống chung với nó.

Đến khi mụn to đùn ra gần 1/3 lưỡi, nói và ăn uống không được gia đình mới đi khám. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An bác sĩ kết luận ông bị ung thư lưỡi. Sau đó gia đình xin chuyển ra Hà Nội.

Nói về lối sống của chồng, bà Niên vợ ông T chia sẻ chồng bà nghiện thuốc là và cũng rất lười vệ sinh răng miệng. Việc vệ sinh răng miệng là yếu tố gây ung thư chỉ đến khi ra đến Bệnh viện khám bà mới biết. Chồng bà hầu như sáng chỉ súc miệng qua nước rất ít đánh răng, buổi tối càng không. Lười vệ sinh cộng với việc hút thuốc lá, thuốc lào đã khiến ông bị ung thư khoang miệng.

Theo TS Nguyễn Huy Cảnh – Phụ trách, Phó chủ nhiệm khoa  Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đôi 108 cho biết bệnh ung thư khoang miệng đang là bệnh lý nguy hiểm và phổ biến. Ung thư khoang miệng chiếm khoảng từ 10 – 12% trong tổng số các ung thư.

Theo một số tác giả thì tỷ lệ các ung thư hay gặp nhất trong ung thư khoang miệng là ung thư lưỡi (52%), tiếp đến là sàn miệng (16%).

Lười vệ sinh răng miệng coi chừng ung thư - Ảnh 1
Hình ảnh ung thư lưỡi 

Nhưng tổn thương vùng khoang miệng thường dễ nhìn và khám trực tiếp hơn những tổn thương ung thư ở sâu như vùng hầu họng, thực quản, dạ dày vv… nên có thể phát hiện được sớm nên nếu được thăm khám sớm thì tiên lượng điều trị sẽ tốt.

Bác sĩ Cảnh cho biết thường những triệu chứng cơ năng thường xuất hiện sớm và thường gây ảnh hưởng đến chức năng ăn uống và phát âm, đau và dễ chảy máu. Nên nếu bệnh nhân có những triệu chứng này nên đến khám kiểm tra và theo dõi để phát hiện bệnh sớm.

2 dấu hiệu cần nhớ

Những triệu chứng thực thể quan trọng nhất để có thể phát hiện sớm thường gặp trong ung thư khoang miệng là:

Thứ nhất: tổn thương loét: thường đáy gồ ghề, có thể loét đơn thuần hoặc có những nhú phủ trên những mảnh tổ chức hoại tử, có mùi hôi thối, dễ chảy máu, sờ thấy bờ gồ ghề, cứng chắc, ít hoặc không di động, ranh giới không rõ, và có thể thấy thâm nhiễm ra các vùng và tổ chức xung quanh.

Thứ hai tổn thương sùi: thường là những nụ nhỏ, gồ, như hình súp – lơ, có thể kết hợp tổn thương loét, chảy máu. 

Lười vệ sinh răng miệng coi chừng ung thư - Ảnh 2
Hình ảnh loét ở lưỡi cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Ảnh minh họa: Internet

Do tổn thương thực thể chủ yếu là tổn thương sùi, loét, chảy máu… Nên người ta khuyến cáo với những người có tổn thương loét dù nhỏ mà tồn tại ở 1 vị trí cố định trên 1 tháng là có chỉ định sinh thiết để xác định bản chất tổn thương.

Nhiều trường hợp bệnh nhân loét miệng kéo dài chủ quan ko đến khám mà để lâu đến khi phát hiện ra bệnh thường giai đoạn cũng khá muộn do các ung thư trong khoang miệng di căn nhanh.

Khi đã có dấu hiệu di căn ở ung thư khoang miệng thì việc tế bào ung thư di căn vào các hạch đầu mặt cổ thường xảy ra sớm, đặc biệt là với những ung thư của lưỡi và sàn miệng. Sớm nhất là di căn vào các nhóm hạch vùng dưới cằm, dưới bờ hàm và hạch cổ, có thể di căn 1 bên mà cũng có thể di căn 2 bên.

Hạch di căng to dần gây chèn ép đường thở, xâm lấn vào các mạch máu lớn gây khó thở, đau đầu, và hoại tử gây chảy máu ồ ạt vùng hàm mặt dẫn đến tử vong rất nhanh.

Để phòng ung thư vùng khoang miệng, theo TS Cảnh nên bỏ thuốc lá, hạn chế tối đa rượu, ăn uống nhiều rau xanh, trái cây và đặc biệt phải giữ gìn vệ sinh răng miệng. Tình trạng vệ sinh răng miệng kém có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư.

Mọi người cần có thói quen đi khám nha khoa định kỳ, hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra miệng của bạn ở các khu vực bất thường có thể gây ra ung thư khoang miệng hoặc những thay đổi tiền ung thư. Việm khám định kỳ giúp bạn nắm bắt được tình trạng cơ thể của mình, phát hiện bệnh sớm hơn và khả năng điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn.