Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích vàng của hoa atiso với sức khỏe phụ nữ mang thai

Hoa atiso có hương vị thơm mát rất dễ ăn, được xem như một loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Lợi ích của hoa atiso với sức khỏe mẹ bầu

Cung cấp choline

Vì cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh được choline nên mẹ bầu cần phải bổ sung dưỡng chất này thông qua ăn uống. Theo các bác sĩ, mẹ bầu cần 450mg choline một ngày. Chất choline có rất nhiều trong hoa atiso, một bông atiso cung cấp đến 41mg cho cơ thể mẹ bầu.

Mẹ bầu sử dụng choline trong thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho mẹ. Ngoài ra, choline rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tế bài não của thai nhi.

Lợi ích vàng của hoa atiso với sức khỏe phụ nữ mang thai - Ảnh 1
Hoa atiso mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. Ảnh internet.

Ngừa dị tật thai nhi

Hoa atiso rất giàu folate, một bông atiso cung cấp khoảng 107 mcg folate cho cơ thể. Hàm lượng này đủ cung cấp ¼ lượng folate cho mẹ bầu trong 1 ngày. Folate là một chất cần thiết cho việc sản xuất liên tục các tế bào mới trong quá trình mang thai, có tác dụng ngăn ngừa tật nứt đốt sống và dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Bổ sung đầy đủ Folate giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, bảo vệ em bé khỏi dị tật trong hộp sọ và não. Đồng thời làm giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và giúp giảm hiện tượng sinh non ở mẹ.

Lợi ích vàng của hoa atiso với sức khỏe phụ nữ mang thai - Ảnh 2
Hoa atiso ngừa khuyết tật thai nhi hiệu quả. Ảnh internet.

Giảm tình trạng sưng phù khi mang thai

Loại hoa này là nguồn cung cấp magiê dồi dào, hàm lượng lên đến 50 mg/ bông. Magiê rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Đối với mẹ bầu, dưỡng chất này có tác dụng ngăn chặn các hiện tượng như chuột rút, sưng phù, tê mỏi chân tay.

Giàu chất xơ

Những vấn đề về đường tiêu hóa, cụ thể là táo bón, đầy bụng, khó tiêu trong thời kỳ mang thai sẽ không còn là nỗi lo của các bà bầu nữa.

Sử dụng hoa atiso để pha trà hay nấu cháo sẽ là cách giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa. Trong atiso chứa rất nhiều chất xơ, ăn một bông atiso cung cấp hơn 10g chất xơ.

Mẹ bầu có thể chế biến hoa atiso thành các món ngon hay thức uống bổ dưỡng như nấu canh, hấp, làm salad. Những món ăn này không chỉ giúp bữa cơm của mẹ thêm thanh mát mà còn kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu.

Hạn chế cholesterol xấu cho cơ thể

Lợi ích vàng của hoa atiso với sức khỏe phụ nữ mang thai - Ảnh 3
Hoa atiso hạn chế cholesterol xấu cho cơ thể. Ảnh internet.

Khi mang thai, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ chất béo vượt quá 30% hoặc ít hơn trong tổng số calo hàng ngày. Lượng cholesterol mỗi ngày cho cơ thể không nên vượt quá 300 mg.

Hoa atiso chứa rất ít chất béo và cholesterol vì vậy sẽ không gây tăng cân quá mức nên các mẹ bầu sẽ không lo bị béo phì sau khi sinh.

Mỗi ngày chỉ nên ăn với một lượng vừa phải để không làm mất cân bằng dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, dù những loại trà được coi là an toàn cho thời gian thai kỳ cũng không nên uống quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên dùng 10 – 20 gram trà tươi sắc với nước hoặc dùng 5 - 10 gram trà atiso phơi khô.

Lợi ích vàng của hoa atiso với sức khỏe phụ nữ mang thai - Ảnh 4
Trà hoa atiso có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Ảnh internet.

Ngoài ra, hoa atiso còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin C thúc đẩy hệ miễn dịch của trẻ, sắt tránh nguy cơ sinh sớm, vitamin B3, vitamin A và canxi...những loại vitamin này giúp cải thiện vấn đề về thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Lưu ý khi dùng hoa atiso

Hoa atiso nên chọn bông tươi, chắc tay, ngâm ngập trong chậu nước có pha chút dấm trắng và muối khoảng 30 phút. Rửa sạch hoa dưới vòi nước, chú ý lật từng lớp cánh hoa và xối nước cho trôi hết bụi bẩn.

Khi dùng hoa atiso chỉ nên dự trữ trong tủ lạnh tối đa 7 ngày, khi nấu không dùng nồi bằng nhôm hay gang vì các kim loại này làm atiso mất màu, gây vị đắng rất khó ăn.

Ăn quá nhiều hoa atiso cơ thể sẽ có cảm giác căng chướng, tức bụng. Nếu các thai phụ bị thiếu nước ối thì cần hạn chế uống trà atiso vì nó có khả năng lợi tiểu, dễ dẫn đến hiện tượng thiếu nước ối, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với thai nhi và cản trở quá trình sinh nở.

Thương Trần (TH)

Tin liên quan

Bí đỏ: 'Siêu thực phẩm' cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhờ vào những...

Thực phẩm mẹ bầu chớ bỏ qua trong tháng cuối thai kỳ để con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Mẹ bầu nên tăng cường các loại thức ăn khác nhau như bột mì, gạo, ngũ cốc thô, đậu nành,...

Mẹ bầu ăn trai: Ngăn ngừa tiền sản giật và nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Thịt trai chứa nhiều protein, sắt, canxi, magiê và axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cùng...

Những xét nghiệm mẹ bầu cần biết trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, những xét nghiệm sàng lọc sẽ giúp cha mẹ phát hiện ra những bất...

Tác dụng của ổi với sức khoẻ mà mẹ bầu sẽ tiếc nếu bỏ qua

Ổi là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng. Loại quả...

Hạt tiêu - gia vị tuyệt vời cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

Tiêu không chỉ đơn thuần là một loại gia vị cho những bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại...

Nguyên nhân chảy máu nâu khi mang thai mà mẹ bầu nhất định phải biết

Hiện tượng ra máu âm đạo có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Vậy...

Tin mới nhất