Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích của tập Yoga tác động đến sức khỏe như thế nào?

Tập yoga trước nay đều mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng tác động sức khỏe cụ thể như thế nào có thể nhiều bạn chưa biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng của yoga với sức khỏe.

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa kết hợp tâm trí và cơ thể. Nó kết hợp các bài tập thở, thiền và tư thế được thiết kế giúp cơ thể thư giãn và giảm căng thẳng. Tập Yoga thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Nếu chưa nắm rõ, hãy cùng xem Tập Yoga tác động sức khỏe như thế nào? với những thông tin hữu ích.

Những tác dụng của tập yoga với sức khỏe

Tập Yoga giúp giảm căng thẳng

Yoga được biết đến với khả năng giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm căng thẳng và giảm sự tiết cortisol, hormone chính gây căng thẳng cho con người.

Giảm nhanh căng thẳng với các bài tập Yoga đơn giản
Giảm nhanh căng thẳng với các bài tập Yoga đơn giản

Một nghiên cứu năm 2006 của National Institute of Mental Health and Neurosciences đã chứng minh tác dụng mạnh mẽ của yoga đối với căng thẳng bằng cách theo dõi 24 phụ nữ bị căng thẳng quá độ. Sau chương trình Yoga kéo dài ba tháng, tất cả người tham gia đều có mức cortisol thấp hơn đáng kể. Mức độ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm ở những người tham gia đều xác nhận rằng thấp hơn nhiều so với ban đầu.

Một nghiên cứu khác với 131 người có kết quả tương tự, cho thấy 10 tuần tập yoga giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần. Khi được kết hợp cùng với các phương pháp giảm căng thẳng khác như thiền, yoga là một cách mạnh mẽ để kiểm soát căng thẳng.

Tập Yoga thường xuyên giảm sự lo lắng

Nhiều người bắt đầu tập yoga như một cách để đối phó với cảm giác lo lắng. Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm lo lắng.

Trong một nghiên cứu, 34 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu chia làm hai nhóm, một nhóm đã tham gia các lớp yoga hai lần mỗi tuần trong hai tháng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tập yoga có mức độ lo lắng thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác theo dõi 64 phụ nữ mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), với các dấu hiệu đặc trưng là sự lo lắng và sợ hãi nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với một sự kiện chấn thương. Sau 10 tuần, những phụ nữ tập Yoga mỗi tuần một lần có ít triệu chứng PTSD hơn. Trên thực tế, 52% người tham gia không còn dấu hiệu của PTSD nữa.

Tuy chưa biết chính xác làm thế nào tập yoga có thể làm giảm các triệu chứng lo âu. Tuy nhiên, có thể thấy tập Yoga giúp điều hòa tâm trí, tìm được cảm giác bình yên, giúp điều trị chứng lo âu.

Tập yoga nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng viêm, giảm đau mãn tính

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, một số nghiên cứu cho thấy rằng tập luyện yoga cũng có thể làm giảm viêm, vốn là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng viêm mãn tính lâu ngày sẽ góp phần vào sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm, như bệnh tim, tiểu đường, đau khớp cổ tay, chân và ung thư.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chia 218 người tham gia thành hai nhóm: Những người tập yoga thường xuyên và những người không tập. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người thực hành yoga có mức độ dấu hiệu viêm thấp hơn, giảm đau khớp cổ tay hơn hẳn so với những người không tập luyện.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng có lợi của yoga đối với chứng viêm, nhưng những phát hiện này chỉ ra rằng nó có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống lại một số bệnh do viêm mãn tính, đau mãn tính gây ra.

Xem thêm: Video Bài tập Yoga cơ bản dành cho người nhức mỏi tay chân

Tập yoga thường xuyên cải thiện sức khỏe tim mạch

Từ việc bơm máu đi khắp cơ thể đến việc cung cấp cho mô các chất dinh dưỡng quan trọng, sức khỏe trái tim bạn là một thành phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe trái tim và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Tập Yoga kiên trì tăng cường sức khỏe tim mạch đáng kinh ngạc
Tập Yoga kiên trì tăng cường sức khỏe tim mạch đáng kinh ngạc

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia trên 40 tuổi tập yoga trong 5 năm có huyết áp và nhịp tim ổn định và thấp hơn so với những người không tập. Nhất là với những người lớn tuổi, huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim, như đau tim và đột quỵ.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc kết hợp yoga vào lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim. Cụ thể, một nghiên cứu đã theo dõi 113 bệnh nhân mắc bệnh tim, xem xét tác động của việc thay đổi lối sống bao gồm một năm tập luyện yoga kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát căng thẳng. Những người tham gia đã thấy giảm 23% tổng lượng cholesterol và giảm 26% lượng cholesterol xấu LDL. 

Xem thêm3 phút tập yoga buổi sáng giúp giảm đau cổ vai gáy

Tập yoga cải thiện chất lượng cuộc sống

Yoga ngày càng trở nên phổ biến như một liệu pháp bổ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều cá nhân. Chỉ cần kiên trì tập yoga 6 tháng, kết hợp đi bộ, các bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi về tâm trạng, cải thiện mệt mỏi đáng kể, chất lượng giấc ngủ, tăng cường tinh thần, cải thiện các chức năng xã hội cũng như giảm hẳn triệu chứng lo âu.

Cũng có các nghiên cứu đã xem xét làm thế nào yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ bị ung thư vú đang trải qua hóa trị được kết quả là tập Yoga giảm các triệu chứng của hóa trị liệu, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể. Một nghiên cứu tương tự đã xem xét tám tuần tập yoga ảnh hưởng đến phụ nữ bị ung thư vú như thế nào. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người phụ nữ đã bớt đau đớn và mệt mỏi với những cải thiện về mức độ xâm lấn, tinh thần thoải mái và thư giãn hơn hẳn.

Tập Yoga có thể chống trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy yoga có thể có tác dụng chống trầm cảm và có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Điều này có thể là do yoga có thể làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, ảnh hưởng đến mức độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thường liên quan đến trầm cảm.

Do đó, tập yoga thường xuyên và đúng cách có thể giúp chống trầm cảm, một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống.

Tập yoga giúp thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

Ngủ kém liên quan đến béo phì, huyết áp cao và trầm cảm và nhiều rối loạn cơ thể khác. Nhưng nếu chăm chỉ tập yoga sẽ giúp kích thích cơ thể tăng tiết melatonin, một loại hormone điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo, giúp các bạn dễ ngủ hơn, ngủ lâu hơn cũng như thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng.

Yoga cũng có tác dụng đáng kể đối với chứng lo âu, trầm cảm, đau mãn tính và căng thẳng - tất cả những yếu tố quan trọng gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Tập Yoga cải thiện tính linh hoạt và cân bằng

Nhiều người kết hợp yoga vào thói quen tập thể dục để cải thiện sự linh hoạt và cân bằng.

Độ dẻo dai và linh hoạt của cơ thể được tăng cường khi tập yoga thường xuyên
Độ dẻo dai và linh hoạt của cơ thể được tăng cường khi tập yoga thường xuyên

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của 10 tuần tập Yoga đối với 26 vận động viên nam. Tập Yoga làm tăng đáng kể sự linh hoạt và cân bằng của cơ thể, so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu khác đã chỉ định 66 người tham gia cao tuổi tập yoga hoặc calisthenics, một phương pháp tập luyện không cần tới tạ mà chỉ sử dụng cơ thể và thanh xà để tập luyện. Sau một năm, tổng độ linh hoạt của nhóm yoga đã tăng gần bốn lần so với nhóm calisthenics.

Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy tập luyện yoga có thể giúp cải thiện sự cân bằng và khả năng vận động ở người cao tuổi. Chỉ cần 15 phút 30 phút tập yoga mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho những người muốn tăng cường hiệu tính linh hoạt và cân bằng của cơ thể.

Tác dụng cải thiện nhịp thở khi tập Yoga 

Nhịp thở trong yoga tập trung vào việc kiểm soát hơi thở thông qua các bài tập và kỹ thuật thở. Hầu hết các loại yoga kết hợp các bài tập thở này, và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập yoga có thể giúp cải thiện hơi thở, giúp xây dựng sức bền, tối ưu hóa hiệu suất và giữ cho phổi và tim khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, 287 sinh viên đại học đã tham gia một lớp học kéo dài 15 tuần, nơi họ được dạy nhiều tư thế yoga và các bài tập thở. Vào cuối nghiên cứu, họ đã tăng đáng kể các chỉ số về năng lực sống, trong đó nổi bật là chỉ số đo lượng không khí tối đa có thể thoát ra khỏi phổi được tăng mạnh, vốn là số liệu đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh phổi, các vấn đề về tim và hen suyễn.

Một nghiên cứu khác vào năm 2009 cho thấy việc tập thở bằng yoga giúp cải thiện các triệu chứng và chức năng phổi ở bệnh nhân hen nhẹ đến trung bình.

Duy trì tập Yoga thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh

Tập Yoga đã được chứng minh là thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng giảm cân và điều trị các hành vi ăn uống không điều độ.

Bởi vì Yoga tập trung ăn uống chánh niệm, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể được sử dụng để khuyến khích các hành vi ăn uống lành mạnh. Đối với những người có và không có rối loạn hành vi ăn uống, thực hành chánh niệm thông qua yoga có thể hỗ trợ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh.

Tập yoga giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm mỡ trong cơ thể

Ngoài việc cải thiện tính linh hoạt, Yoga là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen tập thể dục vì lợi ích tăng cường sức mạnh cơ bắp của nó.

Tập Yoga giảm mỡ bụng đáng kể cho các chị em
Tập Yoga giảm mỡ bụng đáng kể cho các chị em

Trên thực tế, có những tư thế cụ thể trong yoga được tập để tăng sức mạnh và xây dựng cơ bắp. Trong một nghiên cứu, 79 người trưởng thành đã tập yoga trong 24 tuần liên tục và kết quả là họ đã có một sự gia tăng đáng kể về sức mạnh cơ bắp, sức chịu đựng và giảm cân, giảm mỡ trong cơ thể. 

Một nghiên cứu năm 2015 đã có những phát hiện tương tự, cho thấy 12 tuần luyện tập đã dẫn đến những cải thiện về sức bền, sức mạnh và tính linh hoạt ở 173 người tham gia. Dựa trên những phát hiện này, luyện tập yoga có thể là một cách hiệu quả để tăng cường sức mạnh và sức bền, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với thói quen tập thể dục thường xuyên.

Dựa trên những ích lợi của việc tập Yoga, kết hợp tập với các thói quen tập thể dục hàng ngày sẽ giúp các bạn cải thiện sức khỏe đáng kể, có được tinh thần thoải mái và niềm vui trong cuộc sống đầy bất ngờ. Chúc các bạn tập Yoga duy trì thường xuyên và đều đặn, nhận được hết các tác động tích cực của Yoga trên mọi phương diện cuộc sống.

Phương Dung

Tin liên quan

4 tư thế yoga tuyệt vời nhất cho 'cuộc yêu' kéo dài bất tận

Dưới đây là những tư thế yoga đặc biệt tốt cho sức khỏe tình dục mà các cặp đôi có...

Những bài tập yoga đơn giản, dễ thực hiện tại nhà giúp quý ông có đời sống tình dục thăng hoa

Một trong những biện pháp đơn giản mà lại hiệu quả giúp quý ông tăng chất lượng "tinh binh", ham...

Tư thế yoga giúp bà bầu giảm nhẹ chứng đau lưng trong thời kỳ mang thai

Đau lưng là một trong những triệu chứng thường gặp của bà bầu trong thời kỳ mang thai. Những tư...

Phương Trinh Jolie đăng ảnh tập yoga nhưng ai cũng phải đỏ mặt vì điều này

Phương Trinh Jolie đăng ảnh tập yoga nhưng nhiều người ngượng ngùng vì lầm tưởng cô đăng ảnh khỏa thân.

Thực phẩm nên và không nên ăn trước khi tập yoga

Tập yoga kèm rất nhiều động tác chuyển động, uốn người, xoắn, xoay... nhưng nếu ăn không đúng cách hoặc...

10 tư thế yoga đơn giản giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Tập thể dục hằng ngày là cách chống lại bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch. Dưới đây là...

8 động tác yoga đơn giản trẻ hóa toàn bộ cơ thể, giải tỏa căng thẳng giúp phụ nữ luôn trẻ đẹp

Brightside đã tập hợp ra 8 bài tập yoga đơn giản giúp thư giãn cơ bắp, cải thiện sức khỏe...

Tin mới nhất