Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích bất ngờ về sức khỏe khi trẻ em ‘được’ nghịch bẩn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những đứa trẻ được nghịch bẩn và tiếp xúc với các chất gây dị ứng, vi khuẩn sẽ có thể có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn thấp hơn so với những đứa trẻ khác.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có thể bỏ hàng giờ để lau chùi nhà cửa, khử trùng và làm sạch đồ chơi của trẻ nhằm đảm bảo một môi trường hoàn toàn sạch sẽ để con có thể vui chơi và có một sức khỏe tốt. Thậm chí các bậc phụ huynh không để trẻ đến gần người lạ hoặc thú nuôi và luôn đảm bảo con phải được rửa tay hàng chục lần mỗi ngày.

Thế nhưng theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng việc giữ cho con một môi trường quá sạch sẽ không hẳn là đúng đắn. Trong thực tế, việc trẻ được tiếp xúc sớm với các chất gây dị ững và các loại vi khuẩn có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng và hen suyễn trong cuộc sống sau này của trẻ.

Lợi ích bất ngờ về sức khỏe khi trẻ em ‘được’ nghịch bẩn  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên một tạp chí về dị ứng và miễn dịch học lâm sàng với kết quả dựa trên 467 trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi. Những đứa trẻ tham gia đã được sàng lọc dị ứng mỗi năm và nơi ở của trẻ đã được thử nghiệm với các chất gây dị ứng và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên bởi kết quả thu được. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ 3 tuổi có khả năng mắc bệnh dị ứng thấp hơn so với những đứa trẻ khác đều đã từng được tiếp xúc với chuột, lông mèo cũng như phân gián từ lúc chưa được 1 tuổi. Điều này có nghĩa là với những đứa trẻ không tiếp xúc với những vật có thể gây dị ứng sẽ có khả năng mắc bệnh dị ứng cao hơn .Tuy nhiên, việc tiếp xúc này đối với trẻ trên 1 tuổi thì lại không cho kết quả tương tự.

Nghiên cứu này đã cho ta thấy một cách nhìn mới về sự tác động của môi trường khác với những gì các bậc cha mẹ đã nghĩ.

Lợi ích bất ngờ về sức khỏe khi trẻ em ‘được’ nghịch bẩn  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Amy Shah, chuyên gia về bệnh hen suyễn, dị ứng và miễn dịch học cho rằng: "Nghiên cứu này đã khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng, một trong những lý do của bệnh hen suyễn, dị ứng và dị ứng thực phẩm đang ngày càng gia tăng là do môi trường vô trùng của chúng ta".

Các giả thuyết cơ bản cho rằng môi trường quá sạch sẽ có thể thúc đẩy nguy cơ về dị ứng bao gồm dị ứng thực phẩm và bệnh hen suyễn, bởi vì cơ thể không có cơ hội để tiếp xúc sớm với các loại vi khuẩn khác nhau và các chất gây dị ứng có trong môi trường sống. Các nước phương Tây có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh chàm tăng gấp 2 lần. Bệnh suyễn ảnh hưởng đến 40% dân số trong khu vực của New Zealand, Úc và Hoa Kỳ. Ngược lại, hầu hết các nước thuộc thế giới thứ ba tiếp tục có tỷ lệ thấp hơn nhiều với tất cả các bệnh dị ứng.

Một nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên ở trang trại cũng ít có nguy cơ bị dị ứng và hen suyễn.

Amy Shah khuyên các bậc cha mẹ hãy bỏ qua những suy nghĩ truyền thống trong việc nuôi dạy con cái. Hãy giảm bớt những lo ngại khi con bạn nghịch bẩn hay tiếp xúc với đất cát vì việc này có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con bạn hơn những gì bạn nghĩ.

(Nguồn: Parenting)

Đông Anh

Tin liên quan

Sau sinh bao lâu thì được tắm gội và những lưu ý quan trọng khi tắm rửa trong thời gian...

Sau sinh bao lâu được tắm gội chắc hẳn đây là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm,...

Bé bị hăm cổ: Mẹ phải xử lý như thế nào cho đúng cách?

Hăm cổ là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Hãy...

Bé mấy tháng ăn được cá hồi mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

Các mẹ không biết bé mấy tháng ăn được cá hồi mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non...

Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm siêu ngon cực kỳ đơn giản

Trái cây có vị ngọt tự nhiên khiến các bé thích thú khi ăn dặm. Dưới đây là các cách...

Cho con sờ ngực khi ngủ, mẹ đau lòng khi biết con bỗng bị dậy thì sớm

Chuyện sẽ không có gì nghiêm trọng nếu như bà mẹ không có một thói quen tai hại.

Ngủ không đủ giấc, gây hại: Muốn con khỏe mạnh, hãy quan tâm những điều này

Nếu bạn muốn con bạn khỏe mạnh về mặt tinh thần, hãy xem tiếp những điều dưới đây. Các nhà...

Cách chữa rạn da sau sinh hữu hiệu giúp mẹ bỉm loại bỏ mặc cảm

Rạn da là nỗi ám ảnh của nhiều chị em sau sinh. Để khắc phục tình trạng này, sau đây...

Tin mới nhất