Phụ Nữ Sức Khỏe

Lời dạy của cổ nhân: "Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái" ba mẹ không được quên

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng, chưa kể con trai và con gái cũng có cách nuôi dạy khác nhau. Muốn con nên người, ba mẹ hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia tâm lí để biết cách dạy con sao cho phù hợp.

Bạn đã nghe câu chuyện về một người mẹ 3 lần chuyển nhà để dạy con chưa? Đó chính là Mẹ của Mạnh Tử đã 3 lần chuyển nhà để mang đến môi trường sống phù hợp nhất cho sự phát triển của con trai mình. Thế mới nói nuôi con là cả 1 hành trình dài hơi và đòi hỏi bậc cha mẹ phải có phương pháp rõ ràng.

Người xưa cũng đã sớm tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên dành cho bậc cha mẹ khi nuôi dạy con. Trong đó chỉ ra rằng "nghèo khó có thể bồi dưỡng ý chí cho con trai, nhưng sự giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh". Cả con trai và con gái cần nuôi dạy theo những phương pháp khác nhau, cụ thể như sau:

5 điều cần tránh nuôi con gái

1.  Nuôi con gái tránh để thiếu thốn, tội nghiệp: Ở đây nghĩa là sự đủ đầy cả về vật chất lẫn tâm hồn, tri thức. Có như vậy sau này lớn lên sẽ giúp con có tính cách độc lập chẳng cần phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Những thứ hào nhoáng hư vinh ngoài kia khó mà khiến con bị choáng ngợp, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình.

2. Dạy con gái cách tự lập: Thật tuyệt vời nếu những lúc khó khăn con vẫn có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Lớn lên tự lập không phải dựa dẫm vào cha mẹ, sau này kết hôn cũng sẽ không cần dựa dẫm vào chồng. Phụ nữ một khi dựa dẫm vào thứ gì đó thì sẽ sinh tâm lý ỷ lại, không đề phòng và rơi vào thế yếu, đến khi bị bỏ rơi sẽ cảm thấy rất chới với.

3. Dạy con gái biết kiềm chế sự nóng nảy: Mặt trái của sự yêu thương, nuông chiều con quá mức sẽ là những lúc con không đạt được thứ mình mong muốn sẽ bắt đầu nổi nóng và làm loạn. Với tính khí như vậy thì sau này lớn lên sớm muộn gì cũng gặp rắc rối trong đối nhân xử thế và dễ bị mọi người ghét bỏ. Vì vậy, bố mẹ cần phải dạy con gái biết kiềm chế mỗi khi tức giận, cần phải bình tĩnh, dịu dàng nhưng không phải chịu đựng và hèn nhát.

4. Không dạy con quá nũng nịu: Làm nũng là một trong những đặc quyền ở con gái để được người khác nâng niu, vỗ về, nhưng nếu lạm dụng điều ấy quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí bị cho là một cô gái không có năng lực, dễ bị xem thường.

5. Nuôi con gái phải bỏ ngay tư tưởng “Trọng nam khinh nữ”: Con trai mới là con của mình còn con gái sau khi lấy chồng cũng thành con của người ta - đó là một quan niệm vô cùng cổ hủ. Nếu cứ theo tư tưởng ấy và bỏ bê con gái thì lâu dần chúng sẽ sinh ra tự ti vì thiếu hụt tình yêu thương. Thậm chí, một số người còn tước đi quyền được học hành của con gái, điều đó nghe thì đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của con sau này.

3 điều cần tránh khi nuôi con trai

1. Nuôi con trai tránh giàu: Ý nghĩa quan trọng của việc “lấy nghèo nuôi con trai" là nhằm để con trai thấy được gian khó mà có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Cũng vì lý do này mà ở những gia đình giàu, có điều kiện thì bố mẹ càng phải nghiêm khắc hơn trong vấn đề quản lý tiền bạc, vật chất của con. Con trai phải tự cảm thấy khó khăn, vất vả thì mới thúc đẩy sự tự lập và có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

2. Không nên để con trai phụ thuộc vào mẹ: Là con trai không nên để con trai quá quyến luyến mẹ (hoặc bố). Phụ huynh cần phải cứng rắn, tách chúng dần ra khỏi bố hoặc mẹ để học cách sống tự lập. Từ đó sẽ rèn luyện được sự quyết đoán khi làm việc. Sau này lớn lên sẽ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường mà không bị bỡ ngỡ..

3. Tránh để con trai quá lôi thôi, lếch thếch: Đâu phải chỉ có con gái mới cần chăm chút, con trai có lôi thôi chút xíu cũng không sao. Sai hoàn toàn. Dù cho có thế nào đi nữa thì việc ăn mặc chỉnh tề, vệ sinh sạch sẽ cũng dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển tương lai của con sau này.

Theo Thanh Huyền/Thể Thao & Văn Hóa

Tin liên quan

Con chào đời mãi mắt vẫn nhắm tịt, mẹ khóc ngất khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân

Suốt thai kỳ siêu âm thai bình thường, bà mẹ này không ngờ con chào đời lại mang dị tật...

Bà mẹ thành phố khinh đứa trẻ nông thôn trượt đại học, 8 năm sau bật khóc khi nhìn lại

Sau khi nghe được bí quyết dạy con của chị gái, Aru như nhận ra được điều cốt lõi trong...

Những điều kiêng kỵ khi chọn tên để đặt cho con không ai nói nhưng nên "ngấm ngầm" hiểu

Trong quy tắc đặt tên cho con cũng có những điều kiêng kỵ cần phải tránh để đảm bảo bé...

Những quy tắc cha mẹ cần biết trước khi cho con sử dụng điện thoại

Có rất nhiều ưu và nhược điểm đi kèm với việc cho một đứa trẻ sử dụng điện thoại di...

Mẹ cao 1m70, bố cao 1m80 nhưng con trai lại thấp dưới mức trung bình vì 1 nguyên nhân khó ngờ

Làm cha mẹ, ai chẳng muốn con mình phát triển toàn diện, cao lớn khỏe mạnh. Thế nhưng, nếu bạn...

Tổng hợp 10 kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh dễ dàng hơn, ai làm mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh không cần nằm gối, trong 4 tháng đầu tiên trẻ bú sữa mẹ không cần uống thêm...

Mẹ bỉm sữa gây hoang mang vì màn lắc lư con, danh tính hoá ra không tầm thường

Khi biết được danh tính và ngành nghề của bà mẹ này, nhiều người đã “thở phào nhẹ nhõm”.

Tin mới nhất