Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại củ xù xì tốt gấp 1,5 so với khoai tây, được ví là "cội nguồn của tuổi trẻ", ít người biết tận dụng

Ít người biết rằng, củ khoai sọ là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ

Khoai sọ chứa tinh bột, lipid, galactose, arabinose, Ca, P, Fe và các vitamin A, B, C; có 17 acid amin và nhiều acid béo chưa no (acid linoleic, acid linolenic)... Giá trị dinh dưỡng của khoai sọ cao gấp 1,5 lần khoai tây.

100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng 27% lượng chất xơ cơ thể cần trong một ngày.

Khoai sọ chứa hàm lượng vitamin C, B6 dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng. Loại thực phẩm này còn chứa đến hơn 17 axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa cả omega-3 và 6 tốt cho tim mạch, phòng ngừa bệnh tật.

Người Nhật Bản gọi khoai sọ là "cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên".

Theo Đông y, lá và bẹ lá của cây khoai sọ có vị cay, tính bình; tác dụng liễm hãm, chỉ tả, tiêu thũng độc. Trong khi đó, củ khoai sọ vị cay ngọt, vào tỳ, thận. Củ khoai sọ có tác dụng ích khí bổ thận, tán kết, khu phong, chỉ thống, trừ đàm, tiêu thũng; trị phát ban dị ứng mẩn ngứa, đau dạ dày, mụn nhọt, hỗ trợ trị ung thư vòm họng, ung thư gan...

Loại củ xù xì tốt gấp 1,5 so với khoai tây, được ví là 'cội nguồn của tuổi trẻ', ít người biết tận dụng - Ảnh 1

Một số món ăn từ khoai sọ

Xương lợn hầm với khoai sọ

Nguyên liệu cần có: 100 gram xương cẳng hoặc xương sống lợn, 60 gram khoai sọ.

Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Xương lợn chặt thành đoạn ngắn. Cho xương lợn và khoai vào nồi ninh nhừ. Ngày ăn 2 lần, có tác dụng khu phong trừ thấp, dùng cho những người bị nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.

Canh cua khoai sọ

Nguyên liệu: cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ.

Cua bỏ yếm và mai, rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước. Khoai sọ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Rau rút nhặt lấy lá và cọng ngon, ngắt thành đoạn vừa ăn.

Cho nước cua vào nồi, thêm khoai sọ và nấu đến khi khoai chín nhừ thì cho rau rút vào đun vừa chín tới. Nêm gia vị vừa ăn. Món này tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ngủ ít.

Chữa tiêu chảy, lỵ

Lá khoai sọ 30g, củ cà rốt 30g, tỏi vài nhánh. Bỏ tất cả vào nồi và sắc lấy nước uống.

Trị các vết bầm tím

120g khoai sọ, 3 củ hành sống nghiền nát, thêm chút rượu khuấy cho nhuyễn. Gói hỗn hợp vào miếng gạc mỏng đắp lên vết thương kín bị bầm tím. Tác dụng hoạt huyết tiêu viêm.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Lành tính như khoai lang nhưng ăn theo cách này cũng gây họa

Nếu bạn ăn khoai lang chớ dại ăn theo những cách dưới đây kẻo rước bệnh vào người.

Khoai tây và khoai lang: Loại nào bổ dưỡng hơn?

Khoai lang và khoai tây là hai loại thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích. Vậy loại nào...

11 lí do nên uống nước ép khoai tây

Khoai tây được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Từ tốt cho sức khỏe tim mạch đến...

Ăn khoai lang cách này dáng càng đẹp, người càng gầy da càng trắng lại hiếm khi ốm đau bệnh tật, thọ lâu

Ăn khoai lang cách này dáng càng đẹp, người càng gầy da càng trắng lại hiếm khi ốm đau bệnh...

Đây là loại rau bổ dưỡng, giàu vitamin gấp 10 lần củ khoai lang, vô cùng tốt cho sức khỏe

Trong thành phần dinh dưỡng của rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, B10, K… vô cùng tốt...

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp

Ăn khoai lang kiểu này là đang rước độc hại vào người cần bỏ gấp - đừng chủ quan mà...

4 tác hại khi mẹ bầu ăn khoai tây, chớ dại ăn nhiều kẻo hối không kịp

Khoai tây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không dành cho mẹ bầu gây hại cho mẹ và...

Tin mới nhất