Phụ Nữ Sức Khỏe

Loài cỏ dại mọc ven đầy bờ ruộng không ngờ lại là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe

Người dân ngày trước hay ở các vùng quê thường nấu rau trai trong các bữa ăn hàng ngày. Thân và lá non của loại rau này có thể chế biến thành các món ngon như luộc, xào hay nấu canh.

Loài cỏ dại mọc ven đầy bờ ruộng không ngờ lại là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Loài cỏ thài lài mọc ven đầy bờ ruộng, lên tua tủa sau mưa không chỉ là món ăn ngon lại còn cực tốt cho sức khỏe.

Mới đây, trên một diễn đàn về ẩm thực, thành viên M.P đã đăng tải một hình ảnh kèm lời chia sẻ: "25 năm cuộc đời mà bây giờ em mới biết cây này có thể xào ăn được mọi người ạ".

Ngay lập tức, dòng chia sẻ của M.P đã gây thích thú cho các thành viên diễn đàn. Nhiều người đã nhận ra hình ảnh trên chính là loài cỏ quen thuộc.

Cây rau trai hay còn gọi là rau trai thường, cỏ lài trắng,... là loại cây thảo mọc bò, có rễ ở các mấu, gần như không có lông, thân mềm. Lá thon hay xoan thon, chóp nhọn, bẹ có rìa lông. Mo rộng ở gốc ít khi có lông, trong mỗi mo có 3-5 hoa xếp thành xim có cuống. Hoa nhỏ, màu xanh lơ. Quả nang, chứa hạt đen. Mùa ra hoa tháng 5-9, quả tháng 6-11. Cây mọc nhiều ở nơi đất ẩm, ruộng vườn bãi hoang.

Đa phần các thành viên của diễn đàn đều ngạc nhiên là loại cỏ này lại ăn được. Nhiều người thừa nhận dù loài cỏ này rất quen, mọc đầy ruộng, vườn và thường được nhổ bỏ mỗi khi làm vườn vì sợ hút hết chất dinh dưỡng của các loài cây trồng khác nhưng để ăn được thì đây là lần đầu tiên biết. Nhưng một số ít thành viên đã nhận ra đây chính là loài rau gắn liền với tuổi thơ của họ.

Người dân ngày trước hay ở các vùng quê thường nấu rau trai trong các bữa ăn hàng ngày. Thân và lá non của loại rau này có thể chế biến thành các món ngon như luộc, xào hay nấu canh. Ở các tỉnh Nam bộ, bà con thường hái rau trai về luộc để chấm với nước thịt, cá kho.

Ngoài ra, theo Đông y, rau trai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, tác dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, tiêu sưng; thường được dùng toàn cây để làm thuốc. Rau tươi hay khô đều trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu...

Theo Việt Hương/Đời sống và Pháp luật

Tin liên quan

Món ăn thuốc từ quả đào

Cây đào không chỉ cho hoa chơi dịp Tết, mà còn đơm thành trái ngọt mát đầy dinh dưỡng rất...

7 loại trà thảo dược hỗ trợ trị chứng tương đồng COVID-19

Thực tế cho thấy, chứng ôn dịch tương đồng với COVID-19, đều có triệu chứng như sốt ho, khó thở,...

Món ăn thuốc từ lòng lợn

Lòng lợn (dạ dày và ruột lợn) còn gọi trư đỗ. Lòng lợn chứa nhiều protein, lipid; vitamin B1, B2;...

Ăn mướp cùng với những món này thành bài thuốc cực tốt, đặc biệt chị em nên dùng

Mướp không chỉ là món ăn nhiều dinh dưỡng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe của con...

Sầu riêng... nhưng lại vui chung

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản của vùng nhiệt đới như nước ta. Ngoài vị ngon khó cưỡng,...

Không chỉ giải khát, nước lá vối đẩy lùi bệnh Gout, tiểu đường và nhiều tác dụng

Nước lá vối là thứ nước giải khát thanh mát vào mùa hè, bên cạnh đó, lá vối và các...

Loại rau được cho là "sâm xanh" rất tốt trong mùa hè, nhiều người giẫm dưới chân mà không biết

Rau má rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùa hè, thế nhưng nhiều người lại giẫm dưới chân,...

Tin mới nhất