Giấm táo đóng vai  trò quan trọng trong duy trì sức khỏe con người từ cổ xưa. Người ta đã sử dụng nó từ lâu để điều trị các bệnh về da và xương khớp. Hơn thế nữa, vì giấm táo có nhiều tác dụng nên người ta khuyên bà bầu nên uống hàng ngày để có em bé khỏe mạnh.

Liệu giấm táo có an toàn đối với bà bầu? - Ảnh 1
Giấm táo có nhiều tác dụng với bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Người ta thu được giấm táo bằng cách nghiền nát táo rồi cho lên men. Rượu hình thành trong quá trình chế biến sẽ chuyển thành axit a-xê-tic. Sau khi cho bay mùi thì thu được thành phẩm. Người ta thường tiệt trùng giấm táo để loại trừ các vi khuẩn có hại như E. coli. Vì mục đích an toàn, bà bầu tốt hơn là sử dụng loại đã tiệt trùng.

Cần tránh giấm táo chưa tiệt trùng

Các vi khuẩn gây hại có trong giấm táo chưa tiệt trùng có thể gây ra các tác dụng phụ đối với bà bầu và thai nhi, đôi khi gây ra những mối nguy hại đối với biến chứng sinh đẻ hoặc sảy thai. Bé cũng có thể phải chịu đựng những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi sinh.

Giấm táo chưa tiệt trùng đôi khi còn làm giảm tác dụng của thuốc điều trị. Vì vậy, tốt hơn là nên tham vấn bác sỹ trước khi sử dụng giấm táo chưa tiệt trùng.

Tác dụng của giấm táo đối với bà bầu:

1. Giảm ốm nghén

Giấm táo giúp giảm ốm nghén thường gặp phải đối với bà bầu ở 3 tháng đầu mang thai.

2. Đồ uống tốt khi mang thai

Liệu giấm táo có an toàn đối với bà bầu? - Ảnh 2
Giấm táo là đồ uống tốt đối với bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Giấm táo là đồ uống tốt khi mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn thèm ăn vì nó làm trung hòa hàm lượng đường glucose trong máu.

3. Phòng viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu rất phổ biến khi mang thai. Giấm táo có nhiều các enzim và chất khoáng giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu. Bác sỹ khuyên uống 2 lần  1 ngày với khoảng 2 thìa canh giấm táo hòa trong 1 cốc nước để điều trị viêm đường tiết niệu.

4. Giảm triệu chứng ợ nóng

Bà bầu thường cảm thấy ợ nóng trong 6 tháng đầu vì thai nhi chèn ép hệ thống tiêu hóa. Giấm táo trung hòa các thực phẩm axit, giúp làm giảm ợ nóng. Uống 1 thìa canh giấm táo hòa trong 1 cốc nước khi bị ợ nóng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái.

5. Thông mũi an toàn

Sổ mũi và tắc mũi rất hay gặp phải khi mang thai và chúng thường cản trở giấc ngủ của bà bầu. Uống 1 thìa canh giấm táo hòa trong 1 cốc nước ấm sẽ là phương thuốc hiệu quả đối với những triệu chứng này.

6. Hạn chế vấn đề mụn trứng cá

Liệu giấm táo có an toàn đối với bà bầu? - Ảnh 3
Giấm táo có thể dùng để điều trị mụn trứng cá - Ảnh minh họa: Internet

Giấm táo được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác gây ra bởi thay đổi nội tiết trong quá trình mang thai.

7. Giảm sưng phù

Khi mang thai, tay và chân bà bầu thường xuyên bị sưng phù. Xoa bóp giấm táo lên nơi sưng phù có thể làm giảm triệu chứng.

8. Điều hòa tuần hoàn

Bà bầu thường gặp phải vấn đề liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch. Giấm táo giúp cho tuần hoàn lưu thông hơn và làm giảm sưng phù tĩnh mạch. Trộn giấm táo với một chút dầu thơm y học được kê đơn và xoa thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng đó.

Có thể thấy, bà bầu uống giấm táo sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nếu thận trọng, bà bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng giấm táo, đặc biệt trong trường hợp bạn bị dị ứng với đồ uống.

Nguồn: https://www.stylecraze.com/articles/is-apple-cider-vinegar-safe-during-pregnancy/