Mỗi năm đến ngày 20 - 11 là chúng ta lại thấy các em nhỏ, các bạn học sinh, sinh viên tay cầm những cành hoa tươi thắm, những món quà đầy ý nghĩa dâng tặng các thầy cô. Có lẽ từ nhỏ ta đã được cha mẹ dạy bảo rằng đây là ngày Nhà giáo Việt Nam và chúng ta phải thể hiện lòng biết ơn chân thành đến những “người lái đò” đưa ta đến bến đỗ của sự nghiệp. Nhưng ít ai biết  rằng lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 là như thế nào. Nhân dịp tháng 11, chúng ta hãy cùng nhìn lại nguồn gốc của ngày trọng đại dành cho thầy cô này nhé.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 - Ảnh 1
Hình ảnh các em học sinh tặng thiệp cho cô giáo nhân ngày 20 - 11 (Internet)

Ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn gọi với tên ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là lễ kỷ niệm của ngành giáo dục. Đúng ý nghĩa của câu “tôn sư trọng đạo”  nhằm mục đích tôn vinh những con người cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người” của đất nước.

Vào tháng 7 năm 1946, tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên Hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE).

Năm 1949, tại hội nghị ở Warszawa, Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục cho ra bản “Hiến chương các nhà giáo” với 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nền giáo dục và các nhà giáo.

Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức trở thành thành viên của FISE. Và tổ chức FISE quyết định ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Tại Việt Nam ngày này được tổ chức đầu tiên trên toàn miền Bắc và nhiều vùng giải phóng ở miền Nam. 

Việt Nam trong thời kháng chiến chịu nhiều khó khăn, gian khổ mà các thầy, các cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ dạy học cho các em nhỏ, vừa tham gia chiến đấu bảo vệ nước nhà. Tinh thần quả cảm của các nhà giáo được ghi nhận và trân trọng. Hàng năm cứ vào dịp 20 tháng 11 các cơ quan giáo dục lại cho ra đời những tập san, ấn phẩm đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh và sức chịu đựng gian khổ của những giáo viên trong chiến tranh, đồng thời thể hiện lòng biết ơn, trân trọng sâu sắc nhất đến người dìu dắt thế hệ trẻ tương lai.

Sau khi Việt Nam thống nhất và bắt đầu giải quyết thiệt hại chiến tranh, phát triển toàn diện thì ngày 20-11 trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào năm 1982, chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định số 167 – HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày lễ dành cho các thầy, các cô mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 - Ảnh 2
Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam - 20 tháng 11

Tới đây, đã biết được lịch sử ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Và dù chúng ta đã qua cái thời học sinh, sinh viên thì những kí ức về những người thầy, người cô hết lòng tận tụy với học trò chắc chắn không bao giờ quên. Nhân ngày 20-11 sắp tới, bạn hãy thể hiện tấm lòng của mình bằng những câu chúc, những món quà ý nghĩa tới thầy cô giáo của mình nhé.

Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc bên gia đình và có một ngày lễ 20 tháng 11 đầy ý nghĩa!