Chất nhũ hóa được thêm vào hầu hết các thực phẩm chế biến để cải thiện hương vị và kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, nó cũng làm giảm chức năng của các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây ra chứng viêm mãn tính và dần dần chuyển thành ung thư đại tràng.

Lật tẩy những chất phụ gia gây ung thư đại tràng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: internet.

Rõ ràng, các nhà khoa học đã xác định nguy cơ tiềm ẩn của việc làm tăng nguy cơ ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Và chính bởi vì chúng ảnh hưởng không tốt đến đường ruột nên tốt nhất hãy tránh xa những thành phần này.

Việc phát hiện ra nấm có thể là nguy cơ dẫn đến bệnh Crohn cũng là một bước tiến mới trong những nghiên cứu về đường ruột. Rõ ràng, microbiome – (tên gọi của các loại vi khuẩn trong đường ruột) có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ bệnh tật.

Đó cũng là lí do tại sao, khi luyện tập hay nghiên cứu về chế độ sức khỏe cá nhân, các nhà khoa học luôn lấy sức khỏe đường ruột làm trọng tâm.
Sự liên kết giữa chất phụ gia thực phẩm và ung thư đại tràng

Hippocrates từng nói rằng “Thức ăn chính là liều thuốc tốt nhất” nhưng câu nói này có vẻ chỉ đúng khi chưa có những thí nghiệm về thành phần và quá trình chế biến thực phẩm.

Những nhà nghiên cứu của Viện Đại học Bang Georgia, chuyên ngành Y-Sinh học đã tiến hành nghiên cứu trên loài chuột bằng cách cho những con chuột này ăn một lượng tương đương với chế độ ăn hằng ngày của con người và nhận thấy rằng những con chuột thường xuyên tiêu thụ chất nhũ hóa trong thức ăn làm tăng sự phát triển của các khối u.

Những chất nhũ hóa mà họ sử dụng là polysorbate 80 và carboxylmethylcellulose. Mặc dù những thí nghiệm này vẫn cần phải được nhân rộng đối với loài người nhưng nó đã phần nào chứng minh được tác hai ghê gớm chẳng khác gì một chất tẩy rửa.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ những chất nhũ hóa này đã làm thay đổi thành phần loài của vi sinh trong đường ruột, làm cho nó dễ viêm hơn, kích thích sự phát triển các khối u, các gen viêm do hệ miễn dịch bị tổn thương.

Nếu chúng ta ăn thực phẩm chế biến có chất nhũ hóa hằng ngày, có vẻ như chúng ta đang gây viêm đường ruột ở mức độ thấp mà viêm lại là gốc rễ của hầu hết các loại bệnh. Theo thống kê, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. 

Viêm loét cấp thấp, một tình trạng phổ biến gây ra các triệu chứng của bệnh Crohn, có liên quan đến sự thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột và các bệnh về trao đổi chất, mà nguyên nhân chính lại xuất phát từ các chất nhũ hóa trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự gia tăng mạnh các bệnh về tiêu hóa những năm gần đây có liên quan mật thiết đến các yếu tốt môi trường như thực phẩm.

Họ giải thích rằng các phân tử giống chất tẩy rửa trong nhũ hóa làm gián đoạn hệ thống ruột khỏe mạnh và cũng làm giảm hoạt động của tế bào biểu mô bằng cách gia tăng sự hình thành các khối u.

Chất phụ gia chính thủ phạm gây ra ung thư đại trực tràng

Những loại chất nhũ hóa này thường được tìm thấy trong đồ nướng, món tráng miệng đông lạnh, kem không bơ sữa, kem và dưa muối chua. Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng đã giải thích, họ dùng những chất nhũ hóa này để giúp đồ nướng không bị hư, giúp dầu dễ dàng hòa tan trong dưa muối chua, giúp cà phê nhân trắng hòa tan trong cà phê và ngăn dầu tách khỏi kem nhân tạo. Khi đi vào cơ thể người, chất nhũ hóa sẽ hoạt động như những chất tẩy rửa để phá vỡ lớp niêm mạc trong đường ruột.

Lời khuyên từ chuyên gia:

• Cắt giảm các loại thực phẩm chế biến sắn trong khẩu phần ăn để tránh các chất phụ gia thực phẩm có hại

• Tránh các chất phụ gia thực phẩm làm hại ruột khác như carrageenan

• Tránh những thức ăn có chứa polysorbate 80 và carboxymethylcelulose  thường có trong dưa muối chua, kem, các đồ ăn chế biến sẵn..

• Hãy coi chừng những chất nhũ hóa khác, các nhà nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra lecithin đậu nành có ảnh hưởng đến ruột theo cách tương tự như thế nào.

Nguồn: Draxe