Một số chủ vườn “trắng tay”, một số khác gắng gượng vớt vát những gì còn sót lại. Những hộ bị thiệt hại nhẹ thì đẩy nhanh tiến độ, thúc hoa cho kịp ngày thương lái đến mua.

Trời đã sẩm tối, nhưng ông Nguyễn Ngọc Châu (64 tuổi, ở đội 6, thôn Háo Đức, xã Nhơn An) vẫn bì bõm lội nước bưng, kê từng chậu mai. Thi thoảng, ông lại giơ tay lên đầu sửa lại chiếc mũ lấm lem bùn đất, gạt mồ hôi trên trán. Giữa hàng ngàn chậu mai kiểng được sắp xếp thẳng hàng, đồng đều về khoảng cách, ông Châu như lọt thỏm. 

Năm nay, ông trồng 2.000 cây mai kiểng 3-4 năm tuổi được vô chậu ất giáp. Bình thường đến thời điểm này, ông Châu bắt đầu lặt lá hoặc bán cả cây lẫn chậu khi mai còn xum lá cho thương lái phía Bắc vào mua về bán lại hoặc dưỡng cây chơi Tết. “Ông trời năm nay “dữ” quá! Một cây (lụt) không chịu, quất liền lúc 5 cây. Cây nào cũng to, ngắn thì 3-4 ngày, dài thì nửa tháng. Uống nước kiểu đó, mai kiểng nào chịu nổi!”, ông Châu thốt lên.

Theo ông Châu, chi phí đổ vào vườn mai này rất cao. 2.000 chậu mai kiểng đến nay đã “ngốn” của ông gần 30 triệu đồng. Đó chỉ là tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Chưa kể tiền thuê nhân công chăm sóc, tiền đúc và mua chậu. 

Ông Châu cho biết thêm: “Cả năm chăm bẵm ruộng mai vì đó là nguồn thu nhập chính của gia đình. Mỗi năm ruộng mai này mang lại cho gia đình ông gần 100 triệu đồng. Nhưng năm nay, “trời” làm dữ quá. Đợt lũ nào nước cũng ngập lút ngọn. Hàng ngàn chậu mai xác xơ bởi bùn đất. Tết này,… coi như trắng tay”.

Không chỉ mai kiểng của ông Châu bị thiệt hại nặng nề, hai con trai của ông là anh Phương và Bình, mỗi người “sở hữu” 1.000 chậu mai kiểng 2-3 năm tuổi cũng đang “ngồi trên đống lửa”. Hầu như hai vườn mai này đều te tua sau khi phải hứng trọn 5 đợt lũ lớn.

Ông Lê Văn Điều, Trưởng thôn Háo Đức, xã Nhơn An, cho biết: “Cả thôn có 478 hộ trồng mai; hộ ít vài chục chậu mai kiểng, hộ nhiều lên tới cả ngàn chậu. Đến nay, có 450 ngàn cây mai kiểng bị ngập nước trong nhiều ngày. Khả năng sẽ có 70% mai sẽ bị thối búp; 10% sẽ bị chết yểu. Tết này, người trồng mai tại địa phương thất thu lớn…”.

Tương tự, mưa lũ cũng khiến người trồng mai ở thôn Trung Định khóc ròng.

Toàn xã Nhơn An có 2.810 hộ dân thì 70% trong số đó trồng mai thương phẩm. Hộ trồng nhiều thì khoảng 6.000 - 7.000 chậu, hộ ít cũng gần 100 chậu. Mỗi năm người trồng mai tại đây thu được gần 20 tỷ đồng từ tiền bán mai tết. 

Liên tục nhiều năm gần đây, xã Nhơn An được cả nước biết đến với nghề trồng mai kiểng do cây mai ở đây có dáng thế khá đặc biệt, hoa đẹp. Thế nhưng, thời điểm hiện tại khi phải trải qua 5 đợt lũ thì người trồng mai ở các làng mai thuộc Nhơn An như Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Đình, Tân Dương,… đang đối diện cảnh trắng tay.

Theo ông Phan Long Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn An, toàn xã có hơn 1 triệu chậu mai kiểng bị nước lũ gây ngập úng; trong đó, thôn Háo Đức có 450 ngàn chậu, thôn Thuận Thái hơn 200 ngàn, thôn Thanh Liêm hơn 100 ngàn… Người trồng mai đang gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trước tới nay.