Cha mẹ luôn có suy nghĩ khác nhau về việc cho con tự ngủ riêng. Đây cũng là sự lựa chọn của cha mẹ khi để con gần gũi chăm sóc hay luyện cho con sự tự lập. Dù vậy, nếu cha mẹ đã muốn cho con ngủ một mình thì hãy lưu ý những điều sau

Có nên cho con ngủ riêng?

Ảnh minh họa: Internet

Thật ra, vào những năm đầu đời, trẻ sẽ cần nhiều sự quan tâm và sẻ chia của cha mẹ. Và cha mẹ cũng phải đảm bảo đủ yêu thương để trẻ có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất. Vì vậy, nếu muốn con có thể ngủ riêng để tự lập, cha mẹ cũng nên lựa chọn thời điểm và cách thức nào tốt nhất cho trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu, tạo thói quen ngủ riêng cho trẻ sẽ giúp trẻ có thể ngủ ngon hơn, đồng thời tạo lập sự tự lập cho trẻ từ nhỏ. Không những vậy, khi con có thể ngủ riêng, còn có thể giúp cha mẹ có đời sống riêng ổn định hơn, đời sống gia đình hạnh phúc hơn. Và đừng nên cho trẻ ngủ riêng khi trẻ có sức khỏe yếu, cũng hãy quan sát cảm xúc của trẻ.

Ngay từ 4 đến 6 tuần tuổi, cha mẹ đã có thể cho con làm quen với việc ngủ nôi. Việc ngủ riêng trong nôi sẽ dần giúp con tự lập sớm. Và cũng hãy xem xét kỹ vị trí đặt nôi, ở đâu để con thấy an toàn và có thể quan sát con dễ nhất.

Thời điểm thích hợp để con tập ngủ riêng

Ảnh minh họa: Internet

Trước hết, hãy tập cho có thể tự ngủ đúng giờ để hình thành thói quen ngủ nghỉ tốt. Cũng nên xem xét từng tình huống mà thay đồi giờ giấc của con. Nếu bé quá nhỏ, khó chịu và có phần nhạy cảm, đừng để bé ngủ riêng quá sớm. Hãy tập từ từ khi còn đã vững vàng và quan sát kỹ lưỡng sự phát triển của con.

Đừng áp đặt con. Hãy kiên nhẫn,  để con từ từ thích nghi với thay đổi. Lúc nào nên cho con ngủ riêng thì tùy từng trẻ, nhưng tốt nhất là khoảng từ 2 tuổi. Càng lớn hơn, sẽ càng khó dạy trẻ ngủ một mình

Cần chuẩn bị gì cho con tập ngủ riêng?

- Không gian ngủ: Bước đầu, khi trẻ con nhỏ thì để trẻ quen với nôi trong phòng chung với ba mẹ. Khi con lớn lên rồi, hãy chuẩn bị phòng cho con. Phòng của con nên thoáng mát, sạch đẹp. Trang trí của phòng nên nhẹ nhàng với tuổi của trẻ, tạo cảm giác thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

- Hãy chuẩn bị tinh thần kiên nhẫn để cùng con qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Cũng đừng quá gượng ép con, sẽ gây cảm giác tiêu cực ở trẻ, khiến rạn nứt tình cảm mẹ con. Những khi con thật sự cần mẹ, hãy đừng chần chừ ở bên con.