Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách?

Nếu bạn đã từng yêu cầu một ly falooda và tự hỏi những hạt trông kỳ quặc như đôi mắt nhỏ bé đang nhìn chằm chằm vào bạn (nhưng vị rất ngon và giòn) có tên là gì? Bài viết này sẽ giúp giải tỏa mọi sự tò mò của bạn. Những hạt lạ đó chính là hạt Chia.

Chúng ta nên đem ngâm hạt Chia này, bởi vì những hạt khô trông giống những hạt cát nhỏ và tròn, màu đen và trắng!

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 1

Năng lượng của hạt Chia và người Mayans cổ đại.

Hạt Chia có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, đặc biệt là vùng Guatemala và Mexico. Nó được thu hoạch từ hoa của cây Salvia hispanica khi cánh hoa bắt đầu rụng.

 Mặc dù chúng được coi là siêu thực phẩm trong thế giới hiện đại, thế nhưng lợi ích của hạt chia đã thực sự được phát hiện ra từ hàng ngàn năm trước bởi người Maya và người Aztec cổ và họ đã sử dụng chúng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày.

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 2

Cách chọn mua hạt Chia:

 Hạt Chia đóng gói có rất nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng. Chúng thường có 2 loại đen và trắng. Vì vậy, Bạn nên ghi nhớ địa điểm mua hạt Chia ở siêu thị địa phương.

 Điều này cần phải thực hiện nguyên nhân là do nhiều công ty cố lừa người mua bằng cách bán hạt giống chia nâu có chất lượng thấp hơn, thực sự là chưa đủ độ chín, và do đó những hạt này thường không mang giá trị dinh dưỡng. Thêm vào đó, các hạt Chia nâu này cũng có vị hơi cay đắng, làm cho chúng trở nên không hấp dẫn so với những loại hạt già không có vị nhưng lại giòn.

Hướng dẫn bảo quản: Hạt Chia có thời hạn sử dụng lâu. Chỉ cần giữ chúng trong bình kín đặt ở một nơi thoáng mát, khô và cách xa ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 3

Làm thế nào để sử dụng hạt Chia đúng cách: 4 món ngon và dễ làm từ hạt Chia

Hạt Chia là loại hạt duy nhất khi ngâm trong nước hấp thụ gần 10 lần trọng lượng và trở thành  dạng viên nhỏ sền sệt không vị, nhưng ngon và rất giòn.

Khi thưởng thức những muỗng hạt Chia ngâm bạn sẽ nhận được những lợi ích hoàn toàn bất ngờ. Hơn thế nữa bạn có thể kết hợp chúng vào một số món ăn để kết hợp thưởng thức.

Chú ý: Không bao giờ ăn hạt Chia khô trực tiếp và sau đó uống nước. Nhiều bài báo đã báo cáo về tình trạng thực quản bị tắc (ống thực phẩm của bạn), sau đó cần phải phẫu thuật để loại bỏ. Vì vậy, Qua quá trình tìm hiểu chúng tôi sẽ đưa ra 3 món ngon bạn dễ làm cũng với hạt Chia mà bạn có thể tự tay làm cho gia đình của mình.

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 4

Công thức 1: Chia Pudding

Bạn chỉ cần hai thành phần cơ bản để chuẩn bị bánh pudding này bao gồm: 1 cốc sữa hoặc nước trái cây + ¼ cốc hạt Chia.

Đầu tiên ngâm hạt trong chất lỏng đã chọn (Sữa, nước trái cây) trong khoảng thời gian ít nhất nửa giờ đồng hồ. Khi các hạt này đã nở ra và hấp thụ toàn bộ chất lỏng, bạn có thể lấy một cái muỗng và để lên món bánh của bạn.

Nên nhớ: Hạt Chia không vị nhưng giòn. Vì vậy, nếu bạn đang ở chế độ ăn ăn kiêng, công thức đơn giản này sẽ cạp đủ năng lượng cho cơ thể bạn. Nhưng nếu bạn muốn thêm một chút hương vị vào bánh pudding, bạn có thể đun sữa với một số gia vị (như bạch đậu khấu, đinh hương, và nghệ tây) hoặc hòa tan một ít đường trong sữa trước khi bạn ngâm hạt.

 Nước trái cây vốn dĩ  không cần thêm bất kỳ loại gia vị nào. Nhưng thêm hạt Chia và nho khô vào nước trái cây khi bạn ngâm hạt Chia giúp cho món pudding của bạn trở nên ngon hơn. Chỉ cần nhớ thêm một chút nước trái cây nhiều hơn tỷ lệ nhất định, vì nho khô cũng hấp thụ chất lỏng không kém hạt Chia.

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 5

Công thức 2: Pancakes cùng hạt Chia

Công thức này rất đơn giản. Chuẩn bị bánh Pancakes mà bạn vẫn ăn thường ngày sau đó them vào một ít hạt Chia.

Sau đó mang những chiếc bánh này điên chiên và cùng thưởng thức độ giòn từ chiếc bánh cùng với hạt Chia thôi nào!

Làm thế nào để sử dụng hạt chia đúng cách? - Ảnh 6

Công thức 3: Bánh nướng xốp, Bánh mì và Bánh quy với Chia.

Cách làm tương tự như công thức trên. Thêm một số hạt giống chia trong bánh mì của bạn và sau đó cho chúng vào lò nướng.

Độ kết dính của bột nhão sẽ  làm hạt Chia không thể nhìn thấy được, nhưng hạt Chia ẩn sâu trong từng chiếc bánh làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn!

Bạn có thể thử cách này với tất cả các loại bánh nướng khác.

Nguồn: Boldsky

 

Duyên Nguyễn (dịch)

Tin liên quan

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Những đại kỵ khi ăn bắp cải, biết mà tránh khi ăn kẻo rước họa vào thân

Bắp cải rất tốt đối với cơ thể nhưng nhưng với một số người có bệnh hoặc kết hợp bắp...

Tin mới nhất