Theo nghiên cứu, thành phần protein trong tiết lợn tồn tại ở dạng huyết tương có đặc điểm dễ phân giải, dễ tiêu hóa dưới tác dụng của dịch vị dạ dày. Thường xuyên ăn tiết lợn luộc và các món ăn chế biến từ tiết lợn sẽ giúp cơ thể thải sạch chất cặn bã kim loại trong cơ thể.

Nhiều người thường ăn thực phẩm này ít nhất 2 tuần mỗi lần để làm sạch phổi, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, ăn tiết lợn ở mức vừa phải còn giúp cơ thể bồi bổ khí huyết, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, giảm tốc độ lão hóa, phòng chống ung thư. 

 Làm sạch phổi nhờ món cháo quen thuộc, giàu dinh dưỡng gia đình nào cũng thường ăn - Ảnh 1
Cháo tiết lợn là món ăn thông dụng giúp làm sạch phổi - Ảnh minh họa: Internet

Biết được tác dụng của tiết lợn đối với quá trình thanh lọc cơ thể nói chung và hai lá phổi nói riêng, bạn đừng quên bổ sung thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Khi trời trở lạnh, món cháo tiết lợn chính là nguồn dinh dưỡng làm ấm cơ thể, hỗ trợ loại bỏ độc tố trong phổi một cách nhanh nhất.

Cách nấu cháo tiết lợn làm sạch phổi

Không quá khó khăn để chuẩn bị một nồi cháo tiết lợn nóng hổi cho cả gia đình theo các bước đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu nấu cháo:

 Làm sạch phổi nhờ món cháo quen thuộc, giàu dinh dưỡng gia đình nào cũng thường ăn - Ảnh 2
Không chỉ giúp làm sạch phổi, món cháo tiết lợn còn giúp ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt - Ảnh minh họa: Internet

- Tiết lợn: 1 chén vừa ăn

- Xương heo: 1kg

- Gạo nếp: ¼ bát

- Gạo tẻ: ½ bát

- Củ cải trắng: 3 – 5 củ

- Gừng tươi, hành lá, ớt, tiêu

- Gia vị

Cách nấu cháo tiết lợn:

Công đoạn nấu nước dùng

 Làm sạch phổi nhờ món cháo quen thuộc, giàu dinh dưỡng gia đình nào cũng thường ăn - Ảnh 3
Nước dùng từ xương hầm và củ cải sẽ giúp món cháo tiết lợn có vị ngọt đậm đà hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bạn cho toàn bộ xương heo, thêm nước lã vào nồi và bắt đầu đun để lấy nước dùng nấu cháo. Khi nước sôi tiếp tục cho củ cải vào hầm để nước có vị ngọt đậm hơn.

Công đoạn ngâm và xào gạo:

 Làm sạch phổi nhờ món cháo quen thuộc, giàu dinh dưỡng gia đình nào cũng thường ăn - Ảnh 4
Công đoạn xào gạo sẽ giúp món cháo tiết lợn thơm ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Ngâm gạo nếp, gạo tẻ đến khi gạo nở sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cho gạo vào chảo rang sơ đến khi săn hạt để nồi cháo thơm ngon hơn.

Công đoạn nấu cháo

Bước 1: Phần nước dùng sau khi hầm xương và củ cải lọc qua rây, cho gạo vào và bắt đầu nấu cháo chín nhừ.

Bước 2: Phần tiết lợn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Khi cháo sôi, cho tiết lợn cùng vài miếng gừng thái sợi vào cháo để sôi một lần nữa rồi tắt bếp.

 Làm sạch phổi nhờ món cháo quen thuộc, giàu dinh dưỡng gia đình nào cũng thường ăn - Ảnh 5
Món cháo tiết lợn sẽ thơm ngon hơn khi ăn cùng hành lá và các loại rau sống - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Thêm gia vị, hành lá, tiêu vừa ăn và múc ra chén để thưởng thức. Để nồi cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể thêm tim, cật lợn đã làm sạch ăn cùng các loại rau sống như húng quế, rau giá.

Chúc bạn thành công khi nấu món cháo tiết heo giúp thải bỏ cặn bã trong phổi!