Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm rõ vụ tiền trong tài khoản của trường học liên tục "biến mất"

Cơ quan chức năng xác định số tiền trong tài khoản trong trường học ở tỉnh Kiên Giang liên tục biến mất là do phòng giáo dục thực hiện điều chỉnh nhưng chưa nói rõ để làm gì.

Ngày 8-11, cô Vũ Thị Niêm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 thuộc xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa có buổi làm việc với đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang và huyện Vĩnh Thuận để làm rõ thông tin về việc số tiền trong tài khoản của đơn vị này liên tục bị biến mất là loại tài khoản gì.

Làm rõ vụ tiền trong tài khoản của trường học liên tục 'biến mất' - Ảnh 1
Cô Vũ Thị Niêm đã thở phào nhẹ nhõm vì biết được đơn vị điều chỉnh số tiền trong tài khoản do mình được quyền tự chủ

Qua làm việc với các cơ quan chức năng, cô Niêm cho rằng tổng số tiền hơn 170 triệu đồng trong tài khoản của đơn vị liên tục bị biến mất trong năm 2015 và 2017 là phần kinh phí còn lại trên tài khoản dự toán được giao tự chủ nên đơn vị được toàn quyền chủ động trong cân đối thu, chi. Với vai trò là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về tài chính của đơn vị nên cô Niêm rất mong muốn được làm rõ những khuất tất trong việc số dư dự toán của đơn vị này không còn.

Cũng tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận, cho biết sau khi truy vấn số dư trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (gọi tắt là TABMIS) thì đơn vị dự toán cấp 1 là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã lập 2 phiếu điều chỉnh và gửi Phòng Tài chính và Kế hoạch để nhập liệu trên hệ thống này.

Còn theo ông Vũ Văn Duyên, Trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra thuộc Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang, nội dung chính của buổi làm việc này để làm rõ thông tin số tiền mất trong tài khoản tại kho bạc là loại tài khoản dự toán hay tiền gửi để tránh dư luận hiểu nhầm kho bạc làm thất thoát tiền trong tài khoản của đơn vị do cô Niêm làm hiệu trưởng. Đồng thời, để đơn vị nắm sơ lược về trách nhiệm của Kho bạc Nhà nước trong quy trình nhập dự toán trên TABMIS.

"Sau buổi làm việc này, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã cơ bản biết được trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng nên làm rõ trách nhiệm của Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận vì bản thân tôi là chủ tài khoản đó nhưng không nhận được bất cứ thông báo nào có liên quan. Riêng về số tiền do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện điều chỉnh đi đâu hay làm gì thì cũng cần được làm sáng tỏ hơn trong thời gian tới", cô Niêm kiến nghị.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, vào ngày 1-11, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, cho biết đã chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện làm rõ việc cô Niêm bức xúc vì số tiền tồn trong tài khoản ở đơn vị nhiều lần biến mất không rõ nguyên nhân. Vì theo trình bày của cô Niêm, vào năm 2015, cô được giao 5 quyết định và 1 phiếu bổ sung với tổng số tiền hơn 4,4 tỉ đồng. Ngày 14-1-2016, cô gửi báo cáo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vĩnh Thuận, trong đó nêu kinh phí tồn tại Chi nhánh Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận là hơn 74 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao số tiền này đã biến mất trong tài khoản đơn vị.

Vụ việc đã được cô Niêm đấu tranh nội bộ khá quyết liệt nhưng không nhận được câu trả lời nào thỏa đáng từ 2 đơn vị chức năng nêu trên. Chưa dừng lại ở đó, tại phiên họp hiệu trưởng thường kỳ dưới sự chỉ đạo ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, về việc báo cáo ngân sách năm 2017, cô Niêm nêu rõ số tiền chi cho con người (theo dự toán của đơn vị) còn trong tài khoản tại Chi nhánh Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận là hơn 96 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi kiểm tra lại tài khoản thì số tiền này tiếp tục biến mất một cách bí ẩn.

Theo T. Nốt/ Người Lao Động

Tin liên quan

Cướp táo tợn ở Sài Gòn: Mang ớt trét vào mắt người rút tiền ở cây ATM rồi lấy tiền

Chờ người đàn ông rút tiền trạm ATM xong, Nguyễn Văn Cường đứng phía sau trét ớt vào vùng mắt...

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ thuê giang hồ truy sát giá 1 tỷ: Không truy tố nữ bác sỹ chuyển tiền

Cho rằng không đủ căn cứ, công an không khởi tố bác sỹ Trần Hoa Sen – người nghi chuyển...

Ủy ban xã vay “nóng” tiền tỷ của người dân, gần chục năm vẫn chưa trả nổi

Vay tiền của người dân để chi trả xây dựng và chi thường xuyên đã gần 10 năm qua nhưng...

Nữ đại gia ở Sài Gòn vô cớ bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm

Lê Nguyễn Hưng thông qua việc giả chữ ký đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm...

Vụ nữ giúp việc nhổ nước bọt vào miệng bé 5 tháng: “Lúc bị đuổi bà ấy còn đòi 5 ngày tiền công"

Mẹ của cháu bé bị nữ giúp việc nhổ nước bọt vào mồm cho biết, người giúp việc không thừa...

Xôn xao thông tin chú rể Tây 28 tuổi bạo hành vợ 65 tuổi ở Đồng Nai

Đoạn clip được ghi lại bởi cặp vợ chồng Thu Sao , Hoa Cương "tố" chú rể Tây 28 tuổi...

Vợ hot girl bị đồn bỏ học từ năm lớp 7 lên Hà Nội làm gái, vlogger Huy Cung đáp trả cực gắt

Vloogger Huy Cung đáp trả cực gắt khi vợ dính tin đồn bỏ học từ năm lớp 7 để lên...

Tin mới nhất