Phụ Nữ Sức Khỏe

Lại thêm một loại gia vị được xem là ‘độc dược’ không nên ăn nhiều trong mùa lạnh

Nếu có thói quen ăn loại gia vị này trong những ngày lại thì nên lưu ý vì đây có thể là một loại ‘độc dược’ nếu dùng sai cách.

Mùa đông là thời gian nhiều người thường ăn những món khoái khẩu mà không cần phải suy nghĩ, bởi cơ thể phải tiêu hao năng lượng nhiều để giữ nhiệt. Thế nên những món lẩu, món nướng cũng tự động "lên ngôi", thậm chí có người ăn liên tục mấy ngày cũng được. Dù rất ngon nhưng đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn nạp quá nhiều muối vào cơ thể.

Muối là loại gia vị có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Hằng ngày, lượng muối sẽ bị mất đi thông qua các hoạt động của cơ thể như đi vệ sinh, tiết mồ hôi, nước mắt,... Bổ sung muối cho cơ thể bằng con đường thực phẩm chính là phương pháp bù lại lượng muối mất đi. Tuy nhiên, khi bù đắp sự thiếu hụt này, nhiều người thường có thói quen sử dụng khá nhiều muối vì loại gia vị này rẻ và dễ tạo hương vị đậm đà cho món ăn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5gr muối hàng ngày. Tuy nhiên chúng ta thường ăn vượt quá mức cho phép này. Nhất là vào mùa đông, khi chúng ta ít vận động và mồ hôi không tiết ra sẽ làm cơ thể giữ lại muối, tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và bệnh tim mạch. Chưa kể những người bị yếu tim cũng dễ bị suy tim hơn do muối và nhiệt độ thấp.

Lại thêm một loại gia vị được xem là ‘độc dược’ không nên ăn nhiều trong mùa lạnh - Ảnh 1
Mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5gr muối hàng ngày. Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều muối

Tăng huyết áp: Ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Đột quỵ: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Gây bệnh tim: Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim.

Làm hại thận: Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý phái mạnh.

Gây bệnh dạ dày: Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 – 90% các trường hợp mắc viêm loét dạ dày, tá tràng.

Làm yếu xương: Việc ăn quá nhiều muối có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi thì chúng sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương.

Hen suyễn: Sử dụng nhiều đồ ăn mặn trong chế độ ăn hằng ngày có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch,... và nhiều bệnh lý khác.

Vậy nên phụ nữ hãy lưu ý những việc sau để có thể ăn muối mà không lo mắc bệnh, nhất là khi nấu ăn cho cả nhà:

Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn

Tuy rất ngon và bắt mắt nhưng các loại thịt xông khói, xúc xích hay đồ hộp… đều chứa một lượng muối lớn để tẩm ướp nên ăn nhiều sẽ không tốt. Thậm chí đến các loại bánh quy mặn hay đồ đông lạnh cũng làm bạn nạp nhiều muối mà không hay biết, chưa kể là làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Lại thêm một loại gia vị được xem là ‘độc dược’ không nên ăn nhiều trong mùa lạnh - Ảnh 2
Tuy rất ngon và bắt mắt nhưng các loại thịt xông khói, xúc xích hay đồ hộp… đều chứa một lượng muối lớn để tẩm ướp nên ăn nhiều sẽ không tốt. Ảnh minh họa: Internet

Vậy nên chị em hãy cố gắng cắt giảm các loại thực phẩm này ra khỏi bữa cơm, mỗi tuần chỉ nên ăn 1 - 2 lần là đủ. Nếu trong tình thế bắt buộc phải ăn, hãy mang ra vòi nước rửa nhiều lần để loại bớt muối còn thấm rồi mới chế biến. Bên cạnh đó, hãy tăng cường ăn thêm rau xanh và những thực phẩm khác để hạn chế bớt khả năng gây hại của chúng.

Hạn chế thêm muối khi nấu ăn

Một trong những cách đơn giản nhất giúp giảm muối chính là nấu ăn nhạt đi. Dù thêm nhiều muối sẽ làm món ăn đậm đà hơn nhưng nó lại gây hại cho cơ thể. Chỉ cần nêm bớt muối lại khi nấu nướng, chị em đã giúp cả nhà phòng bệnh hiệu quả hơn trong mùa đông.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách khác để làm bật hương vị của món ăn thay vì dùng muối. Với các món như trứng chiên, súp hay cá thì hãy dùng tiêu đen để thay cho việc dùng muối. Bên cạnh đó, bạn nên tự nấu nước hầm xương để hạn chế dùng hạt nêm hay muối làm ngon món ăn.

Lựa chọn những món ít mặn khi ăn bên ngoài

Hầu hết những món ăn bên ngoài đều bị nêm nhiều muối để ngon hơn. Vậy nên khi đi ăn nhà hàng hay quán cà phê, hãy tinh tế lựa chọn cho bản thân những món ít muối. Có thể lấy ví dụ như sau:

- Với món bánh mì hamburger thì nên hạn chế dùng nhân có thịt nguội, phô mai, sốt thịt nướng hay xúc xích.

- Xà lách trộn nên ăn nguyên chất và yêu cầu để riêng nước sốt dùng kèm, mỗi lần ăn chỉ chấm một ít để tránh nạp muối nhiều.

- Nên chọn cơm trắng thay vì cơm chiên, cố gắng ăn thêm nhiều rau sống để nhanh no mà không lo béo phì.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Dưa muối rất ngon nhưng nếu cứ ăn kiểu này sẽ phá nát dạ dày, mọi người nên bỏ ngay

Dưa muối là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên một món ăn ngon cũng có mặt...

Người phụ nữ dùng nước nóng và muối để vệ sinh vùng kín, nào ngờ ân hận lãnh hậu quả...

Người phụ nữ khiến bác sĩ sửng sốt khi kiểm tra vùng dưới của cô, một vùng da đỏ rát,...

Điểm mặt những món ngon ‘vạn người mê’ nhưng lại là ổ chứa giun sán kinh hoàng, nhiều người Việt...

Những món ăn dưới đây đều là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nó có thể khiến bạn bị...

Loại vi khuẩn gây ung thư 70% người Việt đều mang trong người, có thể lây sang 3 thói quen...

Những loại vi khuẩn này sẽ ký sinh trong mô niêm mạc dạ dày, sau đó kích thích và làm...

Hai vợ chồng cùng mắc bệnh ung thư gan vì món ăn sáng được xem là ĐẠI BỔ cho dạ...

Hạnh phúc chỉ mới bắt đầu được một năm thì chợt tắt, khi cả hai vợ chồng cùng mang trong...

Cô gái 22 tuổi mắc bệnh tiểu đường, nguyên nhân đến từ món ăn ‘vạn người mê’

Cô gái trẻ gần như mất hết bình tĩnh khi nghe bác sĩ thông báo căn bệnh của mình. Khó...

Cô gái 33 tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, do một món ăn tối mà...

Một bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ tuổi đã thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo cho...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này ‘bốc mùi hôi’ tức là ruột đang kêu cứu, muốn sống thọ nên khám...

2 giờ trước

Bác sĩ thông báo: ‘Bụng sưng ... phun ra trong giây lát’, Cô ấy bị ung thư đại tràng giai...

2 giờ trước

Dù là nam hay nữ cũng phải ‘thuộc lòng’ 4 nguyên tắc ‘bất di bất dịch’ trước và sau khi...

7 giờ trước

Người đàn ông 81 tuổi bất ngờ giảm liền 36kg và sự thật về căn bệnh đang mắc phải, chỉ...

7 giờ trước

Chưa một lần quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh phụ khoa, những việc làm tai hại khiến phụ nữ...

7 giờ trước

Quan hệ với nhiều người trong 1 tháng, cô gái bất ngờ đăng lên MXH: ‘Ai quan hệ với tôi...

7 giờ trước

Mướp - Loại quả rẻ tiền giúp hỗ trợ và điều trị bệnh viêm xoang và nhiều căn bệnh nguy...

20 giờ trước

Mỗi ngày có 1 vạn người bị UNG THƯ 'GỌI TÊN', chuyên gia đưa ra 3 thói quen không nên...

20 giờ trước

Ăn mỗi ngày 1 quả dưa chuột nhận ngay 7 lợi ích sức khỏe quý như vàng nhưng phải tránh...

1 ngày 2 giờ trước