Phụ Nữ Sức Khỏe

Lạ đời chồng bắt vợ nộp hết lương hàng tháng

“Anh nói tôi ăn diện tiêu pha nên mới thiếu tiền, nói có phải tôi ngoại tình hay không? Tôi sử dụng tiền vào việc gì phải ghi rõ, liệt kê trên giấy” là lời kể của một người phụ nữ bị chồng quản lý chi tiêu vô cùng chặt chẽ.

Trước đây, nói đến “tay hòm chìa khóa” người ta thường nghĩ đến phụ nữ. Nhưng cách đây không lâu, trên một diễn đàn, câu chuyện của một người vợ trẻ đã khiến mọi người vô cùng kinh ngạc. Cô bị chồng kiểm tra từng đồng dù cả hai đều đi làm và có thu nhập riêng.

Theo lời kể, người vợ có trình độ cao học, bề ngoài dễ nhìn, đang làm một công việc mà rất nhiều người ao ước. Còn chồng của chị không có vẻ ngoài đẹp mắt, chỉ tốt nghiệp cấp 3 và gia đình cũng không giàu có. Dù vậy, hai người vẫn kết hôn với nhau. Cô không những không xem thường mà còn khâm phục ý chí, tính kiên trì, sự nỗ lực và cách anh chăm sóc gia đình.

Lạ đời chồng bắt vợ nộp hết lương hàng tháng - Ảnh 1
Ban đầu, chị rất hạnh phúc vì lấy được người chồng có chí cầu tiến, thương yêu gia đình - Ảnh: Internet

Ban đầu, cô rất hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình nhưng càng ngày rơi vào bế tắc khi chồng luôn nghi ngờ vợ mình ngoại tình. Thấy vợ ăn diện, tiêu xài rộng rãi, anh bắt cô ghi rõ từng khoảng chi tiêu, liệt kê trên giấy. Cụ thể, bài chia sẻ của cô như sau:

“Tôi không muốn kể nhiều về xuất thân, điều kiện hay những vấn đề khác xung quanh chồng và tôi. Hiện tại tôi là nhân viên một cơ quan, thu nhập 8 triệu đồng/tháng. Ở nơi tôi đang ở, thu nhập như thế có thể có một cuộc sống ổn định. Chồng tôi làm việc ở một cơ quan nhà nước, lương không cao, có thể chỉ bằng nửa của tôi nhưng tôi không vì điều đó mà coi thường hay tỏ vẻ gì với anh. Chúng tôi có một đứa con trai 18 tháng tuổi.

Vấn đề của hai vợ chồng hiện tại là không thể nào hòa hợp được về tài chính. Từ khi tôi có thu nhập, không bao giờ phân biệt tiền của ai, của chung hay của riêng. Mọi thông tin tài khoản anh đều nắm rõ, ngay cả lúc tôi rút tiền cũng đăng ký báo tin nhắn cho anh biết, tài chính coi như dùng chung. Tôi còn vay ngân hàng để anh đầu tư làm thêm, kiếm thu nhập. Cũng chẳng bao nhiêu nhưng tôi muốn nói đến việc tôi đã tin tưởng anh thế nào để có thể giúp anh có công ăn việc làm ổn định.

Mặc dù không được thuận lợi, những việc đầu tư của anh không đem lại kết quả nhưng may mắn thay ba mẹ tôi đã xin được cho anh một việc làm ở cơ quan nhà nước. Được thế tôi mãn nguyện lắm rồi.

Anh là người khá tốt, khôn ngoan, biết tính toán, lo xa. Tôi còn vụng về, ít lo nghĩ, chưa làm trọn đạo làm vợ. Hiện tại hai vợ chồng vẫn ở nhà bố mẹ chồng. Tôi chỉ đi làm, rồi về chăm con, không giúp được gì cho mẹ chồng hay quán xuyến công việc nhà giúp bà. Thời gian chồng chưa đi làm, vợ chồng tôi vẫn ăn bám bố mẹ chồng. Sau này anh bắt đầu đi làm, hình như có hỗ trợ thêm chi phí cho bố mẹ chồng”.

Lạ đời chồng bắt vợ nộp hết lương hàng tháng - Ảnh 2
Mọi chi tiêu của cô đều phải ghi chép cẩn thận để chồng kiểm soát - Ảnh: Internet

Sau khi chung sống nhiều năm, mặc dù chồng cô vô cùng yêu thương gia đình nhưng cô không thể nắm rõ số tiền mà chồng mình làm ra và chi tiêu như thế nào. Nhưng mọi thu nhập, chi tiêu cô đều phải kê khai chi tiết cho chồng biết.

“Vấn đề của tôi là không hề biết cụ thể chồng đi làm được bao nhiêu tiền, nộp chi phí ăn ở cho mẹ chồng như nào, tất cả anh không nói rõ. Lương tôi làm ra, chi phí hết cho việc trả nợ ngân hàng, nuôi con. Anh không hề đóng góp gì cho hai mẹ con mỗi tháng. Trước đây chưa có con, tài khoản của tôi hai vợ chồng dùng chung. Tài khoản của anh thì anh lại không cho tôi biết, mà tôi cũng không mấy quan tâm. Thời gian sau này gánh nặng con cái, nợ ngân hàng làm tôi cảm thấy quá sức nên đã yêu cầu anh đừng rút tiền trong tài khoản của tôi nữa, vì tôi còn phải chi trả nhiều việc. Đôi khi hết tiền tôi phải mượn đồng nghiệp, anh thiếu tiền tôi cũng mượn giúp anh rồi người đi vay mượn luôn là tôi. Mâu thuẫn nhỏ ngày càng lớn dần thêm.

Gần đây, chồng tôi kinh doanh khá hơn, có thu nhập hơn. Tôi không biết rõ là bao nhiêu, chỉ nghe anh nói thoáng qua. Phần tôi, càng lúc càng đi xuống, thu nhập không đủ chi trả hết, tiền học, tiền ăn cho con, tiền nợ, cuối tháng đôi khi phải xin thêm tiền của anh để trang trải. Mỗi lần như vậy tôi lại bị anh mắng nhiếc. Anh nói tôi tiêu pha hoang phí, chi tiêu riêng mình, mua áo mua quần chứ lo gì cho con, trong khi một năm tôi chỉ mua duy nhất một lần áo quần. 

Năm nay, gần đây nhất tôi có mua sắm một số thứ cho mình, tổng trị giá áo quần giày dép khoảng một triệu đồng. Tôi chỉ mua những đồ rẻ tiền hay đồ giảm giá. Ở cơ quan, áo quần chủ yếu là đồng phục, đi làm trang điểm anh cũng không vui. Tôi đi làm rồi về nhà, không bạn bè, chỉ khi nào cơ quan tổ chức mới đi ra ngoài. Vì chồng tôi hay ghen nên tôi cũng mất dần bạn bè nhưng chấp nhận điều đó vì gia đình”.

Mặc dù biết là chồng đang cố gắng tiết kiệm để chăm lo cho gia đình, nhưng vì bị kiểm soát thái quá khiến người vợ cảm thấy hoang mang với cuộc hôn nhân của mình.

Lạ đời chồng bắt vợ nộp hết lương hàng tháng - Ảnh 3
Càng ngày, người vợ càng cảm thấy hoang mang với cuộc hôn nhân của mình - Ảnh: Internet

"Giờ lại thêm vấn đề tiền bạc, anh nói tôi ăn diện tiêu pha nên mới thiếu tiền, nói có phải tôi ngoại tình hay không? Tôi sử dụng tiền vào việc gì phải ghi rõ, liệt kê trên giấy. Tôi từng làm điều này trước đây nhưng thấy nó chẳng cải thiện được gì nên đã không đồng ý làm nữa. Tối qua chồng yêu cầu tôi có lương phải rút toàn bộ lương về, chồng sẽ quản lý giúp, cần gì cứ nói chồng sẽ chi cho tôi. Đúng là làm như vậy đôi khi tôi lại thoải mái hơn, không phải thiếu hụt nữa, nhưng đôi khi tôi nghĩ, cuối tuần về thăm ngoại, mua cho ngoại cho dì ít hoa quả, quà bánh, chẳng lẽ tôi phải xin tiền chồng?

Vấn đề là chồng tôi sẽ xem đó là khoản chi tiêu không cần thiết. Rồi đôi lúc có những chi phí tại cơ quan, đồng nghiệp chẳng lẽ lại phải gọi điện xin tiền? Vợ chồng đã cãi vã nhiều lần về chuyện này, nhưng anh luôn nói theo hướng tôi ăn diện ngoại tình, đôi khi tức còn đánh tôi, coi thường tôi.

Tôi đã học cao học, có bề ngoài dễ nhìn, làm việc tại một cơ quan mọi người mơ ước; anh không đỗ đại học, bề ngoài không dễ nhìn, không nhiều tiền. Tôi không lấy điều đó để coi thường anh, vì biết anh có chí khí, biết vươn lên. Điều làm tôi yêu anh là anh biết quan tâm chăm sóc tôi, chăm lo gia đình nhưng hiện tại tôi không còn thấy điều đó ở anh. Tôi biết anh đang tích góp để làm giàu cho gia đình, vậy mà anh không hề tin tưởng tôi, muốn một mình quản lý tất cả tài chính. Nếu như một ngày gia đình tôi giàu có đi chăng nữa, liệu tôi có được hạnh phúc?” .

Câu chuyện trên khiến nhiều người phải suy ngẫm lại về vấn đề quản lý tài chính trong gia đình. Tùy vào hoàn cảnh mà “tay hòm chìa khóa” có thể là chồng hoặc vợ. Tuy nhiên, việc giữ tiền là để tiết kiệm cho gia đình chứ không phải để kiểm soát đối phương. Để giữ gìn hạnh phúc, các cặp vợ chồng cần thương lượng rõ ràng với nhau về vấn đề tiền bạc.

PD (Tổng hợp)

Tin liên quan

Vụ 3 bố con tử vong trên giường: Người chồng vừa cãi nhau với vợ tối hôm trước

Lực lượng chức năng bước đầu nghi vấn sau khi cãi nhau với vợ, anh Trần Minh H. đã sát...

Tá hỏa phát hiện 3 bố con cùng chết trên giường, người mẹ không có ở nhà

Công an đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân 3 bố con được phát hiện tử...

Phép màu không đến với bé gái 3 tuổi bị mẹ bạo hành

Gần 2 tháng được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM tận tình cứu chữa nhưng bé gái...

Nam sinh tử vong do tai nạn tàu lượn siêu tốc: Bố mất chưa tròn năm

Tìm về gia đình nam sinh lớp 11 tử vong do tàu lượn siêu tốc bị trật bánh, chúng tôi...

3 học sinh thương vong ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh: Nhiều học sinh từng gặp nạn tại đây

Chơi tàu lượn khi đi dã ngoại ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, tàu lượn bất ngờ trượt khỏi...

Đau tức sau quan hệ nhưng không khám, người đàn ông suýt hỏng 'của quý'

Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh...

Vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam đã tạo kháng thể

Với mũi vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất, bước đầu...

Tin mới nhất

Vụ 3 bố con tử vong trên giường: Người chồng vừa cãi nhau với vợ tối hôm trước

5 giờ trước

Tá hỏa phát hiện 3 bố con cùng chết trên giường, người mẹ không có ở nhà

5 giờ trước

Phép màu không đến với bé gái 3 tuổi bị mẹ bạo hành

1 ngày 5 giờ trước

Nam sinh tử vong do tai nạn tàu lượn siêu tốc: Bố mất chưa tròn năm

2 ngày 6 giờ trước

3 học sinh thương vong ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh: Nhiều học sinh từng gặp nạn tại đây

2 ngày 12 giờ trước

Đau tức sau quan hệ nhưng không khám, người đàn ông suýt hỏng 'của quý'

2 ngày 12 giờ trước

Vắc-xin ngừa COVID-19 ở Việt Nam đã tạo kháng thể

2 ngày 16 giờ trước

Mâu thuẫn khi bàn chuyện kiếm tiền tiêu Tết, chồng giết vợ

14/01/2021 13:43

Bé trai bị lõm hộp sọ do ngã xe đạp

14/01/2021 13:41