Từ lâu, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã tin rằng mỗi người mẹ luôn mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn để bảo vệ các con của mình. Và câu chuyện của bà mẹ hai con Rhian Burden (37 tuổi, sống tại Manchester, Anh) có lẽ là minh chứng tuyệt vời cho điều đó. 

Ngày 7/12/2017, khi đang ở nhà cùng cậu con trai 2 tuổi, Rhian đang mang bầu đã bị ngất ngay trong phòng ngủ mà không ai biết. Cô đã bất tỉnh suốt 7 tiếng mà không ai phát hiện ra cho đến khi chồng cô cảm thấy không ổn vì không thấy cô lên mạng xã hội kể từ đêm nên tức tốc về nhà kiểm tra. 

Kỳ diệu bà mẹ đột quỵ, chấn thương sọ não, hôn mê vẫn sinh con khỏe mạnh - Ảnh 1

Rhian đã bất tỉnh suốt 7 tiếng cùng cậu con trai 2 tuổi ở bên cạnh.

Rhian lập tức được đưa đến bệnh viện Royal Preston, nơi cô lập tức được cấp cứu bác sĩ chuyên khoa thần kinh và sản khoa. 

Các bác sĩ cho biết cô bị một chứng tổn thương não hiếm gặp tên là dị dạng động tĩnh mạch (AVM). Cụ thể, mạch máu của cô có bất thường nên máu trong động mạch chảy trực tiếp vào tĩnh mạch mà không thông qua các mao mạch chuyển tiếp bình thường.

Căn bệnh này cực hiếm, chỉ gặp ở 1% dân số và đặc biệt nguy hiểm hơn nhiều khi Rhian đang mang thai. 

Nhưng kỳ diệu thay, dù Rhian hôn mê liên tục đến ngày 25/12 nhưng em bé trong bụng cô vẫn phát triển khỏe mạnh. 

Kỳ diệu bà mẹ đột quỵ, chấn thương sọ não, hôn mê vẫn sinh con khỏe mạnh - Ảnh 2

Rhian hôn mê gần 20 ngày nhưng bé Harry trong bụng vẫn phát triển tốt và chào đời khỏe mạnh.

Sau gần 20 ngày được điều trị tích cực, Rhian đã tỉnh lại và tiếp tục mang thai cho đến khi bé Harry chào đời vào ngày 6/3 vừa qua thông qua mổ lấy thai. Tuy nhiên, vì căn bệnh của mình nên Rhian không được gần con mà phải tiếp tục ở lại bệnh viện điều trị. Hiện tại cô không thể cử động cả hai chân và tay phải của mình. 

Bà mẹ hai con đã bắt đầu viết một blog kể lại cuộc hành trình điều trị bệnh của mình để sau này Harry có thể hiểu tại sao mẹ lại vắng mặt trong những tháng đầu đời. 

Kỳ diệu bà mẹ đột quỵ, chấn thương sọ não, hôn mê vẫn sinh con khỏe mạnh - Ảnh 3

Sau khi sinh, Rhian đang phải tiếp tục đối mặt với hành trình chữa bệnh đầy khắc nghiệt.

Kể lại toàn bộ sự việc. Rhian viết: "Hôm đó, thật may mắn khi Jay cảm thấy không ổn và chạy về nhà. Nhưng tôi vẫn thấy có lỗi vì đã để đứa con bé bỏng 2 tuổi một mình suốt 7 tiếng. 

Khi tỉnh lại tôi còn không nhớ gì nhưng dần dần tôi đã lờ mờ nhớ ra mọi chuyện. Việc Harry khỏe mạnh chào đời thực sự là một phép màu. 

Bây giờ tôi không thể đi lại và thậm chí phải học nói lại như một đứa trẻ. Vậy nhưng chỉ cần tôi và con còn sống đã là một kỳ tích rồi. Giờ tôi chỉ mong được về nhà bên chồng và các con càng sớm càng tốt".