Từ câu chuyện 'yêu râu xanh' dạy các cháu chơi trò “hai người yêu nhau”...

Khu xóm trọ tại khu phố 1, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TP.HCM) là nơi tạm trú của các hộ gia đình có con nhỏ đang độ tuổi cắp sách đến trường. Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa khác, hai cháu Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 2004, con của vợ chồng chị Nhung, quê ở Nam Định) và cháu Phan Thị Hoa (sinh năm 2005, con của vợ chồng chị Dung, quê ở Bắc Ninh) sau giờ học vẫn quanh quẩn chơi trong xóm.

Thế nhưng cách đây 6 năm, tuổi thơ của các cháu đã bị đánh cắp vì hành động vô nhân tính của tên 'yêu râu xanh' nhà bên.

Gã đàn ông này tên là Hoàng Văn Tính (sinh năm 1983, quê Lâm Đồng), thuê nhà cùng xóm trọ với hai cháu Hồng và Hoa. Tính sống cùng cha mẹ. Hàng ngày, cha mẹ đi bán đậu hũ ngoài chợ, Tính ở nhà một mình.

Trang Vietnamnet đưa tin, vào lúc 9 giờ sáng ngày 10/4/2011, trong khi Tính đang dọn dẹp thì cháu Hoa chạy sang chơi và hỏi: “Con mèo nhà chú đâu rồi?”. “Nó ở trong nhà, vào mà bắt đi”. Xong câu nói, tức thì trong đầu gã đàn ông nảy sinh ý định xấu với cháu Hoa. Tuy nhiên, vì cháu Hoa còn quá nhỏ nên y không thể thực hiện đến cùng hành vi đồi bại. Y cũng không quên dặn cháu Hoa không được nói với ai.

Chưa dừng lại ở đó, vào 15 giờ ngày hôm sau, ngày 11/4/2011, khi cháu Hồng sang chơi thì tên này lại giở trò khốn nạn như đã thực hiện với cháu Hoa.

Đến 13 giờ ngày 27/4/2011, khi cháu Hồng sang nhà bạn Hoa chơi thì chị Dung, mẹ cháu Hoa đang ngồi may đồ ở cửa. Thấy Tính đi ngang qua, cháu Hồng nói: “Chú này đểu lắm, hôm trước chú chơi trò 'hai người yêu nhau' với cháu và bạn Hoa.”

Kỳ án: Dạy hai cháu nhỏ chơi trò 'người lớn yêu nhau', yêu râu xanh bị kết án 10 năm tù sau 6 năm xét xử - Ảnh 1
Tuổi thơ của hai cháu bé bị 'yêu râu xanh' xâm hại sẽ không được trọn vẹn. Ảnh minh họa: Internet

Lời nói của cháu Hồng đã khiến người lớn giật mình và gặng hỏi đến cùng nội dung sự việc. “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, các cháu đã kể lại toàn bộ sự việc bị gã 'yêu râu xanh' xâm hại.

Chị Dung tức tốc sang nhà Tính hỏi rõ thì hắn gạt phắt đi, trốn vào nhà. Mẹ Tính nghĩ con trai mình đã làm chuyện động trời ấy nên xin lỗi chị Dung và mong chị đừng làm ầm ĩ sự việc này.

Sau đó, chị Dung sang kể hết sự việc cho chị Nhung, mẹ cháu Hồng. Hai người mẹ nén đau thương đi báo công an.

Nhận được đơn tố cáo, Tính bị công an bắt. Trong quá trình điều tra, Tính đã khai nhận hành vi của mình. Tháng 1/2012, Tính bị Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh xét xử về tội hiếp dâm trẻ em

...đến kỳ án có 13 phiên sơ thẩm, 2 phiên phúc thẩm và 10 lần tạm hoãn phiên tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 1/2012, bị cáo Tính một mực kêu oan, phủ nhận toàn bộ những lời khai trước đó và cho rằng mình bị ép cung. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận và tuyên phạt Hoàng Văn Tính mức án 15 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”, theo thông tin trên trang Vietnamnet.

Không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm, gia đình bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt còn bị cáo Tính kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tháng 7/2012, phiên tòa phúc thẩm diễn ra. Tại đây, Tính đã thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan. Bị cáo cho rằng mình không quen biết hai nạn nhân, hoàn toàn không thực hiện hành vi đồi bại.

Thời điểm này, nhận thấy nhiều dấu hiệu vi phạm về mặt tố tụng nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Quay lại thủ tục xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào năm 2016 đã tuyên bị cáo Tính chịu mức án 5 năm 29 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội hiếp dâm trẻ em, theo nguồn tin trên báo Tuổi trẻ.

Vụ án không dừng lại ở đó. Khi tiếp tục nhận được kháng cáo đề nghị tăng hình phạt của gia đình các bị hại và đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Tính, ngày 11/9/2017, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Hiếp dâm trẻ em”.

Với 13 phiên tòa sơ thẩm, 2 phiên phúc thẩm và 10 lần tạm hoãn phiên tòa, đây được coi là vụ kỳ án trong lịch sử pháp đình Việt Nam.

Theo trang ngoisao.net, cuối năm 2014, Đoàn giám sát án về oan sai của Quốc hội làm việc tại TP.HCM đã chất vấn lý do vụ án Hoàng Văn Tính bị truy tố tội hiếp dâm trẻ em, trải qua nhiều lần mở phiên tòa nhưng tại sao vẫn chưa có kết quả. Đại diện Tòa án nhân dân TP.HCM cho biết vụ án đang được điều tra vì có khá nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Sự trừng phạt thích đáng cho tên 'yêu râu xanh' vô nhân tính

Báo Tuổi trẻ đưa tin, sau một ngày xét xử, phiên tòa phúc thẩm lần 2 đã bác kháng cáo của bị cáo Tính, chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại.

Xét thấy hành vi của bị cáo gây nguy hiểm nghiêm trọng đến trật tự xã hội, nhận định bản án sơ thẩm quá nhẹ đối với hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử quyết định nâng mức hình phạt đối với bị cáo Tính từ 5 năm 29 ngày tù lên 10 năm.

Kỳ án: Dạy hai cháu nhỏ chơi trò 'người lớn yêu nhau', yêu râu xanh bị kết án 10 năm tù sau 6 năm xét xử - Ảnh 2
Bị cáo Tính tại phiên tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Hành trình 6 năm đi tìm công lý của những bậc làm cha, làm mẹ có con bị xâm hại thật lắm chông gai. 6 năm theo đuổi vụ án là những tháng năm dài hai người mẹ mệt mỏi và bức xúc trước thái độ của bị cáo Tính và gia đình cùng nỗi ám ảnh về tuổi thơ không được trọn vẹn của con trẻ.

Bản án hiếp dâm trẻ em kết thúc đã phần nào chứng minh sự chiến thắng của lẽ phải, sự thất bại của các ác, của những điều xấu xa.

Thời gian qua, liên tục các vụ án trẻ bị xâm hại được đem ra xét xử. Vụ kỳ án này đã phần nào cảnh tỉnh các bậc phụ huynh có ý thức hơn trong việc bảo vệ con trẻ và dạy cho con biết phòng vệ trước những hiểm nguy, trước những gã 'yêu râu xanh' đội lốt hàng xóm.