Mỗi lần như thế em bị đau bụng dữ dội hơn bình thường. Xin hỏi bác sĩ, có phải tình trạng của em khó mang thai không? Em nên làm thế nào?

Nguyễn Thu Huyền (Hưng Yên)

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi của bạn có thể do nhiều nguyên nhân, phần lớn là do nguyên nhân bệnh lý: Do hội chứng buồng trứng đa nang, do rối loạn tuyến giáp, do stress, do chế độ dinh dưỡng không phù hợp... Ví dụ nếu bạn quá gầy do ăn kiêng hoặc ăn uống thiếu chất khiến cản trở cơ thể tiết ra estrogen. Điều này không chỉ làm cho kinh nguyệt ra ít đi, thậm chí còn có thể làm mất kinh.

Kinh nguyệt không đều sẽ khó mang thai? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ độ tuổi sinh sản có thể ảnh hưởng tới khả năng có con. Để điều trị cho ra kinh hàng tháng đều đặn thì không khó (cho vòng kinh nhân tạo) nhưng điều trị để mỗi vòng kinh này có phóng noãn mới là khó khăn. Khi nào bạn xây dựng gia đình mà lâu chưa có con, lúc đó bạn đi khám các bác sĩ chuyên khoa để xem hiện tượng kinh thưa đó có kết hợp với những rối loạn về rụng trứng (buồng trứng đa nang) hay không. Ngoài ra, thăm khám cụ thể mới có thể biết rõ nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Bạn cũng không nên quá lo lắng, sự căng thẳng về mặt tâm lý cũng cản trở việc thụ thai. Cần ăn ngủ điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, tinh thần thoải mái. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể. Uống đủ nước. Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá...

Nên kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, sau khi quan hệ và sau những ngày hành kinh. Không nên sử dụng dung dịch vệ sinh có lượng chất tẩy rửa cao vì rất dễ làm mất cân bằng trong môi trường âm đạo, tạo kiều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.