Phụ Nữ Sức Khỏe

Kinh doanh căn hộ dịch vụ ảm đạm vì Covid-19

Tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống dưới mức 50%, hàng loạt hợp đồng thuê bị hủy trong 3 tháng đầu năm.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có liên quan mật thiết đến nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tình trạng hạn chế di chuyển để ngăn Covid-19 lây lan và nhiều chuyên gia quốc tế buộc phải trở về nước đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường này.  

Từ tháng 2, một số dự án căn hộ dịch vụ đã từ chối khách thuê ngắn hạn, điều này dẫn đến công suất hoạt động giảm mạnh. Công suất trung bình của căn hộ dịch vụ tại TP HCM giảm 20 điểm % theo quý và giảm 17 điểm % theo năm.

Giá thuê trung bình được tính dựa trên các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2 điểm % theo quý. Các dự án hạng B (căn hộ dịch vụ trung cấp) có giá thuê giảm 3 điểm % theo quý. Còn các dự án có quy mô lớn đã áp dụng ưu đãi lên đến 15% giá thuê theo tháng.

Trong quý đầu năm, số lượng đơn đặt phòng mới sụt giảm mạnh, đồng thời nhiều khách thuê đã yêu cầu hủy phòng do chính sách hạn chế nhập cảnh. Đến tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày lao dốc bên cạnh nhiều hợp đồng dài hạn thay đổi thời gian lưu trú hoặc bị hủy. Điều này dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống thấp hơn 50%.

Kinh doanh căn hộ dịch vụ ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 1
Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Kể từ tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 3/2020, theo bộ này, Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam do bị hạn chế đi lại ở mức toàn cầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm suy giảm công suất khai thác căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý.

Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ cao cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn, các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê, những quy định dễ dàng hơn trong việc hủy phòng đã được áp dụng triển khai trong giai đoạn dịch bệnh. Một số chuỗi như Somerset, Glenwood và Thiên Sơn đã áp dụng mức giảm giá thuê ưu đãi lên đến 10%. Một số chuỗi khác như Sherwood và City House hạn chế nhận các hợp đồng thuê mới và giữ căn hộ cho khách thuê dài hạn cho đến khi quay trở lại làm việc.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong ngắn hạn, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ ở tất cả các phân khúc hạng A, B và C dự kiến sẽ giảm. Trong khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có thể tiếp tục giảm sâu từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu thuê ngắn hạn.

Bên cạnh lực cầu giảm, căn hộ dịch vụ còn chịu áp lực từ sự cạnh tranh với căn hộ mua để cho thuê (buy-to-let). Từ năm 2018-2022 có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B (cao và trung cấp) được bàn giao, trong đó 30% có khả năng sẽ được đưa vào khai thác cho thuê càng tăng thêm áp lực cạnh tranh đầu ra cho thị trường này. Tác động của đại dịch cũng có thể gây trì hoãn tiến độ của các dự án tương lai. Giải pháp được ghi nhận gần đây là thị trường bắt đầu hình thành xu hướng chuyển đổi căn hộ hạng C thành văn phòng để cải thiện đầu ra.

Theo Trung Tín/VnExpress 

Tin liên quan

Đề xuất giảm lãi, giãn nộp tiền trả góp cho người vay mua nhà

HoREA vừa có văn bản đề xuất giảm lãi vay, giãn tiến độ trả góp cho người vay mua nhà...

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới?

Làn sóng vỡ nợ được dự báo có thể xảy ra trong vòng 2-3 tháng tới khi thị trường bất...

Cần tháo gỡ nút thắt cho bất động sản sau đại dịch

Cần giải quyết các vấn đề cơ cấu chính cho thị trường bằng cách hợp tác với doanh nghiệp tư...

Bất động sản công nghiệp tăng giá bất chấp dịch Covid-19

Trong khi các phân khúc đều chịu tác động lớn từ dịch bệnh, bất động sản công nghiệp lại có...

Ông Nguyễn Văn Đính: Thị trường đang bị nén, đất nền vẫn hút dòng tiền

Mặc dù thị trường bất động sản đang ở giai đoạn vô cùng trầm lắng, nhưng theo nhận định của...

Thời cơ cho BĐS bán lẻ “bật dậy” sau dịch

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Tp.HCM cho rằng, những thay đổi này...

“Sóng ngầm” trên thị trường bất động sản Đồng Nai

Trong khi thị trường bất động sản ở TPHCM cùng một số vùng ven có phần chững lại bởi dịch...

Tin mới nhất