Các chuyên gia cho biết, giai đoạn mang thai nguy cơ mắc bệnh của các chị em cao hơn bình thường bởi lúc này hệ thống miễn dịch hoạt động kém, suy yếu. Chỉ cần mắc cúm thông thường cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, tiêm phòng trước khi mang thai là cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ mẹ và bé trước những nguy hiểm rình rập của bệnh tật.

Theo đó, các loại vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm: sởi, quai bị, thủy đậu, rubella, uốn ván, cảm cúm. Tuy nhiên, có nhiều người chủ quan, chưa tiêm phòng mà đã có thai, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không? Bạn đã biết chưa?

Việc tiêm phòng trước khi mang thai đã dần trở nên phổ biến đối với những cặp vợ chồng có kế hoạch sinh em bé cụ thể. Nếu chị em cho rằng không tiêm phòng trước khi mang thai cũng không sao thì điều này là một sai lầm lớn. Bởi khi không tiêm phòng, hệ miễn dịch của mẹ kém có thể lây bệnh sang cho con trong quá trình mang thai. Như vậy, thai nhi sẽ không được bao bọc kỹ, khó có thể phát triển bình thường. Trường hợp xấu nhất là thai nhi có thể bị chết lưu, hoặc khi sinh ra sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Không tiêm phòng trước khi mang thai sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu
Không tiêm phòng trước khi mang thai sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu. Ảnh internet

Nếu không tiêm phòng:

Rubella: Mẹ bầu có thể nhiễm virut gây ra căn bệnh này trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, bé sinh ra bị dị tật.

Viêm gan B: Không tiêm phòng viêm gam B, thì loại virut gây ra bệnh này có thể truyền cho thai nhi, em bé sinh ra sẽ mắc viêm gan B, có thể dễ biến chứng thành ung thư gan.

Thủy đậu: Khi mẹ bị nhiễm thủy đậu trong 5 tháng đầu khi mang thai do không được tiêm phòng trước khi mang thai thì em bé sinh ra có thể bị các dị tật bẩm sinh như liệt tay chân, dị dạng...

Không tiêm phòng trước khi mang thai mẹ bệnh sẽ dễ mắc bệnh trong khi mang thai
Không tiêm phòng trước khi mang thai mẹ bầu sẽ dễ mắc bệnh trong khi mang thai. Ảnh internet

Do đó, không tiêm phòng vacxin trước khi mang thai sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu, đồng thời de dọa đến tính mạng và gần như là phá hỏng tương lai của con yêu sau khi chào đời.

Quên tiêm phòng trước khi mang thai bạn phải làm sao?

Một khi đã quên tiêm phòng trước khi mang thai thì bạn không nên tiêm bù. Mà hãy tìm hiểu thật kỹ về thời gian của các mũi tiêm. Nếu mũi nào còn tiêm được trong khi mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Tuyệt đối, không được tiêm khi không có chỉ dẫn của bác sĩ, bởi các vacxin tiêm phòng trước khi mang thai điều có chỉ định về thời gian và liều lượng rõ ràng, nếu tiêm không đúng thời điểm sẽ gây hại cho thai nhi và có thể để lại dị tật bẩm sinh.

Vì không được tiêm phòng nên cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn. Và cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu lúc này chính là tránh xa các nguồn bệnh, nâng cao sức đề kháng của bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục hợp lý.

Khi quên tiêm phòng thì mẹ bầu cần có tinh thần lạc quan, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng
Khi quên tiêm phòng thì mẹ bầu cần có tinh thần lạc quan, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Ảnh internet

Hơn nữa, bạn cũng không nên lo lắng quá nếu như quên tiêm phòng trước khi mang thai. Bởi việc lo lắng sẽ dẫn đến stress, có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được không tiêm phòng trước khi mang thai có sao không rồi chứ? Do đó, nếu có kế hoạch mang thai, tốt nhất bạn nên tham khảo lịch tiêm phòng vacxin trước khi sinh và cần tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai, em bé phát triển khỏe mạnh.