Mùa hè là thời điểm nắng nóng khó chịu chính khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Chính vì thế việc tắm rửa trở thành điều không thể thiếu mỗi ngày. Hầu hết ai cũng tắm ít nhất là 1 lần còn nhiều thì 2-3 lần trong ngày. Việc này tưởng chừng là tốt nhưng thực tế thì ảnh hưởng không nhỏ tới làn da.

Không phải mùa hè nắng nóng cứ tắm nhiều là sạch đâu, đôi khi ở bẩn một chút lại tốt cho da, bác sĩ khuyên vậy! - Ảnh 1

Theo như tiến sĩ Joshua Zeichner, Phó Giáo sư phụ trách về Da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ) có nhiều lý do khiến mọi người có tần suất tắm rửa thường xuyên như hình tại bắt người từ thông lệ xã hội. Chúng ta thường bị ảnh hưởng bơi thói quen của những người xung quanh vẫn làm. Thực tế việc tắm rửa cơ thể thường xuyên gây ra tình trạng khô và kích ứng da. Chưa kể việc sử dụng các loại xà bông, sữa tắm nhiều gây tổn hại làn da bởi các hóa chất có trong nó sẽ loại bỏ dầu nhờn khiến làn da dễ nứt nẻ và đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm cao hơn. Bạn chỉ cần sử dụng xà bông cho những vùng da cần thiết như lưng, bẹn, nách, bàn chân. Còn những vùng da khác trên cơ thể có khả năng tự làm sạch một cách kỳ diệu như ngực, cẳng chân, cẳng tay.

Không phải mùa hè nắng nóng cứ tắm nhiều là sạch đâu, đôi khi ở bẩn một chút lại tốt cho da, bác sĩ khuyên vậy! - Ảnh 2

Bên cạnh đó, làn da có những lợi khuẩn cũng như lớp dầu để bảo vệ các tế bào. Khi tắm mỗi ngày, việc chà rửa sẽ phá vỡ lớp liên kết của tế bào khiến da không có thời gian tái tạo, phục hồi những tổn thương. Ngoài ra, tắm rửa thường xuyên sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có lợi, từ đó da nhạy cảm dễ mắc bệnh dị ứng, nhiễm trùng.

Đặc biệt hơn, vào những thời điểm nóng bức, khi vừa đi nắng hay chơi thể thao về thì nhiệt độ cơ thể rất cao. Lúc này mà tắm luôn sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường tới sức khỏe bởi cơ thể chưa ráo mồ hôi, lỗ chân lông mở rộng và hơi nước ngấm vào cơ thể. Kết quả gây ra viêm phổi, ho, sốt… nếu nặng dẫn đến đột quỵ.

Không phải mùa hè nắng nóng cứ tắm nhiều là sạch đâu, đôi khi ở bẩn một chút lại tốt cho da, bác sĩ khuyên vậy! - Ảnh 3

Về thực tế, tắm rửa hàng ngày chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, chúng sẽ giúp bụi bỏ bụi bẩn, mùi hôi khó chịu trên cơ thể. Còn việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật thì bạn không cần tắm nhưng phải rửa tay nhiều lần trong ngày cũng mang đến hiệu quả tương đương. Các chuyên gia khoa học khuyên rằng nên tắm 2-3 lần mỗi ngày, vào những hôm không tắm thì vệ sinh những vùng trên cơ thể như mặt, nách, mông, cơ quan sinh dục. Hãy rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, thay quần áo nhiều hơn như vậy cơ thể sẽ khỏe mạnh mà vẫn loại bỏ mùi khó chịu.