Cảm cúm là một trong những chứng bệnh thường gặp, xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể bị nhiễm lạnh do đi mưa hay ngâm mình trong nước quá lâu.

Theo Y học cổ truyền, cảm cúm có nguyên nhân từ phong hàn, phong nhiệt, thân thể hư nhược. Trong đó, cảm cúm do phong nhiệt có biểu hiện như sau: Người bệnh có thân nhiệt khá cao, đau đầu, ho, đau họng, nghẹt mũi, miệng luôn trong tình trạng khô khát.

Cảm cúm do phong nhiệt có biểu hiện như sau: Người bệnh có thân nhiệt khá cao, đau đầu, ho, đau họng, nghẹt mũi, miệng luôn trong tình trạng khô khát
Cảm cúm do phong nhiệt có biểu hiện như sau: Người bệnh có thân nhiệt khá cao, đau đầu, ho, đau họng, nghẹt mũi, miệng luôn trong tình trạng khô khát - Ảnh minh họa: Internet

Để chữa cảm cúm do phong nhiệt, bạn nên kết hợp nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng một số món ăn bài thuốc dưới đây.

Canh thịt nạc heo nấu tử cát

Nguyên liệu

120 gram thịt nạc heo

60 gram cát căn tươi

12 gram tử hồ

Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, hành lá, ngò rí

Cách chế biến món canh thịt nạc heo nấu tử cát

Thịt nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; tử hồ, cát căn rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước xăm xắp và nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục nấu trong khoảng 2 giờ rồi nêm nếm gia vị vừa miệng.

Món canh thịt nạc heo nấu tử cát có tác dụng bồi bổ cơ thể, khử phong, giải cảm hiệu quả
Món canh thịt nạc heo nấu tử cát có tác dụng bồi bổ cơ thể, khử phong, giải cảm hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Dùng canh thịt nạc heo nấu tử cát trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể, khử phong, giải cảm hiệu quả.

Canh thịt nạc heo nấu cam thảo

Nguyên liệu

120 gram thịt nạc heo

30 gram rễ cây mai

6 gram cam thảo

Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, hành lá, ngò rí

Cách chế biến món canh thịt nạc heo nấu cam thảo

Thịt nạc heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt miếng vừa ăn; rễ cây mai, cam thảo xắt nhỏ, rửa sạch.

Cho nguyên liệu vào xoong, thêm nước rồi nấu sôi. Khi canh sôi, hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 1 giờ thì nêm nếm gia vị vừa miệng.

Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, món canh thịt nạc heo nấu cam thảo còn giúp bạn nhanh chóng xóa tan bệnh cảm do phong nhiệt hiệu quả.

Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, món canh thịt nạc heo nấu cam thảo còn giúp bạn nhanh chóng xóa tan bệnh cảm do phong nhiệt
Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, món canh thịt nạc heo nấu cam thảo còn giúp bạn nhanh chóng xóa tan bệnh cảm do phong nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, để mau chóng chấm dứt bệnh cảm do phong nhiệt, bạn nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, đừng quên sử dụng một số thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, chanh, củ cải trắng,... để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.