Một trong những thức uống không thể thiếu trong dịp Tết là rượu. Thưởng thức một ít rượu cùng một vài món như: Nem chua, khô mực, chả giò,... thì còn gì bằng. Bên cạnh đó, cũng có một số món ăn kết hợp với rượu có thể sẽ khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một trong những thức uống không thể thiếu trong dịp Tết là rượu
Một trong những thức uống không thể thiếu trong dịp Tết là rượu - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là một số món ăn bạn nên tránh dùng chung với rượu để bảo đảm an toàn sức khỏe.

Cà chua

Một trong những thực phẩm phải nhắc đến đầu tiên là cà chua. Nguyên nhân là cà chua chứa thành phần acid tannic, khi kết hợp với bia rượu có thể gây khó tiêu, đầy hơi. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên hạn chế ăn cà chua khi uống rượu.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên hạn chế ăn cà chua khi uống rượu
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên hạn chế ăn cà chua khi uống rượu  - Ảnh minh họa: Internet

Quả hồng

Hồn có tính hàn, chứa thành phần tanin. Khi kết hợp với vị cay nóng của rượu sẽ kích thích bài tiết đường ruột tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy. Chất này có khả năng kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, đồng thời gây khó tiêu, lâu dần dẫn đến tắc ruột.

Dùng hồng trong khi uống rượu sẽ dễ dẫn đến tắc ruột
Dùng hồng trong khi uống rượu sẽ dễ dẫn đến tắc ruột - Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Các món ăn từ cà rốt luôn mang đến sự thanh mát, cung cấp nhiều vitamin A, E cho đôi mắt và làn da.

Cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo thành độc tố có hại đến gan
Cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo thành độc tố có hại đến gan - Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt cũng chứa nhiều carotene, kết hợp với rượu sẽ tạo thành độc tố có hại đến gan. Đặc biệt, không nên kết hợp nước cà rốt ép với rượu để tránh những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Pho mát

Nhiều người truyền tai nhau khi dùng một vài lát pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa trước khi uống rượu để nâng cao tửu lượng. Điều này có thể mang lại hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý các sản phẩm từ sữa thường dễ gây cảm giác khó tiêu.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy sự kết hợp giữa các sản phẩm từ sữa và đồ uống có cồn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy sự kết hợp giữa các sản phẩm từ sữa và đồ uống có cồn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, nhiều nghiên cứu còn cho thấy sự kết hợp giữa các sản phẩm từ sữa và đồ uống có cồn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. 

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ cũng như các gia đình trong dịp lễ Tết. Hương vị giòn tan của từng miếng khoai tây khiến bạn thích thú không rời. Tuy nhiên, không nên sử dụng khoai tây chiên cùng với rượu.

Rượu kết hợp với khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo
Rượu kết hợp với khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là rượu kết hợp với khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo. Điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng tăng cân, lâu dần sẽ bị mắc các bệnh về béo phì.