Phụ Nữ Sức Khỏe

Không muốn 'tán gia bại sản' thì nên nhớ những điều này khi vái lạy tổ tiên

Việt Nam được biết đến là một nước rất coi trọng việc thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị thần Phật. Do đó việc thắp hương, vái lạy trên bàn thờ rất được coi trọng.

Theo tín ngưỡng được lưu truyền hàng nghìn năm của người Việt, việc thắp hương, vái lạy trước bàn thờ mang ý nghĩa rất linh thiêng.

Lạy hay còn được gọi là lễ bái, lễ lạy, hình thức này rất phổ biến trong dân gian nhất là với những người tin tưởng vào đạo Phật hay có tín ngưỡng thờ cúng ông bà. Vì nó mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính của con cháu đến bậc sinh thành, các vị thần Phật.

Không muốn 'tán gia bại sản' thì nên nhớ những điều này khi vái lạy tổ tiên - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, người ta hay thắp 3 nén hương và lạy 3 lạy trước bàn thờ ông bà tổ tiên hay tượng Phật. Mặc dù được lưu truyền từ đời này qua đời khác, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của việc này.

Trong giáo lý nhà Phật, Phật giáo có ba ngôi quay báo hay còn được gọi là Tam Bảo: Phật, Pháp và Tăng. Do đó khi đi lễ chùa, người ta thường lạy ba lạy để tỏ lòng thành kính với Tam Bảo.

Nếu việc lạy ba lạy là để bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, thì việc thắp ba nén hương giúp chúng ta truyền tải những nguyện vọng, ước muốn của mình đến các bậc bề trên. Theo đó, nén hương thứ nhất được người xưa gọi là “giới hương”, biểu đạt lòng quyết tâm của bản thân trong việc hướng tới Phật pháp, một lòng hướng thiện, từ bỏ những thói quen tật xấu và những suy nghĩ đen tối nhất.

Không muốn 'tán gia bại sản' thì nên nhớ những điều này khi vái lạy tổ tiên - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nén hương thứ hai được gọi là “định hương”, khi thắp nén hương này nghĩa là chúng ta đang hướng tới một cuộc sống thanh tịnh. Tất cả hành động hay ý nghĩ đều làm theo lý trí, luôn bình tĩnh để đưa ra quyết định sáng suốt không làm tổn thương bất kỳ ai.

Nén hương thứ ba mang tên là “tuệ hương” hay còn gọi “huệ hương”, đây là nén hương giúp chúng ta tịnh tâm. Vì nén hương này mang ý nghĩa cầu khẩn, giúp tâm con người sáng suốt, thông minh hơn, nhờ đó mà chúng ta có thể vượt qua được những thử thách, chông gai của cuộc sống.

Một số lưu ý khi lạy trước bàn thờ Phật, tổ tiên

Theo phong cách lạy của người Việt từ xưa đến nay, người ta thường lạy theo tư thế hai chân, hai tay và đầu đều đụng đất cùng một lúc để bày sự kính trọng vủa người lạy. Bên cạnh đó, khi hành lễ trước bàn thờ dù là nam hay nữ cũng phải ăn mặc gọn gàng, kính đáo. Không được mặc quần áo quá ngắn hoặc quá mỏng nó không chỉ khiến việc hành lễ gặp khó khăn, mà còn gây phản cảm khiến người khác khó chịu.

Như vậy, thói quen thắp 3 nén hương, lạy 3 lạy khi hành lễ trước tổ tiên, thần Phật không phải tự nhiên mà có mà nó được hình thành từ những tín ngưỡng sâu xa, tập tục lâu đời của ông bà xưa để lại với mong muốn hướng con cháu tới những điều lương thiện.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

 

PD (Tổng hợp)

Tin liên quan

Nhân quả luân hồi, trước đây đàn ông tạo nghiệp thì bây giờ phải gặp báo ứng

Tôi không hiểu được nỗi vất vả của vợ cũ mà còn ngoại tình rồi phá hủy hạnh phúc gia...

Sự khác biệt của năm đầu tiên và năm thứ 7 sau khi kết hôn mà bất kỳ cặp vợ...

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc thăng trầm. Phụ nữ phải biết cách thấu hiểu còn đàn...

Phụ nữ càng hiền lành trải qua tổn thương càng tàn nhẫn

Nỗi đau quá lớn, ngoài tuyệt tình và tàn nhẫn để đứng lên đàn bà biết phải lựa chọn con...

Bí mật của đàn ông, biết càng ít càng bớt đau khổ

Lòng dạ của đàn ông như một ngăn kéo bí mật. Tốt nhất đàn bà chỉ nên biết những phần...

Ba kiểu phụ nữ luôn thích chen vào cuộc sống hôn nhân của người khác

Chúng ta thường nghe câu nói: "Cùng là phận đàn bà sao còn làm khổ nhau?". Vậy mà có ba...

Gửi kẻ thứ ba: Nếu có lòng tự trọng hãy đi trên đôi chân mình, đừng chen chân vào gia...

Xưa nay điều khiến người ta trân quý ở đàn bà chính là đức hạnh. Thế nhưng ở đời, không...

Câu chuyện của hai người đàn bà trên cùng một chuyến xe khiến ai cũng phải suy ngẫm

Cùng trên một chuyến xe mà số phận hai người đàn bà khác nhau nhiều quá. Một bên chồng ân...

Tin mới nhất