Lúc bụng rỗng, đừng vội vàng ăn bất cứ món gì sẵn có để lấp đầy năng lượng mà hãy xem xét chúng có nằm trong nhóm những thực phẩm không nên ăn khi đói hay không để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Nếu vẫn chưa biết, hãy để chúng tôi cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Bụng đói không nên ăn gì?

Khoai lang

Không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, ghi nhớ ngay 8 thực phẩm không nên ăn khi đói - Ảnh 1
Không nên ăn khoai lang khi đói - Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang là loại củ tốt cho đường tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều tinh bột như gạo nên rất hay được mọi người sử dụng để làm món lót dạ lúc đói. Thế nhưng, đa số không biết rằng trong khoai lang còn chứa nhiều tannin và nhựa. Hai chất này khi vào bụng đói sẽ kích thích tiết ra nhiều axit dạ dày, khiến bạn có cảm giác đầy bụng, ợ chua, cồn cào khó chịu.

Cam, quýt

Cam, quýt nếu ăn trong điều kiện sức khỏe bình thường sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cực lớn vì chúng chứa hàm lượng vitamin, đường, axit hữu cơ dồi dào. Còn nếu ăn trong tình trạng bụng rỗng, các chất này sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng axit trong bụng và lâu dài dẫn đến chứng đau dạ dày khó chữa.

Chuối

Không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, ghi nhớ ngay 8 thực phẩm không nên ăn khi đói - Ảnh 2
Chuối tuy có nhiều đường nhưng nếu ăn lúc đói sẽ vô cùng có hại - Ảnh minh họa: Internet

Chuối có tính axit và chứa khoảng 25% đường. Vì vậy nếu chọn chuối làm thực phẩm ăn khi đói, lượng axit trong dạ dày bạn sẽ tăng cao gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Không những vậy, nếu ăn sáng bằng chuối mà không bổ sung thêm bất kì thực phẩm nào khác, cả ngày sau đó của bạn sẽ trôi qua trong uể oải, mệt mỏi.

Hồng

Các chất nhựa, tannin trong quả hồng khi gặp phải axit dạ dày lúc bụng đói sẽ tạo thành những cục sỏi khó hòa tan. Nếu kích thước nhỏ, chúng có thể được thải ra theo đường phân. Nhưng nếu là sỏi to, chúng ở lại lâu trong bụng gây buồn nôn, loét dạ dày, thủng dạ dày,... vô cùng nguy hiểm. 

Sữa

Không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, ghi nhớ ngay 8 thực phẩm không nên ăn khi đói - Ảnh 3
Sữa không tốt cho sức khỏe nếu uống vào lúc bụng đói - Ảnh minh họa: Internet

Uống sữa khi bụng đói có thể mang đến cho bạn cảm giác no nhất thời, còn ảnh hưởng đằng sau đó là điều không ai thường để ý. Sữa vào bụng rỗng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra bị đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra ngoài. Không những thế, lúc bụng đói, axit dịch vị tiết ra nhiều gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

Sữa chua

Giá trị dinh dưỡng trong sữa chua rất cao nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ trong lúc đói, bạn không nên ăn sữa chua vì khi đó tỷ lệ sống vi khuẩn hữu ích trong thực phẩm gặp môi trường axit dịch vị mạnh trong dạ dày sẽ bị vô hiệu quá. Như vậy việc ăn sữa chua sẽ không còn tác dụng gì nữa.

Trà xanh

Không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, ghi nhớ ngay 8 thực phẩm không nên ăn khi đói - Ảnh 4
Trà là một trong những thực phẩm không nên uống lúc đói - Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh là loại thức uống yêu thích của nhiều người. Thế nhưng nếu chọn uống vào thời điểm bụng đói, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như: Gián đoạn hoạt động trao đổi chất, ăn mòn men răng, mất nước, sưng phồng người, buồn nôn, gây mệt mỏi, sình bụng, lo lắng khó chịu,...

Cà chua

Các thành phần pecine, apocrustic trong cà chua khi vào bụng đói sẽ rất khó được tiêu hóa lập tức. Nếu tiếp xúc thêm với axit và dịch tiêu hóa, chúng sẽ kết tủa, khiến bạn có cảm giác nặng bụng, khó tiêu, lâu ngày gây ra nhiều vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

Sau khi điểm qua những thực phẩm không nên ăn khi đói, bạn đã có thêm kiến thức kha khá để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh từ những việc nhỏ nhặt nhất. Để ý ngay từ hôm nay, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe mai sau.