Phụ Nữ Sức Khỏe

Không muốn nhập viện, đừng dại mà ăn những loại thực phẩm tái sống này nữa

Thói quen ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, việc thường xuyên ăn những loại thực phẩm tái sống sau đây có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc rất cao.

Mỗi năm, tại Việt Nam, tỷ lệ người bị ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng. 

Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, thực phẩm tái sống luôn ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh cao. Chính vì vậy, chúng ta nên chế biến thật kỹ trước khi ăn và hạn chế sử dụng chúng, đặc biệt là những thực phẩm thông dụng dưới đây: 

Tác hai của thói quen thường xuyên ăn những thực phẩm tái sống
Thịt gà nếu nấu không được nấu thật kỹ có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, đau bụng... - Ảnh: Internet

Thịt gà

Thịt gà rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella, vi khuẩn và bụi bẩn. Khi không được chế biến đúng cách, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước...

Đặc biệt, thai phụ, trẻ em và những người có sức đề kháng yếu phải nấu thật kỹ trước khi ăn. Nhiệt độ tối thiểu để nấu chín thịt gà tốt nhất là ở 70 độ. 

Măng

Măng là thức ăn được nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất xyanua trong măng là nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính và sẽ giảm dần khi tiếp xúc với nước. Chính vì vậy, chúng ta nên ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc thật kỹ từ 1 đến 2 lần để loại bỏ bớt độc tố.

Tác hai của thói quen thường xuyên ăn những thực phẩm tái sống
Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm không nên ăn tái - Ảnh: Internet

Thịt lợn

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm không nên ăn tái. Nếu không được nấu ở nhiệt độ thích hợp rất dễ bị nhiễm giun đũa, sán dây... Do đó, các bà nội trợ nên lưu ý phải nấu chín thịt để hạn chế các bệnh nhiễm sán, ngộ độc cấp tính và dịch tả.

Trứng

Một số người có sở thích ăn trứng sống hoặc lòng đào. Nhưng thói quen ăn uống này lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Trứng sống tuy giàu protein nhưng có khả năng nhiễm sán salmonella cao, gây rối loạn tiêu hóa và tạo cảm giác khó chịu sau khi tiêu thụ chúng.

Tác hai của thói quen thường xuyên ăn những thực phẩm tái sống
Giá đỗ có hương vị thơm ngon nhưng nên cẩn trọng khi ăn sống - Ảnh: Internet

Giá đỗ

Giá sống là món ăn phổ biến, có hương vị thơm ngon nhưng nên cẩn trọng khi ăn sống. Bởi vì, nó được trồng ở môi trường tập trung nhiều loại vi khuẩn có hại như salmonella, E.coli và listeria.

Những người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai tuyệt đối không được ăn giá sống hoặc phải trụng qua nước sôi, để hạn chế vi khuẩn gây bệnh.

Đậu đỏ

Đậu đỏ là loại hạt giàu chất dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe. Nhưng khi không nấu chín, nó thường gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, dau bụng trong vài giờ. Hàm lượng chất lectin và phytohaemagglutinin trong loại hạt này rất cao.

Vậy nên, cách tốt nhất là đem đậu đi ngâm khoảng 5 tiếng và nấu khoảng 30 phút để đảm bảo các độc tố đã được loại bỏ.

Tác hai của thói quen thường xuyên ăn những thực phẩm tái sống
Sắn là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào nhưng lại gây ra tác dụng ngược lại nếu ăn sống - Ảnh: Internet

Sắn

Sắn là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào nhưng lại gây ra tác dụng ngược lại nếu ăn sống. Nó chứa glucosides cyanogenic, đặc biệt lượng này rất cao trong củ sắn sống sẽ kích thích sản xuất ra hydrogen cyanide cực độc.

Do vậy, nên ngâm và lên men ít nhất một ngày, nhất là phải nấu thật chín trước khi sử dụng.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 nên ăn gì?

Người nghi nhiễm Covid-19 nên ăn theo chế độ bình thường hằng ngày. Bữa ăn cần có đủ chất đạm,...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

Trước khi đi ngủ chăm chỉ dùng món này, ngày càng khỏe lại trẻ đẹp ra trông thấy

Đây là những đồ ăn thức uống mọi người nên bổ sung mỗi ngày trước khi đi ngủ để cải...

Uống loại nước này 3 lần/tuần giúp giảm mỡ vòng eo cực hiệu quả

Nước ép bí đao giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng thành công.

Phụ nữ sau 35 tuổi muốn chậm lão hóa: Nhớ nguyên tắc '1 kiêng, 2 cần, 3 không tham'

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn lão hóa, không chỉ làn da, vóc dáng "xuống cấp" mà sức khỏe...

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Tin mới nhất