Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa đậu nành gây ảnh hưởng đến việc sinh sản của nam giới nếu sử dụng quá mức cho phép - Ảnh: Internet

Sữa đậu nành là loại thức uống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù loại sữa này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nếu uống quá nhiều, nhất là ở nam giới. 

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sữa đậu nành chứa isoflavone có thể làm yếu đi khả năng hoạt động của estrogen ở nam giới. Do đó, đàn ông nên hạn chế sử dụng quá nhiều sữa đậu nành. Dưới đây là một số ảnh hưởng của nó.

Giảm lượng tinh trùng 

Một công bố của Đại học Harvard (Mỹ), một chế độ ăn uống có chứa nhiều đậu nành sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, do chất isoflavone có khả năng làm giảm nồng độ tinh trùng. Ngoài ra, một số sản phẩm từ đậu nành bao gồm sữa còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng lượng tinh trùng giảm xuống thấp ở những người thừa cân và béo phì.

Rối loạn cương dương

Nếu uống quá nhiều sữa đậu nành có thể làm rối loạn cương dương. Một lượng nhất định isoflavone trong đậu nành có tính chất giống như daidzein sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng cương dương.

Nếu uống quá nhiều sữa đậu nành có thể làm rối loạn cương dương - Ảnh: Internet

Ảnh hưởng đến hành vi 

Đậu nành có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi ở nam giới. Các nghiên cứu tại Đại học Wake Forest Baptist (Mỹ) trên nhóm khỉ đực trưởng thành cho thấy, khi tiêu thụ 125 mg isoflavone loại hạt này mỗi ngày trong vòng 15 tháng, chúng sẽ có những hành vi ít hung dữ hơn, dễ thuần phục và thường có xu hướng thích ở một mình.

Giảm nam tính

Sữa đậu nành có chứa nhiều isoflavones. Chất này có hoạt tính gần giống với hoóc-môn sinh dục oestrogen ở nữ giới. Mặc dù hai chất này khác nhau nhưng một số hoạt tính lại giống nhau. Chính vì vậy, nam giới cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều sữa đậu nành.

Cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định được rõ ràng sữa đậu nành có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới hay không. Tuy nhiên, tốt nhất đàn ông cũng chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, từ 2 - 3 ly đậu và uống 250ml sữa từ loại hạt này mỗi ngày. Lưu ý, chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấu chín để phá hủy độc tính của chất soyin, không tốt cho sức khỏe. 

* Thông tin mang tính tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng